Tranh luận nóng

Ông Trump đẩy tình hình nóng, Trung Quốc lạnh lùng đáp lời

Thứ Ba, 12/05/2020 18:40

(Tin tức 24h) - Không đầu tư vào Trung Quốc, không đàm phán lại thỏa thuận thương mại, Tổng thống Trump mong muốn căng thẳng leo thang với Bắc Kinh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây đã trở nên nhạy cảm, có động thái mạnh mẽ hơn nhằm vào bất cứ các vấn đề nào có liên quan đến Trung Quốc.

Ong Trump day tinh hinh nong, Trung Quoc lanh lung dap loi 
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng về ứng phó dịch COVID-19.

Trong những động thái mới nhất, ông chủ Nhà Trắng đã thể hiện mong muốn cắt đứt mối quan hệ giữa các quỹ hưu trí liên bang Mỹ và cổ phiếu Trung Quốc.

Hôm 11/5, cố vấn an ninh quốc gia Robert O'Brien và Chủ tịch Hội đồng Kinh tế Quốc gia Larry Kudlow đã gửi thư đến Bộ trưởng Lao động Mỹ Eugene Scalia với nội dung rằng, Nhà Trắng không muốn Kế hoạch Tiết kiệm (TSP) đầu tư vào các cổ phiếu Trung Quốc. Đây là quỹ hưu trí của nhân viên liên bang, có tổng giá trị cổ phiếu lên đến 4,5 tỷ USD.

Lá thư đã giải thích rằng, "việc Hội đồng Đầu tư Tiết kiệm Hưu trí Liên bang sử dụng chỉ số được thiết lập cho Quỹ Đầu tư Chứng khoán Quốc tế (I Fund) để theo dõi các cổ phiếu Trung Quốc là rủi ro và phi lý".

Bức thư đề cập trực tiếp đến cách xử lý dịch COVID-19 của Trung Quốc và cho rằng đây là một trong những lý do quan trọng không nên đầu tư vào các công ty Trung Quốc.

Sau đó, Bộ trưởng Lao động Scalia đã gửi thư đến ông Michael Kennedy - Chủ tịch Hội đồng Đầu tư Tiết kiệm Hưu trí Liên bang. Bức thư được gửi kèm theo bức thư của ông Kudlow và cố vấn O'Brien, nhấn mạnh rằng, cả hai "có mối lo ngại sâu sắc với các khoản đầu tư rủi ro và an ninh quốc gia".

Bức thư kết luận rằng việc chuyển tiền ra khỏi một quỹ nhất định là "theo định hướng của Tổng thống Trump".

Theo Fox Business, động thái này có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ khi hai bên đang xem xét kỹ lưỡng các điều khoản trong thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1.

Trong những tuyên bố mới nhất, Tổng thống Mỹ cũng cho biết ông không hề quan tâm đến việc Trung Quốc muốn thảo luận lại đàm phán thương mại. Lý do ông cho rằng Bắc Kinh muốn làm vậy để đạt được những lợi ích tốt hơn cho chính họ.

"Tôi không quan tâm. Hai bên đã ký thỏa thuận... Họ muốn mở lại đàm phán để đạt được một thỏa thuận có lợi hơn cho họ" – Tổng thống Trump tuyên bố trong cuộc họp báo ngày 11/5.

Thông tin này được ông Trump bình luận sau khi tờ Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) tuyên bố, một vài cố vấn giấu tên của chính phủ nước này đã hối thúc Bắc Kinh đàm phán lại hoặc thậm chí là hủy bỏ thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 để hướng tới một thỏa thuận mới, có lợi hơn.

Chính quyền Trung Quốc chưa bày tỏ bất cứ tuyên bố công khai nào về việc đàm phán lại thỏa thuận giai đoạn 1.

Trong khuôn khổ của thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, Bắc Kinh cam kết mua thêm ít nhất 200 tỉ USD hàng hóa và dịch vụ Mỹ trong 2 năm. Đổi lại, Washington đồng ý cắt giảm một số thuế quan đã áp lên hàng hóa Trung Quốc.

Clete Willems, cựu cố vấn thương mại Nhà Trắng, người đóng vai trò tích cực trong đàm phán Mỹ-Trung Quốc, cho biết Trung Quốc đã tuân thủ phần lớn các điều khoản trong thỏa thuận Giai đoạn 1, bao gồm các quy tắc bảo vệ sở hữu trí tuệ. Mỹ không nên từ bỏ thỏa thuận này vì thỏa thuận đã mang lại những kết quả tích cực cho đến nay.

Trái lại, các nhà quan sát nhận thấy Bắc Kinh vẫn chưa thể đạt được các cam kết về mua hàng hóa của Mỹ, bao gồm mua sản phẩm năng lượng và nông sản.

Các nhà phân tích bày tỏ lo ngại thỏa thuận sẽ không được thực hiện bởi căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu ngừng lại.

Trong cuộc họp báo ngày 11/5, Tổng thống Trump cũng tiếp tục dồn dư luận Mỹ vào quan điểm đổ lỗi cho Trung Quốc vì đã không ứng phó kịp thời với đại dịch COVID-19 và để nó lây lan ra khắp thế giới.

Ông Trump cũng bị chỉ trích vì đã ứng xử không phù hợp với một nữ phóng viên vì cô là người gốc châu Á. Nữ phóng viên Weijia Jiang của đài CBS News đã hỏi Tổng thống Trump rằng tại sao ông luôn nhấn mạnh Mỹ làm tốt hơn những quốc gia khác trong vấn đề xét nghiệm COVID-19.

Ong Trump day tinh hinh nong, Trung Quoc lanh lung dap loi 
Tổng thống Mỹ bị coi là phân biệt đối xử với nữ phóng viên gốc Á(áo đỏ).

"Tại sao điều đó quan trọng. Tại sao xem đây là một cuộc cạnh tranh toàn cầu khi mỗi ngày người Mỹ vẫn đang thiệt mạng?" – cô Jiang hỏi.

"COVID-19 đang cướp đi sinh mạng của con người trên toàn thế giới. Có lẽ đó là câu hỏi mà bạn nên hỏi Trung Quốc. Đừng hỏi tôi, hãy hỏi Trung Quốc" – ông Trump đáp.

Lúc này, Jiang hạ thấp khẩu trang xuống và hỏi tại sao Tổng thống Trump lại nói như thế với cô, ám chỉ ông chủ Nhà Trắng làm điều đó vì sắc tộc của cô.

Tổng thống Trump từ chối trả lời trọng tâm của câu hỏi này, chỉ nói rằng ông kêu gọi mọi phóng viên gây sức ép lên Trung Quốc về nguồn gốc COVID-19.

Bắc Kinh liên tục phủ nhận ông Trump, kiềm chế với Mỹ

Giới chức tại Bắc Kinh đã liên tục phủ nhận mọi cáo buộc của Tổng thống Trump khi đổ lỗi cho họ "tạo ra" virus và không kiểm soát được dịch bệnh COVID-19.

Ngày 6/5, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã gọi cáo buộc của Mỹ là một chiến lược chính trị nhằm “bôi nhọ Trung Quốc” của phe Cộng hoà trước thềm cuộc bầu cử 2020.

“Những chiến lược của phe Cộng hoà Mỹ được phơi bày gần đây cho thấy họ được khuyến khích tấn công Trung Quốc dưới chiêu bài virus”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố và bổ sung rằng Trung Quốc đã “chán ngấy với những chiêu trò như vậy”.
 
“Chúng tôi kêu gọi Mỹ ngừng lan truyền những thông tin sai lệch hoặc gây hiểu lầm cho cộng đồng quốc tế. Họ nên đối mặt với những vấn đề của chính mình và đối phó với đại dịch ở trong nước”, bà Hoa nói.

Giới chức ở Bắc Kinh cũng đã lưu ý tới những cáo buộc mà phía Mỹ luôn khẳng định chắc nịch để đổi lỗi cho Trung Quốc trong khi không đưa ra bất cứ bằng chứng nào.

Kim Hoa