Tranh luận nóng

Ông Trump dọa áp thuế mọi hàng Trung Quốc

Thứ Sáu, 02/08/2019 09:59

(Tin tức 24h) - Tổng thống Trump không thay đổi chiến thuật gây áp lực với Trung Quốc, minh chứng sẽ tái đắc cử nhiệm kỳ tới?

Rạng sáng 2/8, giờ Việt Nam (tức trưa ngày 1/8, giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng tải dòng tweet trên Twitter cho biết, ông sẽ áp mức thuế quan 10% lên số hàng hóa Trung Quốc trị giá 300 tỉ USD từ ngày 1/9 tới.

Ong Trump doa ap thue moi hang Trung Quoc
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên tất cả hàng hóa nhập từ Trung Quốc ở mức từ 10% trở lên.

Ông Trump cho biết, phái đoàn Mỹ đã trở về sau chuyến đi Trung Quốc, nơi họ đã có vòng đàm phán thứ 12 về tranh chấp thương mại Mỹ - Trung, đồng thời mô tả cuộc đàm phán "rất có tính xây dựng liên quan tới một thỏa thuận thương mại trong tương lai".

Tổng thống Mỹ cho rằng, một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc đáng ra đã thành công từ cách đây 3 tháng, nhưng "thật đáng buồn, Trung Quốc đã quyết định tái đàm phán thỏa thuận sắp ký ấy".

Ông viết thêm: "Gần đây nhất, Trung Quốc đồng ý mua nông sản Mỹ với số lượng lớn, nhưng đã không làm. Thêm vào đó, anh bạn Chủ tịch Tập (Cận Bình) của tôi nói rằng ông ta sẽ ngưng bán fentanyl cho Mỹ - thực ra thì có làm đâu, và nhiều người Mỹ tiếp tục chết!

Đàm phán thương mại đang tiếp tục, và trong các cuộc thảo luận thì Mỹ bắt đầu từ ngày 1-9 tới sẽ áp thêm một mức thuế quan nhỏ 10% lên 300 tỉ USD giá trị hàng hóa và sản phẩm còn lại bán từ Trung Quốc qua đất nước chúng tôi".

Fentanyl là một loại opioid có tác dụng giảm đau khi dùng trong y học, nhưng cũng được xem là một loại ma túy nguy hiểm vì mạnh hơn hàng chục lần so với heroin hay morphine. Ở Mỹ suốt thời gian qua, dư luận đã liên tục chỉ trích fentanyl và gây áp lực buộc chính quyền phải can thiệp vào việc tiêu thụ loại opioid vốn được mua nhiều từ Trung Quốc này.

Thuế quan hàng hóa Trung Quốc vào Mỹ được cho là con át chủ bài của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong thương chiến với Trung Quốc.

Tổng thống Trump đã cảnh báo Trung Quốc rằng họ sẽ có được một thỏa thuận thương mại khó khăn hơn nhiều nếu họ tiếp tục trì hoãn các cuộc đàm phán cho đến cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020 tại Mỹ.

Việc thúc đẩy áp đặt thuế quan hàng hóa Trung Quốc được cho là cú đánh mới nhằm gây sức ép cho Bắc Kinh phải thúc đẩy nhanh thỏa thuận thương mại chứ không chờ đến khi cuộc bầu cử Mỹ diễn ra vào năm 2020.

Trước thềm cuộc đàm phán ở Thượng Hải, ông Trump đã nhắc nhở về chiến thuật của Trung Quốc là cố gắng kéo dài thương chiến tới bầu cử Mỹ 2020. Khi đó, mọi động thái của ông Trump nhằm kéo dài căng thẳng thương mại sẽ bị tác động bởi từ ngay bên trong nước Mỹ.

Do hàng hóa Trung Quốc và các công ty Trung Quốc đã len lỏi tới nhiều lĩnh vực từ nông nghiệp, công nghệ, tài chính và xã hội Mỹ nên bất cứ động thái gây căng thẳng thêm từ phía Tổng thống Mỹ sẽ càng khiến những lá phiếu cử tri "bay" đến hòm phiếu của ứng viên khác. 

Ông Wei Jianguo, một cựu Thứ trưởng thương mại Trung Quốc nhận định, nền kinh tế Trung Quốc không tồi tệ như dự báo, với mức tăng trưởng 6,2% trong quý 2, trong khi triển vọng kinh tế Mỹ không tốt lắm. Tổng thống Mỹ lại càng cần một thỏa thuận tốt để làm động lực vận động tranh cử và đối phó với sức ép kinh tế trong nước. Điều này có thể khiến chiến thuật cũ của ông Trump lâm vào thất bại.

Hải Lâm