Tranh luận nóng

Ông Trump dọa đánh thuế nhập khẩu dầu, Nga ban lệnh cấm

Thứ Tư, 08/04/2020 15:01

(Tin tức 24h) - Chính phủ Nga vừa ban lệnh cấm nhập khẩu sản phẩm xăng dầu, một động thái hỗ trợ doanh nghiệp năng lượng trong nước.

Kênh truyền hình RBK của Nga đưa tin, Chính phủ nước này đã quyết định cấm nhập khẩu các sản phẩm xăng dầu để ngăn chặn nguồn cung xăng giá rẻ vào thị trường trong nước.

Ong Trump doa danh thue nhap khau dau, Nga ban lenh cam
Nga cấm nhập khẩu xăng dầu, bắt đầu cuộc chiến dài hơi.

Lệnh cấm trên dự kiến được áp dụng ngay trong tháng 4. Biện pháp này là tạm thời và có hiệu lực đến tháng 9/2020. Giai đoạn này theo đánh giá của Bộ Năng lượng Nga là giá dầu sẽ ở mức thấp.

Theo RBK, lệnh cấm nhập khẩu xăng sẽ bảo vệ thị trường trong nước trước nhiên liệu giá rẻ. Giá dầu thế giới giảm dẫn đến giá xăng cũng giảm theo và hệ quả là giá xăng bán ở Nga hiện đắt hơn nhiều so với giá xuất xưởng để xuất khẩu.

Theo dữ liệu trên Sàn giao dịch hàng hóa quốc tế St. Petersburg ngày 6/4, giá xuất xưởng của xăng AI-92 là 25.700 ruble/tấn (khoảng 340 USD/tấn) trong khi giá bán buôn ở Nga là 38.800 ruble/tấn.

Động thái này được cho là một hành động hỗ trợ doanh nghiệp năng lượng Nga trong bối cảnh chịu cuộc khủng hoảng kép từ đại dịch COVID-19 và cuộc chiến giá cả với Saudi Arabia.

Sự hỗ trợ từ Chính phủ Nga có phần mạnh mẽ hơn với động thái tương tự của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong hỗ trợ doanh nghiệp khai thác ở Mỹ. Hôm 6/4, ông Trump đã cảnh báo sẽ đánh thuế nhập khẩu dầu mỏ từ nước ngoài ở mức rất nặng nếu giá dầu vẫn sẽ thấp sau cuộc họp khẩn của OPEC +.

Nhà lãnh đạo Mỹ sau đó cũng để ngỏ về khả năng sẽ tham gia cắt giảm sản lượng cùng Nga- Saudi Arabia dù lãnh đạo hai nước này đã không đả động đến đề nghị Mỹ phải tham gia thỏa thuận theo cơ chế trong ngoài OPEC.

Sau cuộc họp báo chí thông tin về những tin tức này. Ngày 7/4, ông Trump đã có cuộc họp với các nhà sản xuất ngành năng lượng.

Sau cuộc họp, các gã khổng lồ ngàn dầu khí Mỹ như Exxon Mobil hay Chevron đều đồng loạt giảm quy mô cấp vốn và chi tiêu trong ngắn hạn.

Đến ngày 8/4 (giờ Việt Nam), thông tin được Reuters đăng tải cho thấy, Bộ Năng lượng Mỹ đã bày tỏ khả năng khước từ tham gia thỏa thuận cắt giảm sản lượng với Nga - Saudi Arabia.

Viện dẫn báo cáo mới nhất của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), Bộ Năng lượng Mỹ nói rằng ngành sản xuất dầu của nước này dự kiến sẽ cắt giảm 2 triệu thùng dầu/ngày trong hai năm tới mà không có sự can thiệp nào từ chính phủ liên bang.

Như vậy theo dự báo của EIA, sản lượng dầu của Mỹ sẽ đạt trung bình 11 triệu thùng/ngày vào năm 2021, tương đương với mức giảm khoảng 2 triệu thùng/ngày so với mức đỉnh ghi nhận hồi cuối năm 2019.

Điều này phù hợp với thông tin trước đó từ Nhà Trắng rằng họ sẽ không can thiệp vào thị trường tư nhân. Luật chống độc quyền của Mỹ cấm các nhà sản xuất dầu nước này thực hiện các biện pháp để đẩy giá dầu lên cao.

Song các chuyên gia cho biết việc hạn chế sản xuất dầu có thể hợp pháp tại Mỹ nếu các cơ quan quản lý nhà nước hoặc chính phủ liên bang đặt ra mức sản lượng thấp hơn.

Như vậy, người Mỹ đã thể hiện 'quyết đấu' với Nga- Saudi Arabia. Dường như đã "đọc vị" được kịch bản này, Moscow nhanh chóng cứu lấy các doanh nghiệp Nga phải đối mặt với giá thị trường lao dốc không phải đối phó với tình trạng giá xăng dầu rẻ được nhập khẩu từ nước ngoài.

Bộ Năng lượng Nga cũng đã dự tính tình hình căng thẳng về giá dầu có thể sẽ kéo dài tới tháng 9/2020, khi cả Mỹ và Saudi Arabia có đủ thời gian để cân nhắc về việc có nên tiếp tục cuộc đua dài hơi với "gấu Nga" hay không.

Đông Phong