Tranh luận nóng

Ông Trump gặp bất lợi giữa bão biểu tình

Thứ Tư, 03/06/2020 15:14

(Tin tức 24h) - Trong khi ông Trump đang đau đầu đối phó với làn sóng biểu tình thì cựu Phó Tổng thống Biden tiếp tục giành chiến thắng.

Cuộc chạy đua Tổng thống Mỹ năm 2020 cũng như nhiệm kỳ của ông Trump trong Nhà Trắng đang ở trong giai đoạn căng thẳng khi nước Mỹ vẫn đang phải vật lộn với cuộc chiến chống lại Covid-19 đồng thời, các cuộc biểu tình và bất ổn dân sự về vấn đề phân biệt chủng tộc và sự tàn bạo của cảnh sát đã nổ ra trên khắp đất nước này.

Trong diễn biến mới nhất, ngày 2/6, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo đã triển khai khoảng 1.600 binh sỹ quân đội tới thủ đô Washington sau khi liên tục xảy các biểu tình kích động bạo lực trong đêm ở thành phố này.

Ong Trump gap bat loi giua bao bieu tinh
Người biểu tình tại quảng trường Thời Đại, New York ngày 2/6. Ảnh: New York Times

Theo người phát ngôn Lầu Năm Góc, Jonathan Rath Hoffman, lực lượng quân đội đã được triển khai đồn trú tại các căn cứ quân sự ở vùng Quốc hội, chứ không phải ở thủ đô.

Ông cho biết lực lượng được triển khai bao gồm quân cảnh, cùng một số tiểu binh đoàn bộ binh.

Ông Hoffman nhấn mạnh lực lượng này được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ, song không tham gia công tác phòng hộ trước các hoạt động dân sự.

Trong khi đó, chiều 2/6 (theo giờ Mỹ), hàng nghìn người đã tập trung tại khu vực trung tâm của thành phố Houston, bang Texas phản đối cái chết của công dân da màu George Floyd - người đã tử vong sau khi bị cảnh sát ở Minnesota bắt giữ.

Cuộc tuần hành này do thân nhân của Floyd tổ chức, đã diễn ra ôn hòa. Nhiều người tham gia tuần hành trước đó đã dành một phút mặc niệm và cầu nguyện vì hòa bình.

Cùng ngày, liên quan đến cuộc chạy đua vào chiếc ghế Tổng thống Mỹ năm 2020,   ứng cử viên Joe Biden đã tạm chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ tại 7 tiểu bang gồm Indiana, Pennsylvania, Rhode Island, Maryland, Nam Dakota, New Mexico và Montana, qua đó tiến gần tới sự đề cử chính thức của đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Đáng lưu ý, theo kết quả cuộc thăm dò mới của CBS News/ YouGov, cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã vượt qua Tổng thống Mỹ Donald Trump 4 điểm trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Cụ thể, ông Biden nhận được tỷ lệ ủng hộ 47% từ những cử tri tham gia cuộc khảo sát, giảm nhẹ so với mức 49% mà ông từng nhận được trong một cuộc thăm dò tương tự được công bố vào tháng 5.

Tuy nhiên, tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Biden vẫn cao hơn những gì mà Tổng thống Trump thu về trong cuộc khảo sát này, khi ông chủ Nhà Trắng chỉ nhận được 43% số phiếu từ những người được hỏi.

Trong bài phát biểu đầu tiên sau nhiều tuần, cựu Phó Tổng thống Joe Biden tuyên bố sẽ cố gắng hàn gắn vết thương chủng tộc tại Mỹ, đồng lời lên án phản ứng của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với các cuộc biểu tình nhằm phản đối nạn phân biệt chủng tộc cũng như hành vi sai trái của cảnh sát.

Ngoài ra, ông Biden cũng cho rằng vụ việc của George Floyd là một lời kêu gọi thức tỉnh cho toàn nước Mỹ.

Ngay sau bài phát biểu này của ông Biden, cố vấn cấp cao chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump là Katrina Pierson cho rằng đây là “sự toan tính chính trị và sử dụng tình trạng bất ổn của Mỹ làm một lợi thế cho việc tranh cử”.

An Nhiên