Tranh luận nóng

Ông Trump lợi thế bất ngờ dù thừa nhận Biden thắng cuộc

Thứ Sáu, 04/12/2020 18:44

(Tin tức 24h) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có thêm các thắng lợi từ các bang đang xét lại phiếu bầu cử, quỹ ủng hộ ông Trump đã thu hàng trăm triệu USD.

Hãng tin ABC News cho biết, Luật sư chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump Jesse Binnall vừa gửi đơn khiếu kiện lên Thẩm phán James Russell, tố 1.506 phiếu bầu nhận được tại bang Nevada trong cuộc bầu cử đến từ các cử tri đã qua đời.

Ong Trump loi the bat ngo du thua nhan Biden thang cuoc
Cử tri đã qua đời vẫn bỏ phiếu ở bang Nevada trong cuộc tổng tuyển cử.

Luật sư Jesse Binnall cũng cáo buộc, 42.284 cử tri đã bỏ phiếu hai lần, khoảng 20.000 cử tri được phát hiện là đã bỏ phiếu mà không có địa chỉ gửi và 2.468 cử tri đã thay đổi địa chỉ của họ sang bang khác.

Cũng theo ông Binnall, hạt Clark thiếu đảm bảo an ninh và giám sát kỹ lưỡng các máy bỏ phiếu.

“Trong đêm khuya, nhiều phiếu bầu bất ngờ xuất hiện mà không có lời giải thích hợp lý nào” - ông  Binnall nói.

“Chúng tôi có lời khai từ nhiều nhân chứng báo cáo rằng ổ USB được sử dụng trong cuộc bầu cử cho thấy kết quả bỏ phiếu đã thay đổi chỉ sau một đêm” - nhóm chiến dịch của ông Trump cho hay.

Tổng thống Trump đã thua Nevada trước ông Joe Biden với 33.596 phiếu bầu. Kết quả này đã được Tòa án Tối cao bang Nevada và Thống đốc Steve Sisolak xác nhận vào tuần trước. Theo đó, 6 phiếu đại cử tri của bang thuộc về Biden.

Thẩm phán bang Nevada - James Russell, cho biết ông sẽ xem xét tất cả các bằng chứng và cố gắng đưa ra quyết định vào hôm 4/12 (theo giờ Mỹ).

Trước đó, đội ngũ của ông Trump cũng tung ra 1 clip và cho rằng đó là sự gian lận trắng trợn tại bang Georgia trong cuộc bầu cử Mỹ.

Video trích xuất từ camera giám sát an ninh bên trong một trung tâm kiểm phiếu tại nhà đa năng State Farm Arena ở TP Atlanta, cho thấy nhân viên ở đó lấy các vali phiếu bầu từ dưới một cái bàn và kiểm tính chúng. Điều đáng nói là những phiếu bầu này được kiểm tính rất lâu sau khi việc kiểm phiếu chính thức tạm dừng và nhân viên kiểm phiếu đã về nhà vào đêm bầu cử.

Đội ông Trump ước tính có vài ngàn phiếu bầu có thể đã được kiểm tính trong hai giờ, nơi không có ai khác xuất hiện tại đây.

Đoạn video đã gây ra sự náo động giữa các chuyên gia bảo thủ trên Twitter và bản thân ông Trump đã viết trên Twitter rằng “việc nhồi nhét lá phiếu rõ ràng dẫn tới chiến thắng dễ dàng tại bang này”.

Clip cáo buộc gian lận bầu cử tại Georgia:

Trong khi đó, tại New York, kết quả kiểm phiếu cũng chưa được công bố chính thức. Sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, bang New York phải xử lý 2 triệu phiếu bầu vắng mặt, con số cao kỷ lục trong lịch sử. Nhiều ủy ban bầu cử địa phương đã quyết định không công bố và không cập nhật thông tin cho đến khi hoàn tất việc kiểm phiếu.

Phó lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Michael Gianaris nói: Người dân đã cảm thấy thất vọng vì công tác kiểm phiếu ở bang Pennsylvania và Georgia mất quá nhiều thời gian. Nhưng nếu mang so với New York, nhưng nơi ấy còn tốt chán. Dân New York sẽ là những người cuối cùng được biết kết quả kiểm phiếu”.

Công tác kiểm phiếu chậm trễ có thể bắt nguồn từ quy định của tiểu bang, theo đó, các ủy ban bầu cử chỉ được kiểm phiếu vắng mặt sau ngày bầu cử một tuần. Song ông Michael Gianaris cho rằng quy định này không thể lý giải cho sự thiếu minh bạch nói chung.

Cũng theo ông Gianaris, ngay cả những người trực tiếp liên quan đến chiến dịch tranh cử cũng phải làm việc với số liệu không chính thức. Điều này được bà Jennifer Wilson, Phó Giám đốc Liên đoàn Nữ cử tri bang New Yor đồng tình. Bà cho rằng, tính minh bạch luôn là một vấn đề gây tranh cãi tại bang New York.

Cũng trong ngày 3/12, ông Trump nhận một thất bại pháp lý khác. Tòa án tối cao của bang Wisconsin đã bác bỏ một vụ kiện bầu cử do đội ngũ pháp lý của ông Trump đệ trình nhằm tìm cách hủy bỏ chứng nhận kết quả bầu cử của bang, một tài liệu của tòa án tiết lộ.

Đội ngũ pháp ký của Trump đã đệ đơn kiện vào hôm 1/12, yêu cầu Tòa án Tối cao bang Wisconsin hủy bỏ khoảng 200.000 phiếu bầu mà Trump tin rằng đã được bầu bất hợp pháp. Theo kết quả bầu cử được xác nhận bởi chính quyền Wisconsin, Trump thua Biden khoảng 20.000 phiếu bầu tại bang này.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump cho biết ngày 3/12, số tiền họ thu được sau ngày bầu cử 3/11 đã nâng tổng số tiền mà họ quyên góp được từ 15/10 tới 23/11 lên 495 triệu USD.

Quản lý chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump là Bill Stepien nói, “việc gây quỹ giúp người đứng đầu nước Mỹ tiếp tục lãnh đạo cuộc chiến làm sạch quy trình bầu cử tham nhũng của chúng ta ở nhiều khu vực khắp cả nước”.

Tổng thống đắc cử Joe Biden không công bố con số của mình trong thời gian này, song khẳng định quyên góp được nhiều hơn ông Trump trong những tháng cuối của cuộc tranh cử.

Cho tới giờ, Tổng thống Mỹ đương nhiệm vẫn chưa thừa nhận thất bại và cáo buộc chiến thắng mà đối thủ Biden có được là do gian lận cử tri.

Hải Lâm