Tranh luận nóng

Ông Trump phản công báo chí, Đảng Dân chủ

Thứ Hai, 06/03/2017 08:10

(Tin tức 24h) - Sau khi cáo buộc cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama nghe lén điện thoại của mình trước khi đắc cử, ông Trump đòi điều tra ngược lại phe Dân chủ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bổ nhiệm chức vụ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ là một nhà báo của Fox News.

Nhà báo Heather Nauert của Fox News Channel đã vinh dự được nhận chức vụ này nhưng quyết định chưa được chính thức công bố. Nữ nhà báo 47 tuổi dẫn chương trình Fox & Friends mà Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu thích.

Ông Trump đã nhiều lần nhận xét tích cực về Fox & Friends. Ông từng nói mình là fan hâm mộ chương trình này trong "suốt thời gian dài". 

Ong Trump phan cong bao chi, Dang Dan chu
Nhà báo Heather Nauert của Fox News Channel.

Bloomberg bổ sung rằng bà Noyert là người không giấu thiện cảm chính trị của cá nhân, trên microblog Twitter bà đã tuyên bố ủng hộ Ivanka Trump - ái nữ đầu tiên của Tổng thống Mỹ khi chuỗi cửa hàng bách hóa Nordstrom từ chối gia hạn hợp đồng với hãng sản xuất may mặc của cô.

Noyert trở thành nhân viên thứ hai của Fox có việc làm mới tại Bộ Ngoại giao Mỹ trong những ngày gần đây. Trước đó, nhà báo Jonathan Wachtel đã được bổ nhiệm làm Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc.

Việc bổ nhiệm một nhà báo, lại thuộc kênh Fox News đã cho thấy phần nào chiến lược "lấy độc trị độc" của ông chủ Nhà Trắng, đặc biệt là trong khi những thành viên dưới quyền của ông đang phải chịu sự soi sét một cách cực kỳ gay gắt vì liên quan tới những mối liên hệ với Nga.

Vụ việc bị phanh phui đầu tiên là cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn do The Washington Post nêu lên. Sau đó, tờ báo này và tờ The New York Times cũng đưa hàng loạt những quan chức thân cận dưới quyền của Tổng thống Mỹ ra dư luận và đặt họ vào trong mối quan hệ mật thiết với Nga trước khi ông Donald Trump đắc cử như Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions.

Để nhà báo của kênh Fox News - kênh ưa thích và cũng là kênh truyền hình có những phản ứng trung lập với mình, Tổng thống Donald Trump còn cho phục hồi các cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu từ ngày 6/3.

Ong Trump phan cong bao chi, Dang Dan chu
Ban cố vấn chiến dịch tranh cử của ông Trump dính dáng tới ngoại bang. Đồ họa Washington Post

Trước đó, vụ việc của cựu cố vấn an ninh Michael Flynn bị giới truyền thông soi mói đã khiến ông Trump nổi giận với FBI vì dù có những thông tin truyền thông đưa ra là sai sự thật nhưng FBI không can thiệp vào các nội dung này và nó ảnh hưởng tới uy tín của ông Trump.

Giờ đây, với việc bổ nhiệm một nhà báo làm phát ngôn Bộ Ngoại giao, một nhà báo khác làm Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, ông Donald Trump đang thiết kế lại hệ thống của mình và không phản kháng yếu ớt bằng cách phân trần qua lại với Đảng Dân chủ. Tổng thống Mỹ sẽ đánh bại phe Dân chủ như ông đã từng làm một lần trước đó.

Ông Trump đòi điều tra chính phủ cũ nghe lén mình

Hôm 5/3, ông Donald Trump đã viết trên Twitter cá nhân yêu cầu các tiểu ban giám sát của Quốc hội nước này điều tra xem liệu có phải chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama đã lạm dụng quyền hạn của mình để ra lệnh nghe lén ông ngay trước bầu cử hay không.

Vị Tổng thống Mỹ lo ngại, thay vì tìm kiếm sự can thiệp của Nga trong hệ thống hỗ trợ tranh cử của ông, Cựu Tổng thống Obama đã có thể cho phép nghe lén điện thoại của ông tại Tháp Trump.

Ong Trump phan cong bao chi, Dang Dan chu
Ông Trump công khai chống lại Đảng Dân chủ.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer nói: "Các báo cáo liên quan đến những cuộc điều tra có nhiều khả năng mang động cơ chính trị ngay trước cuộc bầu cử năm 2016. Đây là điều rất đáng lo ngại".

Sau khi chứng kiến cả hệ thống nhân sự từng người một bị cáo buộc có mối liên hệ với quan chức Nga và sau đó lại nói dối về việc này, ông Donald Trump đã thực sự hành động.

Ông còn đặt câu hỏi, liệu có thể Ủy ban quốc gia của Đảng Dân chủ đã không cho phép Cục Điều tra liên bang (FBI) đã truy cập để kiểm tra máy chủ hoặc các thiết bị khác sau khi nó đã bị hack hay không?

Thay vì bày tỏ tức giận, buồn chán sau vụ việc của ông Michael Flynn, Jeff Sessions... ông Donald Trump đã bắt đầu xác định hướng đi đánh bật lại các cáo buộc của truyền thông và phe Dân chủ.

Bằng chứng là ông Trump đã cáo buộc một loạt các quan chức và nghị sĩ Mỹ thuộc Đảng Dân chủ, cùng có các cuộc gặp với quan chức Nga khi đương nhiệm như  Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, lãnh đạo phe Dân chủ thiểu số ở Thượng viện, bà Pelosi, nghị sĩ thủ lĩnh phe thiểu số Dân chủ tại Hạ viện Mỹ và đỉnh điểm là lời tố nghe trộm điện thoại của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Ngọc Dương