Tranh luận nóng

Ông Trump: Quan hệ Nga-Mỹ có nhiều tiềm năng to lớn

Chủ Nhật, 05/05/2019 07:37

(Tin tức 24h) - Sau cuộc điện đàm với Tổng thống Nga hôm thứ Sáu vừa qua, ông Trump đã đăng tải một bài viết rất "tình cảm" về tiềm năng của mối quan hệ Nga-Mỹ.

Tổng thống Nga và Mỹ đã hội đàm vào thứ Sáu vừa qua, thảo luận về một loạt các vấn đề bao gồm giải trừ hạt nhân, Triều Tiên, Venezuela, Ucraina, thương mại và báo cáo thẩm phán Mueller.

Tổng thống Donald Trump nói rằng, có “tiềm năng to lớn” cho mối quan hệ “tốt” hay thậm chí là “vĩ đại” giữa Mỹ và Nga, và nói rằng “thế giới có thể là một nơi tốt hơn và an toàn hơn” nếu hai nước hòa thuận.

Ông Trump đã đăng một bài viết đầy “tình cảm” trên Twitter chỉ một ngày sau cuộc gọi điện thoại của ông với Tổng thống Nga,Vladimir Putin.

Hôm thứ Sáu, ông Trump nói rằng, ông đã có một “cuộc trò chuyện dài và rất tốt” với Tổng thống Putin. Nhà Trắng nói rằng, cuộc trò chuyện kéo dài hơn một giờ, thảo luận về thỏa thuận hạt nhân giữa Washington, Mát-cơ-va và Bắc Kinh.

Ong Trump: Quan he Nga-My co nhieu tiem nang to lon
Tổng thống Donald Trump và ông Putin đã có cuộc điện đàm bàn về nhiều vấn đề hôm thứ Sáu vừa qua

Các vấn đề khác bao gồm, khả năng mở rộng hiệp ước START mới, vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên, báo cáo của ông Mueller, vấn đề thương mại, Ucraina và cuộc khủng hoảng ở Venezuela.

Cuối ngày thứ Sáu, nói chuyện với các phóng viên tại Nhà Trắng, ông Trump nói rằng, ông Putin đã nói với ông rằng Nga “không nhìn vào tất cả để can dự vào Venezuela” và “muốn thấy điều gì đó tích cực xảy ra” ở nước này. “Tôi cũng cảm thấy như vậy”, ông Trump nói.

Mối quan hệ giữa Nga và Mỹ vẫn duy trì sự căng thẳng trong hơn 5 năm qua, và xấu đi từ đầu năm 2014 sau khi Mỹ và EU hậu thuẫn cho Kiev, khiến bán đảo Crimea phải rời khỏi Ucraina và gia nhập lại vào Nga sau một cuộc trưng cầu dân ý.

Mát-cơ-va phải gánh chịu nhiều chính sách trừng phạt của Mỹ, cũng như việc NATO ngày càng tiến sát biên giới Nga ở Đông Âu và việc xây dựng các thành phần của lá chắn tên lửa ở Romania và Ba Lan.

Mát-cơ-va và Washington cũng có rất nhiều bất đồng về các cuộc xung đột trên khắp thế giới bao gồm Syria, Libya và Venezuela. 

  • Như Ý