Tranh luận nóng

Ông Trump ra tối hậu thư, ép ngàn cân lên WHO

Thứ Ba, 19/05/2020 15:14

(Tin tức 24h) - Mỹ sẽ cắt viện trợ cho WHO vĩnh viễn nếu tổ chức này không cải tổ trong 30 ngày tới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối ngày 18/5 đã ra tối hậu thư sẽ rút viện trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vĩnh viễn nếu tổ chức này không có thay đổi đáng kể.

Ong Trump ra toi hau thu, ep ngan can len WHO
Tổng thống Mỹ có thể cắt viện trợ vĩnh viễn cho WHO. Ảnh minh họa: EPA

CNN cho biết, ông Donald Trump đã gửi một lá thư đến Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, nêu rõ "những sai lầm lặp đi lặp lại" của ông và tổ chức của ông trong việc đối phó với đại dịch COVID-19 là "vô cùng tốn kém đối với thế giới".

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh, cách duy nhất cho WHO hiện nay là chứng minh tổ chức này độc lập so với Trung Quốc.

"Chính quyền của tôi đã bắt đầu thảo luận với ông về cách cải tổ tổ chức này. Nhưng hành động đó cần được tiến hành một cách nhanh chóng. Chúng tôi không có thời gian để lãng phí." - Tổng thống Trump cho biết.

Tối ngày 18/5, ông Trump đã công bố bức thư trên Twitter, kèm các trích dẫn tuyên bố của ông lâu nay về cách WHO và Trung Quốc phản ứng "không chính xác và gây hiểu lầm" về các thông báo liên quan đến dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra khiến thế giới chậm trễ ứng phó với đại dịch, đồng thời tố WHO "là con rối" của Trung Quốc.

"Trong suốt cuộc khủng hoảng, Tổ chức Y tế Thế giới đã kiên quyết ca ngợi Trung Quốc vì cho rằng họ 'minh bạch'... mặc dù Trung Quốc đã làm mọi việc trừ sự minh bạch" - ông Trump viết.

Đoạn tweet nhấn mạnh: "Nếu Tổ chức Y tế Thế giới không cam kết cải thiện đáng kể trong vòng 30 ngày tới, tôi sẽ đóng băng tài trợ Mỹ vĩnh viễn và xem xét lại tư cách thành viên của chúng tôi".

Tối hậu thư từ ông Trump đưa ra ngay sau khi Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết tổ chức này sẽ tiến hành đánh giá  độc lập để xem xét họ đã làm tốt hay chưa trong việc xử lý vấn đề dịch COVID-19.

Ông Tedros cho biết cuộc đánh giá độc lập sẽ diễn ra vào "thời điểm thích hợp sớm nhất" và WHO cam kết sự minh bạch và thể hiện tinh thần trách nhiệm trong việc này.

"Tất cả chúng ta đều có những bài học rút ra từ đại dịch. Mọi quốc gia và tổ chức cần phải xem lại những phải ứng và học hỏi từ kinh nghiệm của mình. WHO cam kết minh bạch, trách nhiệm và cải thiện liên tục...

Tôi sẽ bắt đầu đợt đánh giá độc lập vào thời điểm thích hợp sớm nhất để xem xét kinh nghiệm thu được và những bài học rút ra, đồng thời đưa ra các khuyến nghị để cải thiện sự chuẩn bị toàn cầu và ứng phó với đại dịch" - Tổng Giám đốc WHO phát biểu trong hội nghị bộ trưởng hàng năm.

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới cũng cảm ơn một số lãnh đạo vì "sự ủng hộ mạnh mẽ với WHO vào thời điểm quan trọng này" và nói thêm rằng mọi sự xem xét và đánh giá cần phải xem xét trách nhiệm của tất cả các bên.

Tiến sĩ Tedros Ghebreyesus nhấn mạnh: "Thế giới không cần thêm một kế hoạch khác, một hệ thống khác, một cơ chế khác, một uỷ ban hay một tổ chức khác. Thế giới cần tăng cường, triển khai và tài trợ cho các hệ thống và tổ chức mà nó đang có - bao gồm cả WHO".

Hiện nay Mỹ đang tích cực chi tiền để giúp đỡ 64 quốc gia chống dịch COVID-19. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, nước này đã chi 274 triệu USD để hỗ trợ nhân đạo và y tế khẩn cấp cho các nước trên thế giới. Trong đó, 210 triệu USD sẽ được hỗ trợ thông qua nguồn quỹ của Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và 64 triệu USD được Bộ Ngoại giao Mỹ chi cho Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR).

Washington kiên quyết hoạt động riêng rẽ với các chương trình hỗ trợ của WHO cho thế giới theo kế hoạch của tổ chức này.

Trung Quốc lên tiếng về hoạt động của WHO

Tại cuộc họp trực tuyến của Hội đồng WHO tổ chức hôm 18/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã lần đầu tiên công khai bảo vệ công tác ứng phó với đại dịch của nước này trong một cuộc họp có quy mô toàn cầu.

Ông Tập nhấn mạnh, Trung Quốc đã hành động minh bạch và “làm mọi thứ trong quyền hạn” để giúp đỡ các quốc gia khác.

“Chúng tôi đã hành động hết sức cởi mở, minh bạch với tinh thần đầy trách nhiệm. Chúng tôi luôn cung cấp thông tin kịp thời cho WHO và các quốc gia” - ông Tập bác bỏ các nỗ lực đổ lỗi của các quốc gia phương Tây.

Trong bài phát biểu trước Hội đồng Y tế Thế giới, ông Tập kêu gọi các nước tiếp tục hỗ trợ WHO, khi cơ quan này bị Mỹ dọa cắt giảm tài trợ.

Ông Tập cũng khẳng định Trung Quốc sẽ chi 2 tỉ USD trong hai năm để giúp các quốc gia bị ảnh hưởng - đặc biệt là các nước đang phát triển - ứng phó đại dịch COVID-19.

Bắc Kinh không ủng hộ dự thảo nghị quyết do Liên minh châu Âu (EU) soạn thảo kêu gọi mở cuộc điều tra độc lập về vai trò của WHO cũng như nguồn gốc dịch bệnh COVID-19.

Tuy nhiên, ông Tập nhấn mạnh Trung Quốc sẽ hỗ trợ “cuộc đánh giá toàn diện” về cách ứng phó toàn cầu đối với COVID-19 khi đại dịch kết thúc.

Hải Lâm