Tranh luận nóng

Ông Trump tăng trừng phạt Venezuela: Mỹ khát điểm nóng?

Thứ Ba, 06/08/2019 13:53

(Tin tức 24h) - Mỹ tung đòn trừng phạt vào Chính phủ Venezuela, tô vẽ Tổng thống Nicolas Maduro là ngáo ộp, kiếm thêm ủng hộ sau thương chiến Mỹ-Trung.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/8 đã ký sắc lệnh cấm mọi người Mỹ giao dịch với Chính phủ Venezuela với lý do Tổng thống Nicolas Maduro đã "chiếm đoạt" quyền lực còn lực lượng trung thành với ông là vi phạm nhân quyền.

Ong Trump tang trung phat Venezuela: My khat diem nong?
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh trừng phạt Chính phủ Venezuela.

"Mọi tài sản và lợi nhuận nhờ tài sản của chính phủ Venezuela nằm trên lãnh thổ Mỹ đều bị chặn và không được chuyển khoản, thanh toán, xuất khẩu, thu hồi hoặc bất cứ hình thức xử lý nào khác" - sắc lệnh có đoạn.

Sắc lệnh yêu cầu công dân Mỹ không được giao dịch với bất kỳ ai mà cơ quan điều tra nhận thấy có quan hệ với Tổng thống Maduro hoặc chính quyền Caracas.

Những người ủng hộ ông Maduro cũng không được nhập cảnh vào Mỹ.

Những trường hợp ngoại lệ sẽ được xem xét bao gồm các mặt hàng thực phẩm, thuốc men và quần áo. Các quan hệ làm ăn với khối tư nhân tại Venezuela ít có khả năng chịu ảnh hưởng.

Sắc lệnh nêu rõ, hai trong số những thực thể trực tiếp bị cấm vận là Ngân hàng trung ương Venezuela và công ty dầu mỏ quốc doanh PDVSA của nước này. Lệnh trừng phạt chính thức có hiệu lực từ ngày 5/8.

Lệnh trừng phạt đối với Chính phủ Venezuela được đưa ra trong bối cảnh chính quyền ông Maduro lãnh đạo đang có những bước tiến nhất định với phe đối lập, đặc biệt là quan điểm giải pháp chính trị thông qua đàm phán để đảm bảo sự phát triển hòa bình và thịnh vượng ở trong nước.

Trong bức thư gửi Quốc hội Mỹ về phác thảo hành động trừng phạt với Venezuela, Tổng thống Mỹ nói:

"Tôi đã xác định cần phải chặn tài sản của Chính phủ Venezuela trước sự tiếp tục chiếm đoạt quyền lực một cách bất hợp pháp của Nicolas Maduro, cũng như các hành động vi phạm nhân quyền, bắt bớ và giam giữ công dân Venezuela một cách tùy tiện, cắt giảm các trang báo chí tự do và những nỗ lực liên tục làm suy yếu Tổng thống lâm thời Juan Guaido và Quốc hội Venezuela được bầu cử một cách dân chủ".

Trong khi đó, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton phát biểu trước báo giới tại một hội nghị thượng đỉnh về Venezuela tại Lima, Peru nhấn mạnh, chính quyền Tổng thống Trump phản đối các cuộc bầu cử mới ở Venezuela chừng nào Tổng thống Maduro vẫn còn nắm quyền.

Ông Bolton viện dẫn những lo ngại về nguy cơ thao túng các kết quả bầu cử.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cũng cáo buộc, những cuộc đàm phán đang tiếp diễn giữa chính phủ của ông Maduro và phe đối lập ở Barbados "không nghiêm túc". Ông Bolton tin đây chỉ là một thủ thuật kéo dài thời gian của ông Maduro.

Đây là lần đầu tiên Mỹ áp dụng lệnh trừng phạt này đối với Venezuela trong vòng hơn 30 năm. Các nước khác cũng bị Mỹ áp dụng lệnh trừng phạt này bao gồm Triều Tiên, Iran, Syria và Cuba.

Lệnh trừng phạt được cho là nhằm vào những quốc gia ủng hộ chính quyền ông Nicolas Maduro như Nga và Trung Quốc.

Một lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Venezuela trong bối cảnh nước Mỹ đang quay cuồng trong cuộc thương chiến với Trung Quốc được cho là một giải pháp tình thế hiệu quả, hướng sự chú ý của dư luận vào "sự độc tài" của Tổng thống Maduro cũng như lực lượng quân đội "vi phạm nhân quyền" đã ủng hộ Tổng thống Venezuela.

Đặc biệt là khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gấp rút chuẩn bị cho cuộc chạy đua Tổng thống nhiệm kỳ tới vào năm 2020. Thương chiến Mỹ- Trung dang dở đang khiến người nông dân Mỹ chịu thiệt hại và phải nhận trợ cấp từ Chính phủ.

Ông Trump đã tự nhận nước Mỹ và người dân Mỹ không phải trả một xu nào liên quan đến các đòn thuế quan của Mỹ áp đặt vào Trung Quốc. Tuy nhiên, đến nay, chính quyền ông Trump đã phải chi tới 28 tỷ USD để trợ cấp cho người nông dân.

Trung Quốc nhập khẩu nhiều sản phẩm nông nghiệp và hàng hóa từ Mỹ, đạt 24 tỷ USD trong khi xuất khẩu nông sản chỉ ở mức 5 tỷ USD. Đậu nành chiếm một nửa nhập khẩu nông sản của Trung Quốc, tiếp theo là thức ăn chăn nuôi, gia cầm, sữa, thịt lợn và lúa mì.

Thương chiến đã khiến người Mỹ trở nên mệt mỏi vì giá cả tăng cao, hoạt động sản xuất đình trệ và phụ thuộc hoàn toàn vào các quan chức đàm phán.

Một khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa thể có thỏa thuận với Trung Quốc, người dân Mỹ khó lựa chọn một tương lai nước Mỹ có ông Trump. Một con "ngáo ộp" như Venezuela, tệ hại như Nga hay Trung Quốc sẽ làm dư luận Mỹ phản ứng trước khó khăn từ thương chiến theo cách nhẹ nhàng hơn.

Hải Lâm