Tranh luận nóng

Ông Trump thua lý luận nhà khoa học WHO

Thứ Ba, 26/05/2020 18:25

(Tin tức 24h) - WHO ngừng thử nghiệm thuốc sốt rét hydroxychloroquine cho điều trị COVID-19, loại thuốc mà ông Trump từng uống hàng ngày.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngừng thử nghiệm thuốc sốt rét hydroxychloroquine mà ông Trump từng ví là thần dược, khuyên công dân Mỹ sử dụng thuốc này.

Ong Trump thua ly luan nha khoa hoc WHO
WHO ngừng thử nghiệm thuốc sốt rét hydroxychloroquine cho điều trị COVID-19.

Ngày 25/5, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, tổ chức này đã "tạm thời ngừng nhánh thử nghiệm hydroxychloroquine bên trong cuộc thử nghiệm Đoàn kết, trong lúc dữ liệu an toàn được Ban Giám sát an toàn dữ liệu đánh giá".

Ông nói rằng "Cuộc thử nghiệm Đoàn kết" đã ngưng thử nghiệm lâm sàng loại thuốc trên như một biện pháp phòng ngừa. Cuộc thử nghiệm có sự tham gia của hàng trăm bệnh viện trên khắp thế giới đã tìm kiếm các bệnh nhân để thử nghiệm vài cách điều trị COVID-19.

Phát biểu tại một cuộc họp báo trực tuyến, ông Tedros cho biết quyết định được đưa ra sau khi một nghiên cứu được đăng trên tạp chí y khoa The Lancet tuần trước cho biết thuốc hydroxychloroquine có thể làm tăng nguy cơ tử vong cho các bệnh nhân COVID-19.

Nghiên cứu cho thấy nguy cơ tử vong tăng 34% và nguy cơ rối loạn nhịp tim nghiêm trọng tăng lên 137% ở những người dùng Hydroxychloroquine.

Bệnh nhân COVID-19 dùng chung Hydroxychloroquine với một loại kháng sinh - tương tự liệu trình mà Tổng thống Trump đã áp dụng (nhưng là để ngừa COVID-19) - thì nguy cơ rối loạn nhịp tim nghiêm trọng tăng lên 411%.

Các tác giả nghiên cứu đăng trên tạp chí Lancet khuyến cáo, hydroxychloroquine chỉ nên được sử dụng trong thử nghiệm lâm sàng cho đến khi kết quả khẳng định tính an toàn và hiệu quả của loại thuốc này trong điều trị bệnh COVID-19. Các tác giả nhấn mạnh họ chưa thể khẳng định liệu việc sử dụng thuốc này có mang lại hiệu quả cho bệnh nhân COVID-19 hay không.

Thông báo mới nhất từ WHO đã làm thay đổi hoàn toàn tuyên bố trước đó của Tổng thống Mỹ Donald Trump khuyến cáo người dân Mỹ nên sử dụng thuốc hydroxychloroquine để phòng ngừa COVID-19. Ông Trump tuyên bố trong cuộc họp báo nói rằng ông đang dùng hydroxychloroquine, mỗi ngày một viên trong khoảng một tuần rưỡi để phòng ngừa COVID-19.

Tuyên bố khi đó của ông gây tranh cãi bởi nó mâu thuẫn với những cảnh báo của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ về tác dụng phụ của thuốc về tim mạch, thậm chí dẫn đến chết người.

Đến ngày 24/5, trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Sinclair Broadcasting, ông Trump cho biết đã ngừng dùng thuốc này.

"Kết thúc, vừa mới xong. Nhân tiện thì tôi vẫn còn ở đây" - ông Trump nói.

Sự "liều lĩnh" của ông Trump cũng được thể hiện rõ bởi chính các chuyên gia y tế Nhà Trắng là Bác sĩ Deborah Birx, điều phối viên Đội đặc nhiệm chống COVID-19 của Mỹ. Bà Birx cũng dẫn cảnh báo của FDA về loại thuốc này, nói rõ: "Tôi nghĩ FDA đã nêu rất rõ ràng trên trang web của họ về mối lo ngại liên quan tới Hydroxychloroquine, đặc biệt khi nó được kết hợp với Macrolide". Macrolide chính là loại kháng sinh mà ông Trump sử dụng trong liệu trình.

Phản bác quan điểm của bà Birx, Tổng thống Trump trả lời SBG rằng vẫn có những "đánh giá ca ngợi" Hydroxychloroquine và "nhiều người cho rằng loại thuốc này đã cứu mạng họ".

Ong Trump thua ly luan nha khoa hoc WHO
Bất chấp phản ứng phụ có thể tăng nhịp tim của thuốc sốt rét hydroxychloroquine, ông Trump nói đã kết thúc liệu trình dùng thuốc phòng chống COVID-19.

Cũng trong buổi trả lời phỏng vấn của đài SBG, Tổng thống Trump tự hào nhận xét về những gì Nhà Trắng đã làm được trong cuộc chiến chống COVID-19, bất chấp thực tế Mỹ vẫn là nước chịu thiệt hại nặng nề nhất do đại dịch này.

"Không một quốc gia nào từng làm tốt hơn những gì chúng ta làm cách đây chỉ vài tháng. Bây giờ, chúng ta sẽ mở cửa trở lại và tôi nghĩ chúng ta sẽ nhanh chóng phục hồi nền kinh tế" - ông Trump nói hôm 24/5.

Hải Lâm