Tranh luận nóng

Ông Trump thực hiện gần hết những lời hứa tranh cử 2016

Thứ Năm, 16/01/2020 21:00

(Tin tức 24h) - Thỏa thuận thương mại Mỹ- Trung là một trong những dấu mốc đáng nhớ của ông Donald Trump trong thực hiện lời hứa tranh cử.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/1 (giờ địa phương) đã tiến hành việc ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc cùng Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. 

Ong Trump thuc hien gan het nhung loi hua tranh cu 2016
Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố văn kiện thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 sau lễ ký kết. Ảnh: REUTERS

Theo văn kiện được ký kết, Bắc Kinh sẽ mua từ Mỹ ít nhất 32 tỉ USD hàng nông sản trong vòng 2 năm; hơn 52 tỉ USD các sản phẩm năng lượng như dầu thô, khí tự nhiên hóa lỏng và nhiên liệu hóa dầu từ Mỹ; gần 40 tỉ USD các dịch vụ, bao gồm dịch vụ tài chính và khoảng 77,7 tỉ USD các hàng hóa công nghiệp Mỹ.

Trung Quốc tổng cộng sẽ mua 200 tỷ USD hàng hóa của Mỹ đổi lại Washington sẽ cam kết không áp tăng thêm thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc.

Truyền thông cho biết, ông Trump đã giành tới 30 phút để cảm ơn vì thỏa thuận giai đoạn một, đồng thời nói thẳng lý do Mỹ sẽ không giảm thuế cho Trung Quốc bởi nếu vậy thì Washington sẽ không có "bài" gì để đàm phán với Trung Quốc.

Như vậy, sau thỏa thuận giai đoạn một, mức thuế 25% với 250 tỉ USD hàng Trung Quốc nhập vào Mỹ sẽ được giữ nguyên. Trong khi đó mức thuế 15% được áp ngày 1/9/2019 lên 120 tỉ hàng nhập từ Trung Quốc sẽ giảm xuống mức 7,5%.

Tổng thống Putin cho biết ông không muốn có một thỏa thuận giai đoạn 3 với Bắc Kinh và sẽ hài lòng với giai đoạn thứ 2 của thỏa thuận để quyết định sẽ gỡ bỏ các thuế quan với Trung Quốc.

Tổng thống Trump khẳng định cuộc thảo luận liên quan đến giai đoạn 2 sẽ được bắt đầu ngay sau khi ký kết giai đoạn 1.

Về phần mình, Phó Thủ tướng Lưu Hạc nhấn mạnh thỏa thuận lần này có lợi cho cả hai nước và toàn thế giới, nhấn mạnh Trung Quốc sẽ nghiêm túc thực thi các điều khoản trong thỏa thuận và xem đây là nhiệm vụ "cấp bách hàng đầu".

Ông cũng đọc lá thư của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi đến người đồng cấp Mỹ. Trong đó ông Tập cho rằng chỉ có tôn trọng lẫn nhau và các nỗ lực từ hai phía, quan hệ Mỹ - Trung mới được duy trì "lành mạnh".

"Tôi hy vọng Mỹ sẽ đối xử một cách công bằng với các công ty Trung Quốc và các hoạt động giám sát, đầu tư của họ bởi vì điều này sẽ giúp củng cố niềm tin lẫn nhau giữa hai nước" - Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi trong bức thư.

Văn bản được ký bởi Tổng thống Mỹ và Phó Thủ tướng Trung Quốc đã giải được "cơn khát" trên thị trường trong bối cảnh các nhà đầu tư của hai nước đối mặt với khó khăn trong suốt hơn một năm qua ảnh hưởng tiêu cực bởi thuế quan.

Đây cũng sẽ là dấu ấn đặc biệt trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông Donald Trump. Tổng thống Mỹ đã đặt mục tiêu làm việc lại với Trung Quốc và Nga khi tranh cử và ông quả thực đã mang đến nhiều tin tức tích cực hơn cũng như nhiều đơn hàng hơn cho các nhà sản xuất, nông dân và ngành dịch vụ Mỹ với thỏa thuận mới nhất này.

Dẫu thời gian cần chờ đợi để trả lời cho việc nghiêm túc Trung Quốc sẽ thực hiện đủ cam kết của mình hay không song đây là trái ngọt đầu tiên cho thấy chiến thuật gây sức ép kinh tế bằng thuế quan của ông Trump là hiệu quả.

Cú hích cho tranh cử 2020 đầy thuận lợi

Thỏa thuận thương mại giai đoạn một được cho là củng cố hơn rất nhiều cho chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông Donald Trump trong tương lai. Tổng thống Mỹ được cho là đã rất nỗ lực trong việc duy trì sức ép thuế quan dù chịu nhiều phản đối và lo ngại của giới phân tích.

Nhiều nhà quan sát và các trung tâm phân tích cho thấy người dân Mỹ đang phải chịu thuế quan đáp trả cao hơn, nông dân Mỹ thiệt hại và túi tiền của người tiêu dùng đã bị bóp lại vì chi tiêu dùng tăng vọt. Nhưng những gì ông Trump có được từ thỏa thuận Mỹ- Trung là giỏ hàng hóa lên tới 200 tỷ USD sẽ mang về cho nền kinh tế Mỹ trong năm tới.

Giai đoạn 2 của thỏa thuận thương mại sẽ còn thúc đẩy một môi trường đầu tư thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp Mỹ muốn rót tiền và thu lời từ thị trường lớn thứ hai thế giới.

Trong 3 năm làm ông chủ Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã làm rất nhiều việc để thực hiện lời hứa khi tranh cử vào năm 2016. Những "đầu việc" đã được gấp rút tiến hành và về cơ bản đã nhận được những tín hiệu tích cực.

Phục hồi kinh tế là điểm mạnh lớn của ông Trump trong nhiệm kỳ. Dưới thời ông Trump, nền kinh tế Mỹ có mức tăng trưởng GDP trong khoảng 2-3%. Năm 2018, tăng trưởng kinh tế đạt 2,9% - mức cao nhất trong 13 năm qua. Bên cạnh đó, tình trạng thất nghiệp đang giảm, tiền lương và số lượng việc làm đang tăng lên.

Khi lên lãnh đạo nước Mỹ, ông Trump đã theo đuổi và thực hiện một loạt mục tiêu đặt ra như: nước Mỹ trên hết, một quân đội hùng mạnh, một nền kinh tế vững chắc, thắt chặt an ninh biên giới và hạn chế luồng người di cư, đưa Mỹ rời khỏi thỏa thuận khí hậu Paris... cùng một số động thái đi ngược trật tự toàn cầu hậu Thế chiến 2 như dọa rút Mỹ khỏi Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Bên cạnh đó, ông Trump cũng đã tạo ra những khoảnh khắc lịch sử, dù một số gây tranh cãi: Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đặt chân lên lãnh thổ Triều Tiên, tổng thống Mỹ đầu tiên công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, hay thậm chí được đề cử cho giải Nobel hòa bình.

Một trong những hạn chế đối ngoại mà ông Trump không thể thực hiện tốt là cải thiện quan hệ tốt đẹp hơn với Nga. Trong 3 năm ngắn ngủi, ông Trump đã ký ban hành rất nhiều lệnh trừng phạt nhằm vào nước Nga dù có những lệnh trừng phạt mà ông thẳng thắn bày tỏ là ông không muốn. Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết ông có mối quan hệ cá nhân tốt đẹp với Tổng thống Nga Vladimir Putin dù quan hệ Nga- Mỹ chưa được thực sự cải thiện.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump cam kết sẽ buộc Mexico trả chi phí xây tường biên giới. Cho đến nay, tổng thống Mỹ phải chật vật thuyết phục quốc hội về tính cấp thiết của dự án. Nhưng ông Trump vẫn không bỏ cuộc. Năm nay là năm thứ 2 liên tiếp Nhà Trắng lên kế hoạch lấy phần lớn số kinh phí xây tường biên giới từ ngân sách của Bộ Quốc phòng Mỹ với lý do phục vụ chương trình chống ma túy và xây dựng, bảo trì các căn cứ quân sự trong và ngoài nước.

Mới đây, Tổng thống Trump có kế hoạch tăng số tiền lên 3,5 tỷ USD cho kế hoạch xây dựng bức tường biên giới. Các quan chức Mỹ cũng đang lên kế hoạch chi 3,7 tỷ USD vào xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự, nhiều hơn mức 3,6 tỷ USD năm 2019.

Trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào tháng 11/2020, ông Trump vẫn còn dịp để thể hiện những lựa chọn chiến lược cho mình được củng cố từ chính sách dù gây nhiều tranh cãi nhưng đã mang về những lợi ích cho nước Mỹ giống như thỏa thuận thương mại đã ký với Trung Quốc ngày hôm qua.

Kim Hoa