Tranh luận nóng

Ông Trump trực tiếp nhắc nhở đồng minh về Huawei

Thứ Hai, 27/01/2020 07:28

(Tin tức 24h) - Trong bối cảnh Anh khó loại bỏ Huawei khỏi dự án phát triển hạ tầng 5G, Tổng thống Mỹ điện đàm cảnh báo.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/1 đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Anh Boris Johnson, nhắc lại các mối đe dọa của Tập đoàn công nghệ viễn thông Trung Quốc Huawei, từ đó nhắc nhở Anh cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định cấp phép cho bất cứ công ty nào tham gia triển khai hạ tầng mạng 5G ở nước này.

Ong Trump truc tiep nhac nho dong minh ve Huawei
Thủ tướng Anh Boris Johnson (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải). Ảnh: Busines Insider

Trong cuộc điện đàm, ông Trump đã nhắc Thủ tướng Anh rằng, việc cho phép Huawei truy cập vào hệ thống mạng 5G của Anh sẽ là mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia của đất nước này, có khả năng sẽ được đánh giá là mạo hiểm nếu muốn hợp tác với các quốc gia khác trong bối cảnh Anh thúc đẩy Brexit - rời khỏi EU và Thủ tướng Johnson cũng rất cần một thỏa thuận thương mại riêng với Washington, theo The Sunday Times.

Nhà Trắng cũng xác nhận cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo, khẳng định ông Trump và Thủ tướng Johnson đã thảo luận về các vấn đề quan trọng của quốc tế và song phương, bao gồm việc cùng nhau đảm bảo an ninh cho các mạng viễn thông. Chi tiết của cuộc điện đàm không được tiết lộ.

Cuộc điện đàm của ông Donald Trump hôm 24/1 là sức ép mới nhất của Mỹ trước khi Anh có quyết định cuối cùng về việc có phép cho phép Huawei tham gia xây dựng hạ tầng mạng của nước này không.

Trước đó, Mỹ đã dùng nhiều sức ép, bao gồm cả ngoại giao và đe dọa quân sự nhằm vào Anh để ngăn chặn Huawei có được hợp đồng lắp đặt hạ tầng mạng 5G tại nước này- một trong những thành viên của nhóm tình báo "Ngũ nhãn" do Mỹ dẫn đầu. Các quan chức an ninh và quân sự của Mỹ cũng đã tới trực tiếp Anh để giải thích về các thách thức thực sự mà Anh sẽ phải đối mặt nếu cho phép Huawei tham gia vào hạ tầng mạng 5G.

Sự gia tăng thuyết phục, cảnh báo, đe dọa của Mỹ đối với Anh về Huawei khi ngày càng tới gần thời điểm nước này đưa ra quyết định về khả năng cấp phép cho Huawei hay không. Hội đồng An ninh quốc gia Anh (NSC) sẽ đưa ra quyết định vào ngày 28/1 tới đây.

Giới quan sát cho rằng sẽ ít có khả năng Anh thay đổi lập trường của họ về Huawei. Công ty Trung Quốc theo đó sẽ vẫn được ký hợp đồng về phát triển thiết bị 5G nhưng ở các hạng mục "không cốt lõi".

London tin rằng việc cho phép Huawei chứ không phải các đối thủ công nghệ của họ như Nokia tham gia vào xây dựng hệ thống 5G quốc gia sẽ có lợi cho London về mặt tài chính. Lựa chọn tài chính hay rủi ro về bảo mật thông tin và chia sẻ an ninh tình báo với Mỹ sẽ là những câu hỏi khó đối với Anh.

Thủ tướng Boris Johnson đã thể hiện quan điểm khá cứng rắn sau khi lắng nghe các thuyết phục của Mỹ về Huawei.

“Người dân Anh xứng đáng được tiếp cận với công nghệ tốt nhất có thể. Chúng tôi muốn cung cấp băng thông rộng cho mọi người" - Thủ tướng Anh trả lời phỏng vấn của BBC hôm 14/1. Thủ tướng Johnson cho rằng, nếu có ai đó phản đối về việc Anh không được sử dụng công nghệ của Trung Quốc thì tốt nhất là họ nên giới thiệu các sản phẩm khác có khả năng cạnh tranh hơn.

Ông Johnson cũng vẫn trấn an Mỹ rằng, ông không muốn đưa vào sử dụng bất kỳ cơ sở hạ tầng nào có thể làm tổn hại tới an ninh quốc gia hoặc khả năng hợp tác của Anh với các đối tác trong liên minh tình báo Ngũ Nhãn (gồm Mỹ, Anh, Canada, Úc và New Zealand).

Khi nước Anh đang bước vào các thời điểm quyết định về số phận của Huawei, người đứng đầu cơ quan tình báo MI5 của Anh là Andrew Parker cũng tin rằng, một công ty Trung Quốc nhỏ bé sẽ không thể quyết định tới sự kết giao thâm tình giữa Mỹ và Anh. Trả lời báo chí mới đây, ông Parker cho rằng, không có lý do gì để tin rằng việc chia sẻ thông tin tình báo với Mỹ sẽ gặp rủi ro bởi quyết định cho phép Huawei tham gia triển khai mạng 5G.

Việc Anh cấp phép cho Huawei có thể dễ khiến Washington đặt quan hệ song phương vào rủi ro đặc biệt là Anh đang thúc đẩy nhanh hơn nữa tiến trình Brexit và cần những thỏa thuận thương mại song phương với cả Mỹ và Trung Quốc.
 
Liệu London sẽ lựa chọn như thế nào khi cả Mỹ và Trung Quốc đều là những đối tác đặc biệt quan trọng? Một hợp đồng 5G được ký kết với Huawei có thể khiến thỏa thuận thương mại với Mỹ rơi vào nguy cơ.

Hải Lâm