Tranh luận nóng

Ông Trump tung cảnh cáo ghê rợn nhất đối với Iran

Thứ Tư, 26/06/2019 13:37

(Tin tức 24h) - Trong bối cảnh MQ-4C Triton bị bắn hạ, Tổng thống Mỹ đã đưa ra lời cảnh báo ghê rợn nhất từ trước đến nay đối với Tehran.

Ngauy cơ chiến tranh Mỹ-Iran đã leo thang lên một mức độ nguy hiểm rất cao khi mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nâng cấp độ đe dọa Iran “từ tấn công cho đến tận diệt”.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ngày 25/6 đã viết trên Twitter với hàm ý đe dọa trả đũa chính quyền Tehran bằng vũ lực, thậm chí là “tận diệt” Iran, nếu xảy ra “bất cứ hành động nào tấn công vào bất cứ thứ gì đó của nước Mỹ”.

"Mọi kiểu tấn công của Iran vào bất cứ thứ gì của nước Mỹ đều sẽ đón gặp vũ lực cực mạnh và áp đảo. Ở một số khu vực, áp đảo sẽ đồng nghĩa với tận diệt" -  Trump viết rõ ràng trên Twitter.

Tổng thống Mỹ bổ sung rằng: "Không còn John Kerry và Obama nào nữa!", với hàm ý nói đến cựu Tổng thống và cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ, những người đã ký kết “Thỏa thuận hạt nhân Iran” vào năm 2015 - văn kiện mà Trump đã hủy bỏ vào năm 2018 và đòi Tehran ký kết văn kiện mới, theo những điều khoản mà Mỹ thiết lập.

Phát ngôn “sấm sét” của Trump được coi là phản ứng đáp trả với những tuyên bố cứng rắn và mang tính nhạo báng của lãnh đạo Iran Hassan Rouhan.

Sau khi Washington áp đặt lệnh trừng phạt chống nhà lãnh đạo tối cao của Cộng hòa Hồi giáo là Đại giáo chủ Ali Khamenei và hàng loạt quan chức quân sự cấp cao của Iran, trước sự chứng kiến ​​của các quan chức y tế nước này, ông Hassan Rouhani đã gọi Nhà Trắng là "thiểu năng trí tuệ” và tuyên bố rằng “bệnh tâm thần đã bao trùm hoàn toàn” nên ban lãnh đạo Mỹ không biết phải làm gì là đúng đắn.

Ong Trump tung canh cao ghe ron nhat doi voi Iran
Tổng thống Mỹ đe dọa sẽ hủy diệt Iran nếu tấn công các mục tiêu của nước này

Theo Reuters đưa tin hôm 24/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố ký sắc lệnh áp đặt "các biện pháp trừng phạt cứng rắn" đối với Iran, chống nhà lãnh đạo tối cao của đất nước Ali Khamenei và các tướng lĩnh quân đội.

Theo văn bản kèm sắc lệnh, Hoa Kỳ phong tỏa mọi tài sản thuộc về những nhân vật rơi vào diện trừng phạt, cũng như đe dọa trừng phạt các tổ chức tài chính vì sự hợp tác với các nhân vật và tổ chức Iran.

Ông chủ Nhà Trắng tuyên bố "các lệnh trừng phạt đáng kể" mới đối với Iran là nhằm mục đích ngăn chặn sự xuất hiện của vũ khí hạt nhân ở Iran. Cuối tuần qua, Trump tuyên bố nhấn mạnh rằng, Hoa Kỳ sẽ không cho phép Iran sở hữu loại vũ khí hủy diệt hàng loạt này.

Còn phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence cho biết rằng, lệnh trừng phạt cũng được áp dụng để đáp trả việc Iran bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ, cũng như tấn công vào hai tàu chở dầu ở Vịnh Oman, mà Washington quy trách nhiệm cho Tehran.

Trả lời những biện pháp áp đặt gần đây đối với đất nước, Tehran tuyên bố rằng như vậy Washington đang đóng kín con đường để  ngoại giao với Tehran, và tất cả những khẳng định của ban lãnh đạo Mỹ về sẵn sàng đàm phán với Iran chỉ là lừa dối.

Bình luận về vấn đề này, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Mỹ đang “đốt cháy cây cầu nối” thay vì đối thoại với Iran, bất chấp những cam đoan của chính mình về nhất quán tuân thủ đối thoại với Tehran.

Washington đang tự cho mình là quan tòa phán xử số phận của thế giới và theo đuổi chính sách ngày càng hung hăng, đang vội vã trừng phạt những ai không chịu tuân theo mệnh lệnh độc đoán của Mỹ.

Toàn Thắng