Tranh luận nóng

Ông Trump úp mở thỏa thuận thương mại: Nỗi lo vẫn còn

Thứ Hai, 04/11/2019 14:56

(Tin tức 24h) - Lễ ký kết thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung giai đoạn 1 có thể diễn ra ở một bang nông nghiệp của Mỹ, Mỹ rộng cửa hơn với Huawei.

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã hé lộ một số thông tin liên quan đến lễ ký kết thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung. Do sự thay đổi kế hoạch từ việc tổ chức Hội nghị cấp cao APEC ở Santiago, Chile, Mỹ có thể sẽ tổ chức buổi lễ ký kết tại bang nông nghiệp của Mỹ - Iowa.

Ong Trump up mo thoa thuan thuong mai: Noi lo van con
Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn chưa chắc chắn về khả năng có được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Theo nhà lãnh đạo Mỹ, cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 mới Trung Quốc đang tiến triển tốt và nếu có thể tiến tới thỏa thuận, ông hy vọng sẽ cùng với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký văn bản quan trọng này tại địa điểm ở Iowa.

"Chúng tôi đang xem xét vài địa điểm khác nhau. Nơi ký có thể là Iowa. Các bạn biết đấy, bởi vì đó sẽ là đơn đặt hàng lớn nhất trong lịch sử dành cho nông dân. Với tôi, Iowa là hợp lý" - ông Trump tiết lộ.

Tổng thống Trump tuyên bố Chủ tịch Tập Cận Bình cũng muốn ký thỏa thuận thương mại ở Mỹ. Tuy nhiên, chưa có thông tin bình luận chính thức từ phía Trung Quốc về địa điểm.

Iowa được cho là bang chiến trường quan trọng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Điều tra của tạp chí thương mại Farm Journal Pulse đối với 1.153 nông dân tại Iowa, tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Trump vào tháng 8 là 71%. Con số này đã giảm đi so với mức 79% trong tháng 7.

Reuters nhận định, Iowa là nơi có các nông dân đã chịu ảnh hưởng nặng nề của các đợt thuế quan qua lại giữa Mỹ và Trung Quốc. Đây là bang sản xuất ngô và thịt lợn lớn nhất nước Mỹ

Việc ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc tại bang Iowa có thể được coi là một sự kiện biểu tượng, giúp Tổng thống Trump giành thêm sự ủng hộ của cử tri tại bang này.

Ông Tập Cận Bình đã hai lần tới thăm Iowa. Lần đầu tiên ông Tập tới thăm bang Iowa là vào năm 1985 với tư cách lãnh đạo phái đoàn nghiên cứu nông nghiệp của chính phủ. Năm 2012, ông Tập quay lại Iowa trên cương vị phó chủ tịch nước Trung Quốc.

Điều quan trọng nhất với Tổng thống Mỹ ở thời điểm này không phải lễ ký kết thỏa thuận sẽ diễn ra ở đâu mà thực tế là hai nước sẽ đi tới một thỏa thuận thực sự hay không.

Dường như, ngay cả đến Tổng thống Mỹ cũng đang không chắn chắn về những gì ông đã tuyên bố về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

"Trước hết, tôi muốn ký kết một thỏa thuận thương mại. Địa điểm có thể được lựa chọn một cách đơn giản. Trước mắt, chúng tôi sẽ xem liệu chúng tôi có thể kết thúc bằng một thỏa thuận được hay không. Nếu chúng tôi đạt được thỏa thuận, sẽ rất đơn giản để chọn địa điểm, một nơi nào đó ở Mỹ" - ông Trump phát biểu trước báo giới.

Trả lời Bloomberg, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross hôm 3/11 cho biết, các bang Iowa, Alaska và một số điểm tại Trung Quốc đang được xem xét là địa điểm ký kết các thỏa thuận thương mại.

Bên cạnh đó, ông Wilbur Ross bày tỏ sự lạc quan về việc ký kết các thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trong tháng này.

"Chúng tôi đang ở trong trạng thái tiến triển tốt. Không có lý do tự nhiên nào khiến việc đạt được thỏa thuận không thể xảy ra" - ông Ross cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Bangkok hôm 3/11.

Tuy nhiên, ông không thực sự chắc chắn về việc thỏa thuận sẽ được ký vào thời gian nào.

"Ai mà biết được, thỏa thuận cũng có thể bị lùi lại một chút. Mọi chuyện đều có thể" - vị Bộ trưởng Mỹ nhận xét.

Ngoài ra, Bộ trưởng Wilbur Ross cho hay, các vấn đề về Huawei có thể sớm được Mỹ cấp phép và cho biết Chính phủ Mỹ đã nhận được 260 đơn xin cấp phép bán linh kiện và công nghệ cho Huawei từ các công ty Mỹ.

Hồi tháng 6, sau khi gặp ông Tập ở Nhật Bản, ông Trump nói ông sẽ "dễ dàng" cho phép các công ty Mỹ tiếp tục cung cấp một số mặt hàng cho Huawei. Vài tuần sau, ông nói sẽ đẩy nhanh quy trình cấp phép, nhưng đến nay, vẫn chưa có giấy phép nào được cấp.
 
Hải Lâm