Tranh luận nóng

Ông Trump và quan chức Mỹ, Israel mâu thuẫn về cái gì?

Thứ Tư, 06/02/2019 07:39

(Tin tức 24h) - Các tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về Iran thường mâu thuẫn với tài liệu của cơ quan tình báo và các quan chức trong chính quyền của ông.

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif hôm 30/01/2019 đã nói rằng, dữ liệu tình báo Hoa Kỳ mâu thuẫn với những tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump, của đại diện chính quyền của ông và các chính trị gia Israel.

Zarif đã đăng một bài trên Twitter của mình với hashtag "Khoảnh khắc khó xử này" (#ThatAwickyMoment). "Khi các cơ quan tình báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump mâu thuẫn với những gì mà ông, những kẻ xúi giục chiến tranh từ chính quyền của ông và người Israel đang nói về Iran" - Bộ trưởng ký dưới dòng chữ.

"Sẽ tốt hơn nếu ông ấy [Donald Trump] lắng nghe EU, Liên Hợp Quốc và các cựu quan chức Hoa Kỳ" - Ngoại trưởng Iran khẳng định.

Ông Zarif cũng đính kèm một bức ảnh vào bài viết với hai tiêu đề, một trong số đó đề cập đến lời của cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton rằng Iran sẽ không bao giờ từ bỏ ý tưởng phát triển vũ khí hạt nhân. Tiêu đề còn lại dành riêng cho tuyên bố của Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ (National Intelligence Strategy - NIS) Dan Coats, người khẳng định rằng: Iran hiện không tham gia vào việc phát triển vũ khí hạt nhân.

Theo đó, Giám đốc Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ Dan Coats còn nói rằng, biểu tình sẽ gia tăng ở Iran trong những tháng tới, nhưng sẽ vẫn là hoạt động "không có điều phối".

Bình luận về vấn đề này, nhà khoa học chính trị Mỹ, nhà khoa học tại Viện nghiên cứu các quá trình thế giới Fuad Izadi và chuyên gia về các vấn đề quốc tế Ali Reza Reahahah đã nói với Sputnik về việc Hoa Kỳ có vai trò như thế nào trong tình trạng bất ổn ở Iran.

"Ông Trump và các cộng sự của ông ta không coi trọng lãnh đạo các cơ quan tình báo do chính Trump chỉ định, vì có sự mâu thuẫn và bất đồng giữa ông Trump và những người được chỉ định trong đường lối chính sách đối ngoại của Mỹ" - ông Ali Reza Reahahah nói.

Theo ông, trong một bài phát biểu được công bố hồi tháng 1, Tổng thống Mỹ có nói về những mối đe dọa sắp tới. Tuy nhiên, điều thú vị là các tuyên bố của Trump và những người ủng hộ ông ta phần lớn là khác nhau, điển hình là trong vấn đề Iran, Nga, Triều Tiên và thậm chí vấn đề bức tường được dựng lên ở biên giới với Nam Mỹ [Mexico].

Ong Trump va quan chuc My, Israel mau thuan ve cai gi?
Tranh biếm họa về việc Mỹ và Israel đang muốn nhổ ‘cái gai trong mắt’ là Iran

Lấy ví dụ về mâu thuẫn này, chuyên gia Izadi trích dẫn tuyên bố của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton về Iran. Theo ông, tuyên bố của ông Bolton rằng, Iran sẽ không kỷ niệm 40 năm Cách mạng Hồi giáo, trong khi văn bản tài liệu (của chỉ huy tình báo Mỹ) nói rằng, thậm chí nếu biểu tình sẽ được tổ chức ở Iran, các hoạt động đó sẽ không dẫn tới đâu.

Hoặc một ví dụ khác là khi nói về chương trình hạt nhân, Nhà Trắng thổi phồng vấn đề Iran chế tạo bom hạt nhân, trong khi đó, văn kiện của Cơ quan Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ do ông Dan Coats lãnh đạo lại tuyên bố rằng, Iran không theo đuổi mục tiêu tạo chế tạo bom.

Theo ông Reahahah, chính quyền Washington dính líu vào các cuộc biểu tình ở Iran là chuyện hiển nhiên, thực tế là người Mỹ luôn có liên quan mật thiết đến tình trạng bất ổn ở đất nước này.

Người Mỹ không phủ nhận điều đó. Một số trường hợp can thiệp được thừa nhận ngay lập tức và một số trong đó thì nhiều năm sau, thậm chí là đến nửa thế kỷ sau người ta mới được biết (ví dụ như cuộc đảo chính của Mohammed Reza Pahlavi vào tháng 8/1953, được giải mật vào năm 2011).

Theo chuyên gia Reahahah, các mô hình mà người Mỹ sử dụng trong những trường hợp như vậy là "không hề mới và mọi người ai cũng hiểu".

Vị chuyên gia này cũng lưu ý, người Mỹ sử dụng các phương pháp chiến tranh tâm lý hèn nhất. Các cuộc trò chuyện trên mạng rằng Hoa Kỳ sẽ kích động tình trạng bất ổn ở Iran, sử dụng mọi sự mất đoàn kết nào có thể xảy ra ở nước này và áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Tehran đã được thực hiện, kể cả việc tổ chức tình trạng bất ổn ở Iran.

Người Iran cũng nhận thức được những thủ đoạn không có gì là mới mẻ này; còn người Mỹ không hiểu được một điều - khi một quốc gia gây ra thách thức trực tiếp cho một quốc gia khác, người dân nước này sẽ trở nên đoàn kết hơn - vị chuyên gia kết luận.

  • Toàn Thắng