Tranh luận nóng

Ông Trump vẫn đánh thuế, chắc thắng Trung Quốc

Thứ Bảy, 31/08/2019 10:34

(Tin tức 24h) - Tổng thống Donald Trump không từ bỏ quyết định đánh thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vì nắm chắc lá bài để chiến thắng?

Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời báo chí tại Nhà Trắng nêu rõ, ông sẽ giữ kế hoạch áp thuế quan vào số hàng hóa Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD từ ngày 1/9 tới với mức thuế suất lên tới 15%.

Ong Trump van danh thue, chac thang Trung Quoc 
Tổng thống Mỹ Donald Trump tin Mỹ sẽ thắng Trung Quốc.

"Sẽ đánh thuế. Mỹ sẽ thắng trong chiến tranh thương mại với Trung Quốc" - Tổng thống Mỹ tuyên bố.

Ông chủ Nhà Trắng cũng tuyên bố, cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vào tháng 9 tới sẽ không bị hủy bỏ. Các quan chức dưới quyền ông hiện đang có cuộc trò chuyện với các đối tác Trung Quốc về thương mại.

Đến nay, Washington vẫn chưa tiết lộ về thời điểm chính xác diễn ra các cuộc trao đổi với Bắc Kinh.

Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ cũng tuyên bố rằng, nước Mỹ chắc chắn sẽ chiến thắng Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại này và nước Mỹ đang có một vị thế đàm phán tuyệt vời vì đã và đang áp thuế lên hàng Trung Quốc.

Tổng thống Trump cho rằng có sự liên hệ giữa tình hình Hong Kong và cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc. Ông Trump thậm chí còn nói phản ứng của của chính quyền Trung Quốc tại Hong Kong sẽ bạo lực hơn nếu họ không muốn hướng tới đàm phán thương mại.

"Những gì tôi đang làm với thương mại sẽ giữ cho tình hình hạ nhiệt" - Tổng thống Trump khẳng định.

Một lần nữa, trong ngày 30/8, ông Trump nhắc lại việc Trung Quốc mong muốn đạt được một thỏa thuận thương mại.

Hồi đầu tuần này, ông Trump cũng nhấn mạnh rằng, Trung Quốc không còn lựa chọn nào khác là phải đồng ý thỏa thuận thương mại với Mỹ.

Động thái áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc theo đúng kế hoạch vào ngày 1/9 tới đã khiến nhiều doanh nghiệp Mỹ lao đao. Hàng trăm doanh nghiệp đã viết thư hối thúc Tổng thống Trump ngừng áp thuế quan bởi điều này sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ khiến giá cả hàng hóa tăng và cắt giảm việc làm.

Cơ quan biên phòng Mỹ là nơi chịu trách nhiệm thu loại thuế nhập khẩu nói trên. Họ cho biết mức thuế mới sẽ có hiệu lực từ 00h01’ ngày 1/9 với tất cả những loại hàng hóa trong danh mục phải chịu thuế, trong đó có hàng loạt đồ điện tử tiêu dùng, giày dép và ga giường.

Trước đây, Cơ quan biên phòng Mỹ từng có chính sách nhân nhượng, những hàng hóa đã vào các cảng trước thời điểm chính thức áp thuế sẽ không bị tính thuế bổ sung.

Tuy nhiên, thông cáo đăng trên trang điện tử của Cơ quan này nêu rõ, mức thuế mới 15% có hiệu lực từ 1/9 với hàng nhập khẩu Trung Quốc sẽ được tính ngay vào đúng ngày đó, không có khoảng thời gian chuyển giao nhân nhượng nào.

Giới quan sát cho rằng, bất chấp các lời khẩn cầu từ doanh nghiệp Mỹ ông Trump vẫn đi ngược các lợi ích của họ và điều này sẽ khiến ông phải hối hận trong cuộc bầu cử vào năm 2020.

Trong khi đó, ông David Dodson - một giảng viên Trường Kinh doanh Stanford - lại chỉ ra rằng, Tổng thống Mỹ vẫn có thể chiến thắng nếu biết tận dụng "sức chiến đấu" của đồng minh và của nguồn lực Mỹ.

Theo ông Dodson, các đồng minh châu Âu của Mỹ cũng bất bình với Trung Quốc như cách ông Trump nghĩ về nền kinh tế thứ 2 thế giới này. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ đã đi xung đột với tất cả thay vì lôi kéo họ thành một mặt trận chống Trung. Ông Trump có thể đổi ngược thế cờ nếu làm điều đó.

Bên cạnh đó, vị chuyên gia nhận định, phản ứng thất thường lúc nóng lúc lạnh của ông Trump đã khiến các doanh nghiệp Mỹ "hoảng sợ" và lạc lối. Nếu muốn chiến thắng, ông Trump cần làm là tránh hành xử thất thường với cộng đồng doanh nghiệp.

"Donald Trump đang trên đà mất đi sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp – không phải Phố Wall, không phải thế giới đầu tư mà chính là người quản lý chuỗi cung cấp ở John Deere hay ở Home Depot, những người phải đưa ra các quyết định. Điều này đang gây trở ngại cho môi trường kinh doanh bởi vì họ không biết liệu Trung Quốc là kẻ thù hay một lãnh đạo vĩ đại" - ông Dodson lý giải.

Ông Dodson nói thêm rằng, một khi Tổng thống Trump mất đi sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp thì Trung Quốc có thể trì hoãn đàm phán thương mại lâu hơn bởi họ biết về kết quả đến sau cuộc bầu cử Mỹ vào năm 2020.

Hải Lâm