Tranh luận nóng

Ông Trump vào mùa tranh cử mới, cố vấn cũ từ chức

Thứ Hai, 24/08/2020 16:06

(Tin tức 24h) - Bà Kellyanne Conway từng là cố vấn đắc lực cho Tổng thống Trump năm 2016 sẽ không đồng hành cho mùa tranh cử mới.

Cố vấn Nhà Trắng Kellyanne Conway chiều 23/8 thông báo bà sẽ rời khỏi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào cuối tháng 8 này, với lý do muốn dành thời gian cho gia đình.

Ong Trump vao mua tranh cu moi, co van cu tu chuc
Cố vấn Nhà Trắng đặc biệt thân cận của ông Trump, bà Kellyanne Conway

Bà Conway từng là người quản lý chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, có công lớn trong việc giúp ông Trump chiến thắng tại cuộc bầu cử hồi tháng 11/2016.

Bà từng là nhà thống kê và chiến lược chính trị. Khi ông Trump đắc cử, bà Conway trở thành người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử quản lý chiến dịch tranh cử tổng thống của ứng cử viên thắng cử.

Theo báo The Washington Post, cách đây 4 năm, bà Conway đã từng do dự về việc tham gia chính quyền của ông Trump với lý do áp lực công việc cao có thể chiếm hết thời gian của bà dành cho gia đình.

Quyết định từ chức của bà Conway diễn ra khi chưa đầy 3 tháng nữa cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm sẽ diễn ra.

Tổng thống Trump có thể sẽ đối mặt với một mùa tranh cử đầy thách thức trước hàng loạt vấn đề bao gồm đại dịch toàn cầu, ngân sách liên bang, bạo lực người da màu, thương chiến Mỹ-Trung, căng thẳng thương mại Mỹ- châu Âu...

Hôm 23/8 (giờ địa phương), website vận động tranh cử của Tổng thống Trump công bố các ưu tiên chính sách cho nhiệm kỳ 2. Mang khẩu hiệu "Chiến đấu vì các bạn!", chính sách nhiệm kỳ 2 của Tổng thống Trump chú trọng vào lợi ích của công dân Mỹ.

Nếu đắc cử nhiệm kỳ 2, ông Trump sẽ bắt buộc trục xuất những thành viên băng đảng không phải công dân Mỹ và triệt phá các mạng lưới buôn người. Đồng thời cấm công ty Mỹ thay thế công nhân Mỹ bằng lao động nước ngoài giá rẻ. Đáng tiếc đây mới là vấn đề khiến các công ty Mỹ đau đầu.

Những người nhập cư Mỹ cũng sẽ bị yêu cầu phải đảm bảo có khả năng tự chủ tài chính cho bản thân.

Chính sách đối ngoại của chính quyền ông Trump được đặt tên "Chính sách đối ngoại nước Mỹ trên hết". Theo đó, ông Trump sẽ chấm dứt "những cuộc chiến dài vô tận, và mang binh lính của chúng ta về nhà". Đồng thời, buộc các đồng minh Mỹ chia sẻ gánh nặng công bằng hơn về tài chính cho quân sự.

Chiến dịch tranh cử của Trump thông báo ông chủ Nhà Trắng sẽ xuất hiện vào hầu hết các ngày diễn ra đại hội của Đảng Cộng hòa, bắt đầu vào ngày 24/8, trong đó có sự kiện vinh danh y bác sĩ tuyến đầu của cuộc chiến chống COVID-19.

Đại hội sẽ tập trung trình bày tầm nhìn của Tổng thống Donald Trump về sự vĩ đại của nước Mỹ với 4 chủ đề lần lượt trong 4 đêm, gồm "Vùng đất hứa", "Vùng đất cơ hội", "Vùng đất anh hùng" và "Vùng đất vĩ đại".

Ong Trump vao mua tranh cu moi, co van cu tu chuc
Tổng thống Donald Trump phát biểu tại sự kiện Hội đồng Chính sách Quốc gia 2020 ngày 21/8 ở Arlington, Virginia. Ảnh: Reuters.

"Kết thúc đại hội 4 ngày, chúng tôi muốn người dân được gợi nhắc rằng Mỹ vẫn là quốc gia vĩ đại, phi thường nhất trên thế giới" - bà Lara Trump, con dâu của ông Donald Trump, tiết lộ với đài NBC.

Cũng theo bà Lara, ông chủ Nhà Trắng sẽ xuất hiện vào mỗi đêm của sự kiện trước khi phát biểu chấp nhận đề cử làm ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tháng 11 tới vào đêm cuối cùng.

Trong khi đó, Phó Tổng thống Mike Pence - người cũng sẽ chấp nhận tham gia liên danh tranh cử của ông Donald Trump - cho biết đại hội sẽ tập trung vào vấn đề kinh tế, cũng như pháp luật và trật tự trong khi những người phát biểu chỉ trích xu hướng "cánh tả cực đoan" của Đảng Dân chủ.

Theo Phó Tổng thống Mỹ, các chính sách của ông Trump đã góp phần giúp 9 triệu người trở lại làm việc sau khi đại dịch COVID-19 làm 22 triệu người thất nghiệp.

Hải Lâm