Tranh luận nóng

Ôsin phóng hỏa giết 4 người nhà chủ

Chủ Nhật, 11/02/2018 11:53

(Tin tức 24h) - Vì nợ nần, bảo mẫu đã lấy trộm tiền của gia chủ rồi dàn kịch bản phóng hỏa cứu người để được thưởng công.

Tòa án thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang hôm 9/2 đã tuyên án tử hình với Mạc Hoán Tinh, bảo mẫu đã phóng hỏa đốt gia đình nhà chủ khiến người vợ và ba em bé thiệt mạng hồi tháng 6/2017, theo Sina.

Mạc Hoán Tinh còn bị kết án 5 năm vì tội trộm cắp. Tổng hợp hình phạt cho cả 2 tội phóng hỏa và trộm cắp, Mạc Hoán Tinh chịu tử hình và phạt 10.000 tệ (1.590 USD).

Osin phong hoa giet 4 nguoi nha chu
Bị cáo Mạc Hoán Tinh (giữa).

Bảo mẫu họ Mạc (35 tuổi) nợ nần chồng chất do cờ bạc đã nhiều lần vay mượn, thậm chí lấy trộm tiền của gia đình nhà chủ là ông  Lâm Sinh Bân, 37 tuổi và vợ là bà Chu Tiểu Trinh.

Theo tòa án, bảo mẫu họ Mạc đã nhận tội phóng hỏa, dùng bật lửa đốt từ trong phòng khách gia đình ở tầng 18 hôm 22/6. Họ Mạc có ý định sẽ dập lửa nhanh chóng để "lập công" và vòi tiền gia chủ.

Tuy nhiên, khi ngọn lửa vượt khỏi tầm kiểm soát, Mạc Hoán Tinh đã nhanh chóng thoát thân, bỏ mặc bà Chu Tiểu Trinh và ba con 6, 9 và 11 tuổi.

Osin phong hoa giet 4 nguoi nha chu
Mạc Hoán Tinh nuôi ý định phóng hỏa cứu người để lập công nhưng không thành.

Theo Shanghai Daily, người mẹ và 3 đứa con (2 trai 11 và 6 tuổi, cùng 1 con gái 9 tuổi) đã qua đời trong bệnh viện vì bỏng nặng.

Truyền thông Trung Quốc cho hay, khi vụ hỏa hoạn xảy ra, phản ứng đầu tiên của người mẹ là báo động cho bảo mẫu nhờ cứu các con. Tuy nhiên, bảo mẫu thoát trước khỏi vụ hỏa hoạn.

Osin phong hoa giet 4 nguoi nha chu
Bảo mẫu 35 tuổi nhanh chân thoát khỏi đám cháy bỏ mặc gia chủ và 3 con nhỏ.

Thời điểm xảy ra vụ việc, người chồng đang đi công tác xa, không có mặt ở nhà.

Vụ phóng hỏa đốt nhà của Mạc Hoán Tinh gây xôn xao dư luận Trung Quốc bởi tính nghiêm trọng của vụ việc cũng như vấn đề ở khâu cứu hỏa và tính an toàn trong xây dựng chung cư. 

Osin phong hoa giet 4 nguoi nha chu
Chung cư nơi Mạc Hoán Tinh phóng hỏa.

Lực lượng cứu hỏa cũng bị chỉ trích vì yếu kém trong thao tác, khiến nạn nhân mất đi cơ hội sống sót. Bên cạnh đó, nhà thầu xây dựng chung cư trên cũng bị chỉ trích vì thiết kế tính năng an toàn kém.

Sau vụ hỏa hoạn, Lâm Sinh Bân đã lập một trang fanpage trên Weibo để cập nhật đòi công lý cho vợ con, không chỉ là vụ kiện Mạc Hoán Tinh mà sẽ là những đơn vị khác phải chịu trách nhiệm về cái chết của vợ ông.

Ông Lâm viết trên Weibo sau khi Tòa tuyên án: "Con quỷ đã phải nhận sự trừng phạt của pháp luật là án tử hình. Hơn 200 ngày đêm qua, tôi luôn đau đớn và hôm nay tòa đã phán quyết, xin cảm ơn".

Osin phong hoa giet 4 nguoi nha chu
Ông Lâm Sinh Bân đến phiên tòa đòi công bằng cho vợ và 3 con nhỏ.

Song ông cũng cho biết sẽ tiếp tục theo đuổi các vụ kiện dân sự đối với những "bên quyền lực" khác mà ông cho là phải chịu trách nhiệm về cái chết của vợ con.

Dù không nêu tên cụ thể, nhưng ông Lâm từng chỉ trích Greentown - nhà thầu xây dựng chung cư khi cho rằng khu chung cư thiết kế tính năng an toàn kém đã góp phần làm chậm nỗ lực cứu hỏa.

Ông cũng không hi vọng nhiều với đơn kiện khi Greentown là một nhà phát triển bất động sản lớn ở Trung Quốc.

Năm ngoái, Sở cứu hỏa thành phố Hàng Châu phủ nhận cáo buộc đã phản ứng chậm trong vụ hỏa hoạn trên, đổ lỗi cho tòa nhà về việc thiết kế các tính năng an toàn kém và áp lực nước của hệ thống cứu hỏa trong tòa nhà thấp.

Sơn Dương