Tranh luận nóng

Pakistan và Ấn Độ xấu đi: Nga và Bắc Kinh lo ngại

Thứ Năm, 28/02/2019 07:22

(Tin tức 24h) - Tranh cãi xung quanh việc quân đội Pakistan đã bắn hạ hai máy bay của không quân Ấn Độ và Ấn Độ bắn hạ máy bay tiêm kích F-16 của Pakistan.

Quân đội Pakistan đã bắn hạ hai máy bay quân sự của không quân Ấn Độ vì xâm phạm không phận nước này ở khu vực tranh chấp Kashmir.

Pakistan va An Do xau di: Nga va Bac Kinh lo ngai
Bằng chứng chứng minh máy bay không quân Ấn Độ bị bắn rơi.

“Một trong những chiếc máy bay rơi trên lãnh thổ Azad Kashmir, chiếc còn lại rơi trong khu vực của đường giới tuyến hai bên”, người đứng đầu cơ quan báo chí của lực lượng vũ trang Pakistan, Thiếu tướng Asif Ghafur cho biết.

Hai phi công của những máy bay đã bị bắt giữ, một trong số họ phải chăm sóc y tế. Bộ Ngoại giao Pakistan cho biết, Pakistan đã thể hiện khả năng tự vệ của mình, và không muốn gây chiến với Ấn Độ.

Xung đột giữa Ấn Độ và Pakistan tiếp tục diễn ra khi máy bay không quân Ấn Độ đã bắn hạ một chiếc máy bay tiêm kích F-16 của không quân Pakistan. Theo nguồn tin từ Ấn Độ, máy bay F-16 của Pakistan đã bị một tên lửa không đối không bắn từ máy bay Su-30.

Điều đáng chú ý là ngay trước có tin F-16 bị bắn hạ, hai máy bay của không quân Ấn Độ đã bị phía Pakistan bắn hạ. Đây là hành động đáp trả của không quân Ấn Độ đối với không quân Pakistan.

Ngoài ra, ba máy bay quân sự của Pakistan xâm phạm không phận bang Jammu và Kashmir của Ấn Độ đã bị các máy bay chiến đấu Ấn Độ chặn lại.

Vì hoạt động chống khủng bố do chính phủ Ấn Độ tiến hành đã tuyên bố đóng cửa không phận Kashmir tạm thời. Nhớ lại rằng, vào đêm trước máy bay Ấn Độ đã thả những quả bom có ​​độ chính xác cao vào trại của nhóm khủng bố “Jaish-e-Muhammad” ở vùng núi Kashmir.

Theo báo cáo của bộ chỉ huy Ấn Độ, có tới 300 chiến binh đã chết. Cuộc tấn công này là một phản ứng trước cuộc tấn công vào đoàn xe quân sự Ấn Độ, xảy ra vào ngày 14/2 và giết chết 45 người.

Trong khi đó, một đại diện của quân đội Pakistan, Thiếu tướng Asif Ghafur đã bác bỏ các báo cáo về một máy bay chiến đấu Pakistan bị bắn hạ. Theo thiếu tướng Pakistan, không quân nước này không sử dụng máy bay F-16 trong chiến dịch này.

Trước tình hình này Moscow bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về các sự kiện gần đây và hy vọng giải quyết vấn đề trong hòa bình. Trong khi đó Bắc Kinh đã kêu gọi các bên tham gia cuộc xung đột kiềm chế.

Phía Nga lo ngại về mối quan hệ xấu đi giữa Ấn Độ và Pakistan. Điều này đã được tuyên bố bởi thư ký báo chí của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Dmitry Peskov.

Ông lưu ý rằng: “Chúng tôi vô cùng lo lắng về những tình hình mới, chúng tôi đang theo dõi rất chặt chẽ tình hình và tất nhiên, chúng tôi kêu gọi tất cả các bên thể hiện sự kiềm chế”.

Trước tình hinh này chính quyền Pakistan đã quyết định đóng cửa không phận của đất nước cho đến 02:59 giờ ngày 28/2. Nhiều chuyến bay của hàng không dân dụng đã đổi hướng hoặc trở về nơi xuất phát.

  • Nguyễn Giang