Tranh luận nóng

Pantsir-S1 bắn hạ 4 máy bay Israel?

Chủ Nhật, 19/05/2019 07:34

(Tin tức 24h) - Theo truyền thông Nga, hệ thống Pantsir-S1 của Syria đã bắn hạ thành công 4 máy bay được cho là của Israel trong vụ không kích vào Damascus rạng sáng 18/5.

Ngay khi phát hiện ra vụ xâm nhập không phận Syria bất hợp pháp từ bên ngoài, lực lượng phòng không Syria với thành phần quan trọng là hệ thống Pantsir-S1 đã chuyển sang trạng thái chiến đấu và bắn hạ thành công 4 chiếc máy bay trinh sát tại bầu trời Damascus.

Pantsir-S1 ban ha 4 may bay Israel?
Phòng không Syria.

Ngoài số máy bay bị bắn hạ nói trên, lực lượng phòng không Damascus còn bắn hạ một số tên lửa hành trình, nhưng do tên lửa đối phương có kích thước nhỏ và sử dụng công nghệ tàng hình, nên một số tên lửa khác lọt lưới và đánh trúng các mục tiêu trên miền tây Syria.

Hiện không rõ chủng loại cụ thể của những máy bay bị Syria bắn hạ và phía Israel chưa đưa ra bình luận nào về thông tin không kích vào Syria và những thiệt hại lực lượng này phải gánh chịu.

Vụ tấn công đã đồng loạt được các hãng thống tấn Syria SANA, trang AMN, Avia.pro dẫn nguồn tin quân sự địa phương cho biết, cuộc không kích nói trên do Israel thực hiện nhằm vào một số mục tiêu tại Damascus và tỉnh Al-Quneitra.

Trong khi đó, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR, trụ sở tại Anh) tiết lộ 3 vụ nổ được ghi nhận ở phía Tây Nam Damascus, chưa rõ do các cuộc không kích hay tên lửa đất đối không gây ra.

Giám đốc SOHR nói với hãng tin AP rằng các cuộc không kích nhắm vào khu vực Kiswa – nơi đồn trú và lưu trữ của phong trào Hezbollah và lực lượng Iran liên minh với chính phủ Syria.

Iran là một trong những đồng minh thân cận của Syria. Nước này đã gửi cố vấn quân sự, lực lượng dân quân và hỗ trợ vật chất để giúp đỡ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc chiến chống lực lượng phiến quân kéo dài 8 năm.

Israel coi Iran là mối đe dọa an ninh quốc gia và tuyên bố họ sẽ không bỏ qua sự hiện diện của Tehran tại khu vực biên giới và Tel Aviv sẽ chỉ ngừng các cuộc không kích vào Syria đến trừng nào lực lượng Iran không còn hiện diện tại đó.

Tuấn Vũ