Tranh luận nóng

Peshmerga điều binh lực mạnh đến Kirkuk, Iraq đánh chiếm đập Mosul

Thứ Năm, 19/10/2017 19:33

(Tin tức 24h) - Nguồn tin từ truyền thông Kurdish cho biết, Peshmerga triển khai lực lượng đến Kirkuk, tuyên bố “giải phóng” thành phố và “toàn bộ người Kurd”.

Đêm ngày 18, rạng sáng ngày 19/10, Chính quyền Khu tự trị người Kurd (KRG- Kurdistan Regional Government) đã triển khai lực lượng vũ trang của mình là Peshmerga tới tỉnh Kirkuk để đối đầu quân sự với Baghdad, nhằm giành lại quyền kiểm soát thành phố Kirkuk vừa bị Chính phủ Liên bang Iraq đánh chiếm từ tay Peshmerga hôm 16/10.

Đoạn video ngày 18 tháng 10 cho thấy đoàn xe Peshmerga trên đường đến Kirkuk trong sự hò reo và chào mừng của dân chúng thuộc các vùng của Khu tự trị Kurd Iraq (Kurdistan). Đồng thời tin tức cũng cho biết, nếu PMU từ chối rút khỏi Kirkuk cho đến 4 giờ sáng, Peshmerga sẽ tấn công.

Kênh truyền thông trực thuộc Đảng Dân chủ Kurdistan (KDP) Rudaw dẫn lời viên chỉ huy phía tây của Kirkuk nói rằng, những chiến binh Peshmerga dũng cảm đã được chuẩn bị đầy đủ và sẽ đánh bại mọi thế lực chống đối họ, giống như khi đánh bại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Vị quan chức này nhấn mạnh rằng Hashd al-Shaabi (tức Lực lượng bán vũ trang Hashd al-Shaabi của người Hồi giáo dòng Shiite Iraq) và những kẻ ủng hộ họ không có giá trị gì hết và sẽ phải nằm dưới chân của người Kurd.

Viên chỉ huy Peshmerga nhấn mạnh thêm rằng, lực lượng của họ sẽ nhanh chóng giành chiến thắng, giải phóng Kirkuk và toàn bộ người Kurd. Tuy nhiên, ông không đưa ra thêm chi tiết nào về chiến dịch giải phóng thành phố này, cũng như thời điểm nó sẽ bắt đầu diễn ra.

Peshmerga dieu binh luc manh den Kirkuk, Iraq danh chiem dap Mosul
Quân đội Iraq đã đánh chiếm lại thành phố Kirkuk và đập Mosul từ tay người Kurd

Theo Rudaw, người dân thành phố Kirkuk đã phát hiện ra rằng, các tay súng thuộc Đơn vị Động viên Nhân dân Iraq (PMU- Popular Mobilization Units), một liên minh quân đội do chính phủ tài trợ, đã rút khỏi khu vực này vì cuộc nổi dậy của người Kurd ở Khanaqin và các vùng khác.

Kênh truyền thông của người Kurd nhấn mạnh, điều này chứng tỏ kết quả đúng đắn của cuộc trưng cầu dân ý về nền độc lập của người Kurd, họ muốn tự do và độc lập nên đã đứng lên phản đối việc xâm lược và trở thành nô lệ.

Tuy nhiên, Rudaw quên bổ sung rằng PMU đã rút khỏi Kirkuk và Khanaqin bởi Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi ra lệnh cho PMU làm như vậy. Điều này không có nghĩa là các đơn vị của Quân đội Iraq, Cảnh sát Liên bang hoặc lực lượng chống khủng bố của Iraq sẽ rút khỏi các khu vực tranh chấp.

Tuy nhiên, tình hình ở Khanaqin vẫn còn chưa rõ ràng. Nguồn tin thân người Kurd lập luận rằng, lực lượng PMU đã "bỏ trốn" thị trấn bởi vì người dân “đã đứng lên chống lại họ”.

Đồng thời, xuất hiện tin đồn lan truyền bởi các nhà hoạt động ủng hộ KRG về việc liên minh do Mỹ lãnh đạo đã mở cuộc không kích vào lực lượng của PMU ở Căn cứ Không quân K1 ở phía Tây của thành phố Kirkuk; cùng với việc Peshmerga đã ra một tối hậu thư cho các lực lượng Iraq.

Peshmerga dieu binh luc manh den Kirkuk, Iraq danh chiem dap Mosul
Xe quân đội Iraq đi qua khu vực lực lượng người Kurd Peshmerga để tới mặt trận Makhmour năm 2016

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, điều này dường như không đúng sự thật, bởi thời hạn 4h sáng ngày 19/10 đã qua nhưng vẫn không có cuộc tấn công nào của PMU đã diễn ra.

Một số cuộc đụng độ nhỏ lẻ diễn ra giữa các chiến binh của KRG và lực lượng chính phủ đã được báo cáo ở phía bắc của Kirkuk đêm ngày 18/10, rạng sáng ngày 19/10. Thành phố vẫn nằm trong tay của chính phủ liên bang và không có nỗ lực giải phóng đáng kể nào của Peshmerga.

Đồng thời, cũng trong đêm 19/10, lực lượng an ninh Iraq đã đánh chiếm lại một cách dễ dàng con đập chiến lược ở thành phố Mosul (Mosul Dam) và một số cơ sở gần đó từ tay Peshmerga. Theo giới truyền thông, đã có tới 9 tay súng của hai bên thiệt mạng trong trận đánh này.

Trong ngày 19/10, đập Mosul vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Quân đội Iraq mặc dù các tuyên bố của phương tiện truyền thông ủng hộ KRG cho biết rằng, quân đội Iraq đã rút khỏi khu vực.

Tổng kết các dữ kiện của giới truyền thông địa phương cho thấy rằng, KRG và các cơ quan truyền thông trung thành với Tổng thống KRUM Massoud Barzani đã sử dụng quyết định của thủ tướng Iraq rút các lực lượng PMU ra khỏi một số khu vực bị tấn công, để khởi động một chiến dịch tuyên truyền quy mô lớn chống lại chính phủ liên bang, nhưng họ sẽ không dám có hành động quân sự nào chống lại chính quyền Baghdad.

Nhật Nam