Tranh luận nóng

Peshmerga lại thất bại trước Iraq, Kirkuk không còn người Kurd

Thứ Bảy, 21/10/2017 07:22

(Tin tức 24h) - Một cuộc chiến mới đã nổ ra giữa Quân đội Iraq với lực lượng Peshmerga của người Kurd ở thị trấn Altun Kupri, phía Tây Bắc Kirkuk và phía Nam Erbil.

Vào buổi sáng ngày 20/10, ở phía tây bắc Kirkuk đã nổ ra cuộc đụng độ giữa Lực lượng vũ trang của Khu tự trị người Kurd (Kurdistan) và lực lượng an ninh Iraq, theo kênh truyền hình địa phương Rudaw thân chính quyền Khu tự trị người Kurd (KRG- Kurdistan Regional Government) cho biết.

Cuộc giao tranh bùng phát sau khi đội quân ủng hộ chính phủ của lực lượng dân quân Shiite (Shi’a) “Al-Shaab Al Hashd” cố gắng di chuyển đến một trong các khu dân cư ở phía tây bắc thành phố là thị trấn Altun Kupri, nằm trên đường cao tốc Ebril - Kirkuk.

Tin tức từ Peshmerga phát ra cho biết, lực lượng vũ trang người Shi’a Al-Shaab Al Hashd tham gia tấn công vào Altun Kupri từ lúc 8h sáng ngày 20/10. Họ đã sử dụng vũ khí Mỹ và pháo Iran mở cuộc tấn công quy mô lớn vào lực lượng Peshmerga ở thị trấn Altun Kupri (còn gọi là thị trấn Pirde).

Theo Bộ Tư lệnh Peshmerga, các lực lượng Peshmerga đã phá hủy 10 chiếc xe quân sự Mỹ bao gồm xe chiến đấu Humvees và xe tăng M1 Abrams của lực lượng Shia Al-Shaab Al Hashd ở phía nam Erbil, đẩy lùi cuộc tấn công của lực lượng trung thành với chính phủ Iraq.

Bản tuyên bố nói rằng mục đích của cuộc tấn công là để Chính phủ Liên bang Iraq thiết lập sự kiểm soát đối với thị trấn biên giới hành chính cuối cùng của tỉnh Kirkuk, giáp với tỉnh Erbil. Altun Kupri là một thị trấn hỗn hợp có người Kurd, Turkmen và Ả Rập. Thị trấn này nằm ở đường tiếp xúc giữa Peshmerga và Quân đội Iraq.

Lực lượng Dân quân Shia và lực lượng Iraq tấn công phía nam Erbil là chiến sự mới nhất kể từ vụ tấn công Kirkuk vào ngày 16 tháng 10, khiến hàng chục ngàn người phải chạy trốn đến Erbil và Sulaimani.

Theo chiều ngược lại, người phát ngôn của Quân đội Iraq thông báo rằng, vào ngày 20 tháng 10, Cơ quan Chống Khủng bố Iraq và Cảnh sát Liên bang đã đụng độ với lực lượng Peshmerga tại thị trấn Altun Kupri nằm trên đường cao tốc Ebril - Kirkuk.

Chính quyền Iraq cáo buộc lực lượng quân sự của Chính phủ vùng Kurdistan ly khai Peshmerga đang tìm cách biến khu tự trị người Kurd và một số khu vực lân cận trở thành một "quốc gia độc lập Kurd" ở miền bắc Iraq.

Peshmerga lai that bai truoc Iraq, Kirkuk khong con nguoi Kurd
Quân đội Iraq đã chiếm nốt thị trấn Altun Kupri từ tay Peshmerga, cắt đứt đường cao tốc Ebril - Kirkuk

Mặc dù các nguồn tin thân Kurdistan tuyên bố rằng các đơn vị của Peshmerga đã đẩy lùi cuộc tấn công ở Altun Kupri. Tuy nhiên, các thông tin trên mạng truyền thông xã hội cho biết, Peshmerga rút lui sau một cuộc đấu súng ác liệt với các lực lượng của chính phủ.

Sau đó, Bộ Chỉ huy Chiến thuật của Iraq tuyên bố rằng thị trấn này đã hoàn toàn nằm trong kiểm soát của chính phủ liên bang; lực lượng Peshmerga đã phải rút lui về hướng Erbil, để chính phủ Iraq kiểm soát nốt cứ điểm cuối cùng của họ ở tỉnh Kirkuk.

Xung đột ở Baghdad và Khu tự trị người Kurd xung quanh tỉnh Kirkuk và một số khu vực tranh chấp khác trở nên tồi tệ, sau khi người Kurd tiến hành một cuộc trưng cầu về nền độc lập, khiến chính quyền Iraq phát động cuộc tấn công giành lại quyền kiểm soát Kirkuk hôm 16/10. Sau đó, họ tiếp tục chiếm giữ thêm hàng loạt cứ điểm thuộc tỉnh này.

Rudaw TV kênh liên kết với KRG tố cáo, vào ngày 19 tháng 10, 24 thường dân bị thương sau khi các Đơn vị Động viên Nhân dân Iraq (PMU) và Cảnh sát Liên bang Iraq đã nổ súng vào một cuộc tụ tập của người Kurd phản đối Chính phủ Liên bang Iraq ở thành phố Khanaqin, gần biên giới Iraq-Iran.

Thị trưởng thành phố Khanaqin là ông Mohamad Hassan tuyên bố rằng, một người biểu tình đã bị giết và chỉ có 6 người khác bị thương trong vụ bắn súng. Trong khi các nguồn tin Iraq cho biết, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã ra lệnh cho Cảnh sát Liên bang bắt giữ một số nhân viên "không tôn trọng pháp luật" ở Khanaqin.

Tuy nhiên, cũng trước đó, chính Rudaw đã đưa tin rằng PMU đã rút khỏi thành phố Khanaqin. Xem xét điều này, tất cả các báo cáo tuyên bố lực lượng vũ trang người Shiite này đã bắn vào người Kurd là sai.

Khanaqin là một thành phố do người Kurd kiểm soát đã bị Quân đội Iraq chiếm lại hôm 17/10. Giới truyền thông lo ngại sẽ phải chứng kiến ​​những căng thẳng sau khi Peshmerga rút lui khỏi đó. Trong những giờ tới tình hình có thể sẽ yên bình trở lại, đặc biệt là sau khi PMU rút khỏi thành phố.

Nhật Nam