Tranh luận nóng

Pfizer giảm lượng vaccine chuyển sang EU giữa tình hình nóng

Thứ Hai, 18/01/2021 19:01

(Tin tức 24h) - Vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer-BioNTech đã gây ra phản ứng phụ cũng bị nghi ngờ có liên quan đến cái chết của 29 người cao tuổi Na Uy.

Trang DW dẫn một số Chính phủ châu Âu xác nhận rằng, Pfizer-BioNTech sẽ tạm thời cắt giảm các lô hàng vaccine ngừa COVID-19 đến các nơi đặt hàng châu Âu sau khi xuất hiện các thông tin về việc vaccine của họ có liên quan đến cái chết của nhiều người cao tuổi ở Na Uy.

Pfizer giam luong vaccine chuyen sang EU giua tinh hinh nong
Chưa hết nghi ngờ, châu Âu tức giận với vaccine của Pfizer.

Theo đó, Chính phủ Đức xác nhân việc lịch trình giao hàng sẽ bị ảnh hưởng trong 3-4 tuần tới do công ty Mỹ đang thực hiện các thay đổi đối với địa điểm sản xuất tại thị trấn Puurs của Bỉ.

"Trong một thông báo ngắn, Ủy ban Liên minh Châu Âu và các nước thành viên Liên minh Châu Âu đã được thông báo rằng Pfizer- BioNTech sẽ không thể đáp ứng đầy đủ khối lượng giao hàng đã hứa trong ba đến bốn tuần tới do các sửa đổi" - DW cho hay.

Giới chức Đức cho biết đã "lấy làm tiếc" trước tin tức bất ngờ về việc lượng vaccine được giao sẽ bị giảm uống. Berlin kêu gọi Ủy ban châu Âu "tìm kiếm sự rõ ràng và chắc chắn" cho các chuyến giao hàng sắp tới.

Trong khi đó, nhiều quốc gia EU khác đã thể hiện sự tức giận, gọi thông báo của Pfizer là "không thể chấp nhận được".

Bộ trưởng Y tế Thụy Điển, Đan Mạch, Phần Lan, Lithuania, Latvia và Estonia viết trong một lá thư chung cho biết: "Việc này không chỉ ảnh hưởng đến lịch trình tiêm chủng đã định, mà còn làm giảm uy tín của quá trình tiêm chủng."

Lithuania đã cho biết, họ sẽ chỉ nhận được một nửa  mũi tiêm so với số được thỏa thuận từ tuần này đến giữa tháng Hai.

Người phát ngôn Bộ Y tế Lithuania Vytautas Beniusis nói với hãng tin Reuters: “Nhà sản xuất nói với chúng tôi rằng việc cắt giảm này là trên toàn EU. Bỉ cho biết nguồn cung của họ cũng sẽ giảm một nửa cho đến giữa tháng Hai."

Họ cũng thúc giục Ủy ban châu Âu "yêu cầu một lời giải thích công khai."

Người đứng đầu Ủy ban EU Ursula von der Leyen sau đó đã bình luận về tin này, trích lời Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla rằng, họ làm mọi thứ có thể để giảm sự chậm trễ.

Theo bà von der Leyen, người đứng đầu Pfizer sẽ "đích thân" làm việc để đưa việc giao hàng đi đúng hướng "càng sớm càng tốt".

“Ông ấy trấn an tôi rằng tất cả các liều thuốc được đảm bảo trong quý đầu tiên sẽ được giao trong quý đầu tiên" - Chủ tịch EU nhấn mạnh.

Pfizer ban đầu cho biết việc giao hàng được tiến hành theo đúng tiến độ. Tuy nhiên, sau đó họ thừa nhận rằng việc giao hàng sẽ bị ảnh hưởng vào cuối tháng 1 đến đầu tháng 2 vì công ty đang tăng cường sản xuất.

Chưa rõ điều này có ảnh hưởng đến một thông tin được nhật báo Le monde của Pháp đăng tải cho hay, các tài liệu mật của Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) bị tin tặc lấy được và tung lên mạng cho thấy, cơ quan y tế của châu Âu cho rằng vaccine của Pfizer dùng cho tiêm chủng đại trà có chất lượng kém hơn loại dùng trong các thử nghiệm lâm sàng.

Với việc thay đổi sản lượng giao hàng, Pfizer hoạt đầu lời lý giải là "do thay đổi phương pháp sản xuất để tăng sản lượng cho kịp nhu cầu thị trường". Sau đó thì hãng này mới thông báo đã tìm được cách đảm bảo tỉ lệ ARN đạt 75% tương ứng với mức của thử nghiệm lâm sàng.

Trong một diễn biến liên quan,  Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) mới đây đã khẳng định đang xem xét lô sản phẩm vaccine Moderna sau khi nhận được báo cáo khoảng 10 người bị "phản ứng dị ứng nghiêm trọng có thể xảy ra".

Theo Bộ Y tế Công cộng California, các liều từ Moderna Lô 041L20A bị nghi ngờ gây ra "số lượng các tác dụng phụ cao hơn bình thường", và nên được loại bỏ trước khi kết luận điều tra.

Tổng cộng, lô hàng với 330.000 liều đã được phân phối cho 287 địa chỉ trên toàn bang, nhưng đây là lần đầu tiên một phản ứng dị ứng với nó được báo cáo.

Hải Lâm