Tranh luận nóng

Phản ứng lạ của Mỹ với tranh chấp ở Biển Đông

Thứ Tư, 27/07/2016 13:43

(Tin tức 24h) - Đã đến lúc tránh xa các căng thẳng tranh chấp ở Biển Đông và bước sang một trang mới.

Đó là tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại hội nghị cấp cao ASEAN diễn ra ở Lào hôm 26/7. Ông Kerry cũng cam kết sẽ hối thúc Philippines chấp thuận nối lại đàm phán với Trung Quốc trong cuộc hội đàm với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vào hôm nay.

Ông Kerry nói rằng, Bắc Kinh và Manila đã cho thấy tín hiệu sẵn sàng đàm phán sau khi tòa trọng tài quốc tế bác “đường chín đoạn” của Trung Quốc ở Biển Đông.

Phan ung la cua My voi tranh chap o Bien Dong
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

“Hi vọng rằng đây có thể trở thành thời khắc chúng ta có thể tận dụng, để làm việc tìm ra các phương cách giải quyết vấn đề đánh bắt cá, tài nguyên thiên nhiên, tự do hàng hải và bảo vệ quyền lợi của tất cả các bên”, ông Kerry nói.

Ông nhấn mạnh thêm: “Đây có thể là thời khắc quan trọng chuyển biến cách thức đàm phán, không phải thông qua các thách thức và hành động đơn phương mà thông qua các biện pháp ngoại giao mang tính xây dựng”.

Nhắc lại lời người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị, ông Kerry cho biết, Mỹ nhất trí nên “tránh các căng thẳng”, “bước sang trang mới” ở Biển Đông sau phán quyết của tòa trọng tài. Ông Kerry nhắc lại, Mỹ không đứng về bên nào trong tranh chấp ở Biển Đông nhưng khẳng định, luật pháp quốc tế phải được tôn trọng.

Những tuyên bố của ông Kerry được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngỏ lời nhờ Mỹ thuyết phục Philippines nối lại đàm phán về vấn đề tranh chấp ở Biển Đông.

Ở một diễn biến khác, trong chuyến thăm Bắc Kinh hôm 25/7, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice cũng không công khai đề cập đến Biển Đông trong các cuộc họp với lãnh đạo cấp cao Trung Quốc.

Theo Washington Post, bà Rice đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì và các quan chức cấp cao khác. Bà ám chỉ đến "những vấn đề và thách thức", nhưng tránh đề cập trực tiếp đến căng thẳng âm ỉ kéo dài.

Phát biểu trước cuộc thảo luận với ông Tập, bà Rice nhắc đến quan hệ phụ thuộc lẫn nhau và gọi quan hệ Mỹ - Trung là "mối quan hệ đáng chú ý nhất trên thế giới hiện nay". Ông Tập nói với bà Rice rằng Trung Quốc cam kết mạnh mẽ xây dựng quan hệ tốt đẹp dựa trên nguyên tắc "không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi".

An Nhiên (Tổng hợp)