Tranh luận nóng

Phản ứng Nhật khi Nga tập trận đổ bộ Nam Kuril

Thứ Năm, 14/03/2019 07:45

(Tin tức 24h) - Nga vừa bị Nhật chỉ trích khi bất ngờ huy động 500 binh sỹ thuộc Quân khu miền Đông tổ chức cuộc tập trận tại Nam quần đảo Nam Kuril.

Theo thông báo của Quân khu miền Đông, các đơn vị thiết giáp của quân khu đã tiến hành cuộc diễn tập tại hai hòn đảo Iturup và Kunashir, mà Nhật Bản lần lượt gọi là Etorofu và Kunashiri.

Nga đã huy động có 500 binh sỹ cùng các xe tăng Т-72B và BMP-2, thực hành khoa mục chống kẻ thù đổ bộ. Ngay khi cuộc tập trận diễn ra, phía Nhật Bản đã lên tiếng chỉ trích.

Phan ung Nhat khi Nga tap tran do bo Nam Kuril
Nga tập trận.

Theo trang Defence-blog, Đại sứ quán Nhật Bản tại Nga cho biết chính phủ nước này đã gửi công hàm qua kênh ngoại giao phản đối cuộc tập trận, cho rằng sự việc trên đi ngược lại quan điểm của Tokyo về vấn đề quần đảo tranh chấp và là điều "không chấp nhận được".

Được biết, trong tuyên bố chung Xô-Nhật năm 1956 ký tại Moscow nêu rõ: Hai bên tuyên bố chấm dứt chiến sự giữa Liên Xô và Nhật Bản trong Chiến tranh thế giới thứ hai, cũng như nối lại hợp tác và quan hệ láng giềng tốt đẹp. Khôi phục và liên lạc ngoại giao.

Hai bên đồng ý từ chối tất cả các yêu sách lãnh thổ và các yêu sách khác đối với nhau. Ngoài ra, Liên Xô sẽ trả lại đảo Shikotan và quần đảo Habomai cho người Nhật ngay sau khi ký kết hiệp ước hòa bình… Nhưng Hiệp ước hòa bình chưa được ký kết.

Dưới áp lực của Mỹ, Nhật Bản từ chối ký kết hiệp ước hòa bình đồng thời bắt đầu yêu cầu trả lại không chỉ các lãnh thổ được nêu trong tuyên bố, mà cả các đảo Kunashir và Iturup.

Vào ngày 19/1/1960, người Nhật đã ký Thỏa thuận Tương tác và An ninh với Mỹ, trong đó họ cho phép người Mỹ triển khai quân đội và căn cứ quân sự trên lãnh thổ của họ.

Một tuần sau, Liên Xô tuyên bố rằng họ sẽ không nối lại các cuộc đàm phán về việc chuyển đảo Shikotan và Habomai, vì quân đội Mỹ có thể đóng quân ở đó, đe dọa an ninh của Liên Xô. Chính phủ Liên Xô cho rằng, các đảo sẽ được bàn giao cho Nhật Bản chỉ khi nào tất cả các lực lượng ngoại quốc được rút khỏi lãnh thổ.

Vào tháng 2/1960, một bản ghi nhớ đã xuất hiện từ chính phủ Nhật Bản, tuyên bố ý định thu hồi lại từ Liên Xô, không chỉ Shikotan và Habomai, mà cả các vùng lãnh thổ bị mất khác. Hành động này là hành động then chốt khiến tuyên bố Xô – Nhật năm 1956 bị đóng lại.

Cuối tháng 12/2018, bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires (Argentina), các nhà lãnh đạo tuyên bố thiết lập một định dạng đàm phán hiệp ước hòa bình mới.

Đan Nguyên