Tranh luận nóng

Pháo phản lực Katyusha lại dội vào căn cứ Mỹ

Thứ Sáu, 14/02/2020 10:35

(Tin tức 24h) - Hôm 13/2, một quả pháo phản lực Katyusha đã bắn trúng một căn cứ quân sự có quân Mỹ đồn trú tại tỉnh Kirkuk, miền Bắc Iraq.

Vụ tấn công diễn ra vào buổi tối khi rocket đánh trúng căn cứ quân sự K1 tại tỉnh nhiều dầu mỏ Kirkuk nhưng không gây thương vong. Tuy nhiên hiện không rõ mức độ thiệt hại của căn cứ này.

Ngay sau vụ tấn công, Lực lượng cảnh sát Iraq đã tiến hành tìm kiếm khu vực quả đạn phản lực được bắn đi và tìm thấy bệ phóng Katyusha 12 nòng với duy nhất một quả đạn được bắn vào căn cứ K1.

Phao phan luc Katyusha lai doi vao can cu My
Pháo phản lực khai hỏa.

Đây là lần thứ 3 kể từ cuối tháng 1/2020, căn cứ quân sự có lính Mỹ đồn trú tại Iraq bị tấn công bằng pháo phản lực Katyusha. Ít nhất năm quả đạn đã bắn vào khu vực quân sự tại al-Qayyarah vào cuối ngày 31/1.

Căn cứ al-Qayyarah nằm cách Mosul 64 km về phía nam và cách Baghdad 299 km về phía bắc. Căn cứ này từng là mục tiêu liên tiếp bị tấn công bằng tên lửa Katyusha kể từ năm 2019, mà Washington cáo buộc các nhóm phiến quân có liên hệ với Iran chịu trách nhiệm gây ra.

Đầu tháng này, Iran đã phóng tên lửa vào các căn cứ không quân Erbil và Al Asad ở Iraq, cả hai đều là nơi có lính Mỹ đóng quân. Ban đầu Mỹ khẳng định cuộc tấn công tên lửa không gây bất cứ tổn thất nào cho lính Mỹ.

Sau đó, trước các báo cáo từ phương tiện truyền thông ở khu vực, Bộ Quốc phòng Mỹ thừa nhận 50 binh sĩ Mỹ đã được chẩn đoán chấn thương não sau vụ tấn công từ các tên lửa Iran. Sau đó, Lầu Năm Góc đã cập nhật số binh sĩ Mỹ bị chấn thương não lên tới 64 người. Mới đây, nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận với báo giới, số binh sĩ chấn thương lên tới hơn 100 người.

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley cho biết, Lầu Năm Góc đang thảo luận với Baghdad về khả năng triển khai hệ thống phòng không Patriot sau các cuộc tấn công trả đũa của Iran vào hai căn cứ quân sự của Iraq.

Liên tiếp những vụ tấn công nhằm vào căn cứ có lính Mỹ tại Iraq diễn ra sau cái chết của tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh lực lượng Quds của Vệ binh Cách mạng Iran, và Abu Mahdi al-Muhandis, Phó chỉ huy của lực lượng bán quân sự Hashd Shaabi tại Iraq.

Những người đã thiệt mạng ngày 3/1 do bị máy bay không người lái của Mỹ tấn công gần sân bay quốc tế Baghdad.

Tuấn Vũ