Tranh luận nóng

Pháp đình công cực lớn, ông Macron lại đối mặt Áo Vàng

Thứ Sáu, 06/12/2019 08:00

(Tin tức 24h) - Người Pháp khoác áo vàng đình công, biểu tình phản đối Tổng thống Pháp tăng tuổi hưu và giảm lợi ích người lao động.

Thủ đô Paris của Pháp chìm trong tắc nghẽn giao thông bởi những người biểu tình Áo Vàng đã tiến hành cuộc đình công rất lớn, được cho là đi vào lịch sử Pháp, nhằm phản đối chính sách cải cách lương hưu của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Phap dinh cong cuc lon, ong Macron lai doi mat Ao Vang
Đình công vì chính sách lương hưu mới của ông Macron. Ảnh: Reuters

Người biểu tình tràn ra các con đường gây ách tắc giao thông, nhưng hệ thống công cộng cũng không hoạt động bởi những người này cũng đã đình công để phản đối chính sách của ông Macron. Tại Paris, 11 trong số 16 tuyến tàu điện ngầm của thành phố đã bị đóng cửa. Nhiều trường học ở thủ đô và trên cả nước cũng đóng cửa.

Cuộc đình công cũng khiến khách du lịch thất vọng vì tháp Eiffel và bảo tàng Orsay đóng cửa vì sự thiếu hụt nhân viên. Một số hoạt động của Bảo tàng Louvre và Trung tâm Pompidou đã bị đóng cửa.

Phap dinh cong cuc lon, ong Macron lai doi mat Ao Vang
Các thành viên liên đoàn Lao động Pháp cầm cờ tham dự một cuộc biểu tình chống lại các kế hoạch cải cách lương hưu của chính phủ Pháp tại Marseille. Ảnh: Reuters

Bộ Giao thông Pháp cảnh báo giao thông trong ngày 5/12, 6/12 và có thể cả cuối tuần này sẽ rất khó khăn. Công ty tàu hỏa quốc gia SNCF cho biết chỉ vận hành khoảng 10% công suất bình thường, trong khi Eurostar và Thalys đã hủy ít nhất 50% dịch vụ tàu nối Paris với London (Anh) và Brussels (Bỉ).

Các nghiệp đoàn giao thông không đặt ra ngày kết thúc kế hoạch đình công này. Cuộc đình công dự kiến ​​sẽ tiếp tục cho đến thứ Hai, cũng sẽ làm tê liệt 90% các chuyến tàu hỏa và buộc Air France phải hủy 30% các chuyến bay nội địa.

Những người biểu tình cho rằng, chính sách cải cách lương hưu của Tổng thống Pháp đang khiến hàng triệu người phải cống hiến nhiều năm hơn nữa mới được nghỉ hưu và các lợi ích của họ cũng bị hạn chế.

Khoảng 6.000 cảnh sát đã được triển khai, trong đó có hàng chục thành viên lực lượng phản ứng nhanh tuần tra bằng xe mô tô trong bối cảnh lo ngại bạo loạn bởi những người biểu tình chống chính phủ "Áo Vàng" cực đoan, những người đã ủng hộ hành động do liên minh lãnh đạo.

Phap dinh cong cuc lon, ong Macron lai doi mat Ao Vang
Hệ thống công cộng Pháp vắng hoe vì người lao động đình công. Ảnh: Reuters

Với Tổng thống Macron, kế hoạch cải cách lương hưu này có vai trò quan trọng, định hình cho nửa nhiệm kỳ còn lại với những biện pháp cải cách khó khăn hơn trong đó có việc điều chỉnh trợ cấp lương hưu.

Vài tháng trước, giới chức Pháp từng phải đối mặt làn sóng biểu tình của phong trào Áo vàng phản đối tăng giá nhiên liệu.

Chính phủ lo ngại các nhóm cực đoan có thể trà trộn vào dòng người biểu tình và gây ra những hành động phá hoại. Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner cho rằng hàng nghìn đối tượng vô chính phủ và những thành phần quá khích của phong trào Áo Vàng sẽ tham gia cuộc biểu tình lần này.

Thực tế cho thấy, phong trào Áo Vàng ở Pháp có vài điểm đáng chú ý. Trong suốt 1 năm qua, Áo Vàng đã có sự biến chuyển một cách rõ rệt, không khỏi khiến Pháp ngờ vực để một thế lực muốn can thiệp vào Pháp, lợi dụng các bất đồng sẵn có trong nội bộ nước này.

Phap dinh cong cuc lon, ong Macron lai doi mat Ao Vang
Pháp lo nước ngoài can thiệp vào cuộc đình công cực lớn ngày 5/12. Ảnh: AP

Thứ nhất, hình thức đấu tranh ôn hòa ban đầu đã sớm nhường chỗ cho đấu tranh sử dụng bạo lực, không ngại va chạm, đụng độ và chủ động tấn công các lực lượng chấp pháp khi cần thiết.

Thứ hai, mục đích của phong trào cũng thay đổi dần theo thời gian. Khởi đầu là phản đối đạo luật tăng giá cả nhiên liệu, kêu gọi tăng lương cơ bản, cải thiện dịch vụ công tại các khu vực hẻo lánh, phong trào giờ đây kêu gọi chấm dứt bất bình đẳng thu nhập và sự ra đi của Tổng thống Emmanuel Macron cùng nội các. Mục tiêu nhằm cải thiện đời sống xã hội đang dần chuyển hòa thành đấu tranh bạo lực, nhằm tìm kiếm một sự thay đổi về chính trị.

Thứ ba, phong trào Áo vàng đang được tổ chức một cách quy củ, bài bản hơn, với một số đầu não sử dụng mạng xã hội để kích động người dân tham gia vào cuộc biểu tình. Ngày 16/11 vừa qua, hưởng ứng lời kêu gọi trên Facebook, hàng nghìn người đã xuống đường biểu tình để kỷ niệm “Hồi thứ 53” của phong trào Áo vàng.

Thứ tư, phong trào Áo vàng giờ không còn bị giới hạn trong phạm vi nước Pháp mà đã lan ra nhiều quốc gia châu Âu như Đức Bulgaria, Italy, Hà Lan…. hay thậm chí là các nước thuộc khu vực khác như Canada, Australia, Ai Cập…

Đối với nhiều người, Áo vàng đã trở thành biểu tượng toàn cầu, đại diện cho tinh thần dũng cảm, dám đứng lên chống lại giới cầm quyền để giành lại lợi ích chính đáng.

Nếu cuộc đình công lần này không thực sự nhằm thay đổi một cách tích cực đối với chính sách lương hưu của ông Macron, đây là một cơ hội tốt cho các thế lực bên ngoài muốn can thiệp vào nước Pháp.

Hải Lâm