Tranh luận nóng

Pháp ngừng Assad Must Go: Chấp nhận sự thật?

Thứ Hai, 07/05/2018 07:47

(Tin tức 24h) - Pháp không còn coi việc Tổng thống Syria Bashar Al-Assad từ chức như là một điều kiện tiên quyết để giải quyết xung đột tại quốc gia này.

Theo Tass ngày 7/5, trong một cuộc phỏng vấn với tờ nhật báo Kommersant, Đại sứ Pháp tại Nga Sylvie Bermann cho biết, Pháp không còn coi việc Tổng thống Syria Bashar Al-Assad từ chức như là một điều kiện tiên quyết để giải quyết xung đột tại quốc gia này.

"Chúng tôi sẽ không quyết định thay người Syria", bà Sylvie Bermann nói.

Đại sứ Pháp tại Nga nhấn mạnh rằng, tương lai của Syria là một vấn đề quan trọng, cần phải có những cuộc đối thoại nghiêm túc giữa các lực lượng chính trị tại đất nước này.

"Ý tưởng được nêu trong buổi hòa đàm diễn ra tại Sochi và được đặc phái viên Liên Hợp Quốc tại Syria chấp thuận đó là, thành lập Ủy ban hiến pháp để soạn thảo một bộ hiến pháp mới cho Syria", bà nói.

Phap ngung Assad Must Go: Chap nhan su that?
Tổng thống Syria Bashar Al-Assad

Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã được tất cả các thành viên của Hội đồng Bảo an ủng hộ, kể cả Pháp. Một trong những điểm quan trọng trong Nghị quyết được các bên thống nhất đó là:

"Xung đột ở Syria sẽ được giải quyết trên cơ sở đối thoại giữa tất cả các lực lượng chính trị ở quốc gia này".

Nghị quyết đặt ra khung thời gian cho cuộc bầu cử Tổng thống và quốc hội sau khi các bên đạt được thỏa thuận chung. Đáng chú ý, nó không đề cập tới tương lai của những cá nhân cụ thể, kể cả Tổng thống Bashar Assad.

Giới phân tích cho rằng, tuyên bố trên của Pháp có thể hiểu theo 2 hướng.

Thứ nhất, Pháp muốn hạ nhiệt căng thẳng tại Syria sau khi liên thủ với Mỹ, Anh tấn công tên lửa hành trình vào Damacus dưới con bài vũ khí hóa học. Thế nhưng, điều này đồng nghĩa với việc Pháp tự dẫm vào chân mình.

Mỹ, Anh, Pháp tấn công vào Damacus với lý do Chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học tấn công dân thường tại Douma, giờ đây Pháp lại không coi "Assad Must Go" là điều kiện tiên quyết để giải quyết vấn đề Syria. Điều đó chẳng khác nào thừa nhận rằng, vụ tấn công bằng tên lửa hành trình vào Damacus hồi đầu tháng 4 là phi nghĩa.

Thứ hai, Pháp buộc phải chấp nhận thực tế rằng, với sự giúp đỡ của Nga và sự ủng hộ của người dân Syria, việc bắt Tổng thống Assad phải từ chức là một nhiệm vụ bất khả thi.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hồi mới nhậm chức từng thừa nhận: "Quan điểm của tôi về Syria là không xem sự ra đi của Tổng thống al-Assad là điều kiện tiên quyết cho mọi vấn đề, bởi không ai có thể là người kế nhiệm hợp pháp ông ấy trong thời điểm hiện nay".

Paris cần có một tiếng nói riêng đảm bảo cho Pháp không chịu bất kỳ sự bất lợi nào trong quan hệ với các bên liên quan đến ván cờ Syria.

Điều quan trọng hơn, đã đến lúc Pháp không cần phải xem xét thái độ của Mỹ khi đưa ra một quyết định quan trọng nào đó về Syria.

Trường Sơn