Tranh luận nóng

Pháp: Thận trọng khi đổ lỗi cho Iran

Thứ Ba, 24/09/2019 07:26

(Tin tức 24h) - Cuộc phỏng vấn của Tổng thống Pháp được công bố vào hôm thứ Hai vừa qua.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi thận trọng trong việc quy trách nhiệm vụ tấn công gần đây vào các cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út, làm rung chuyển thị trường dầu mỏ toàn cầu, theo tờ Le Monde.

Khi nói chuyện với ấn phẩm này trong khi bay tới Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, Macron nói rằng, cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào ngày 14 tháng 9 không giúp thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao để sắp xếp các cuộc đàm phán giữa Tổng thống Mỹ, Donald Trump và người đồng cấp Iran, Hassan Rouhani.

Cuộc phỏng vấn của Tổng thống Pháp được công bố vào thứ Hai vừa qua.

Macron nhấn mạnh về cơ hội đàm phán giữa Washington và Tehran khi sự kiện toàn cầu đưa cả Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Hassan Rouhani ở New York cùng một lúc, nhưng thừa nhận rằng, “cơ hội gặp gỡ chắc chắn không tăng lên”.

Tổng thống Iran cho biết, ông sẽ tham dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York với một kế hoạch mới, được đặt tên là “Liên minh Hy vọng”, để đảm bảo an ninh cho Vịnh Ba Tư và Biển Ô-man.

“Năm nay, chúng tôi sẽ đưa ra một kế hoạch tại Liên Hợp Quốc, theo đó Cộng hòa Hồi giáo Iran hợp tác với các nước trong khu vực để đảm bảo an ninh ở Vịnh Ba Tư và Biển Ô-man với sự giúp đỡ của các nước trong khu vực”, ông Rouhani nói trong cuộc diễu hành quân sự ở Tehran.

Phap: Than trong khi do loi cho Iran
Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron

Phiên họp thứ 74 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc bắt đầu vào ngày 17 tháng 9 tại New York, phần Tranh luận dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 24 đến 30 tháng 9, Tổng thống Iran dự kiến sẽ gặp Tổng thống Pháp và Thủ tướng Anh.

“Các cuộc họp của tổng thống với Tổng thư ký LHQ và các nhà lãnh đạo của Pháp, Vương quốc Anh và Nhật Bản đã được sắp xếp", phát ngôn viên của ông Rouhani nói với các đài truyền hình quốc gia.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các nhà báo rằng, ông không có kế hoạch gặp gỡ các quan chức Iran, bao gồm cả Tổng thống Rouhani, ở New York.

Trước đây, các quan chức chính quyền Mỹ nhiều lần nói rằng các tổng thống có thể gặp nhau để giảm bớt căng thẳng, và cho rằng Washington đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân mới mà không cần bất kỳ điều kiện nào.

Iran sẵn sàng thảo luận với Hoa Kỳ một thỏa thuận hạt nhân lâu dài, tuy nhiên điều này nên được thực hiện tại bàn đàm phán của các bên ký kết hiệp ước hiện tại, Ngoại trưởng Javad Zarif cho biết hôm Chủ nhật.

“Chúng tôi sẵn sàng nói chuyện nhưng nói không về những điều sẽ không có giá trị trong 1 năm hoặc 5 năm tới. Chúng tôi cần nói về điều gì đó là vĩnh viễn”, ông nói trong một cuộc phỏng vấn với CBS.

Tuần này, Hoa Kỳ đã cấp thị thực cho Tổng thống Hassan Rouhani và Ngoại trưởng Javad Zarif để tham dự cuộc họp cấp cao tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, nhưng từ chối cấp thị thực cho một số thành viên của phái đoàn Iran.

  • Như Ý