Tranh luận nóng

Phiến quân công bố ảnh dùng tên lửa Mỹ tấn công Su-24

Thứ Bảy, 22/02/2020 14:06

(Tin tức 24h) - Lực lượng phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn vừa công bố loạt hình ảnh dùng tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) do Mỹ sản xuất tấn công Su-24 Nga.

Hình ảnh được công bố cho thấy, phiến quân đang mang theo một số hệ thống MANPADS FIM-92 Stinger ngắm bắn vè phía chiến đấu cơ Nga đang hoạt động tầm thấp trong khu vực.

Đã có ít nhất 2 quả tên lửa Stinger  được tay súng thuộc nhóm Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) phóng đi nhưng đều không đánh trúng máy bay Nga.

Phien quan cong bo anh dung ten lua My tan cong Su-24
Phiến quân phóng FIM-92 Stinger tấn công máy bay Nga.

Để thoát khỏi đòn đánh nguy hiểm từ tên lửa phiến quân, phi công Nga đã áp dụng bài phòng, tránh tên lửa với tinh thần cảnh giác cao độ, kịp thời cơ động phóng mồi bẫy, vô hiệu hóa những cú tấn công chết người của MANPADS.

Việc tránh được tới 2 quả tên lửa phòng không trong vòng ít phút thể hiện sự điêu luyện hiếm có của viên phi công Nga. Cùng với đó, máy bay thoát hiểm thành công còn dựa vào hệ thống tác chiến điện tử trang bị. 

Điều đặc biệt là dù tay súng phiến quân khai hỏa nhưng địa điểm thực hiện vụ phóng nằm trong một căn cứ của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ gần thị trấn Qaminas, phía tây bắc al-Nayrab.

Như vậy, cùng với hệ thống lựu pháo M114 do Mỹ sản xuất, Stinger là vũ khí tối tân thứ 2 gốc Mỹ đã được Thổ cung cấp cho lực lượng phiến quân tại Idlib trong cuộc chiến chống lại quân đội chính phủ Syria và máy bay Nga.

Ngoài những vũ khí kể trên, người Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp cho nhóm khủng bố những chiếc xe bọc thép, hệ thống pháo phản lực phóng loạt, tên lửa chống tăng có điều khiển.

Được biết, vụ phiến quân phóng tên lửa Stinger tấn công máy bay Nga khi những chiếc chiến đấu cơ này đang thực hiện đợt không kích một số mục tiêu của phiến quân được Thổ hậu thuẫn.

Trong đó, Không quân Nga và Không quân Syria được cho là đã tấn công trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ ở Qaminas, khiến 2 binh sĩ nước này thiệt mạng và làm bị thương nhiều tên khác.

Các chiến đấu cơ của Không quân Nga được lệnh hỗ trợ hỏa lực gần cho SAA phòng ngự, bẻ gãy đợt tấn công của phiến quân. Những đợt ném bom dữ dội của cường kích đã hủy diệt nhiều phương tiện chiến đấu của phiến quân.

Tuấn Vũ