Tranh luận nóng

Phiến quân khủng bố bắt phi công Su-22 bị bắn rơi

Thứ Sáu, 16/08/2019 07:01

(Tin tức 24h) - Lực lượng al Nusra đã công bố hình ảnh Trung tá Muhammad Ahmad Suleiman - phi công lái chiếc cường kích cánh cụp cánh xòe Su-22M4 bị bắn rơi vào hôm 14/8.

Hôm 14/8, phiến quân al Nusra đã bắn rơi một chiếc máy bay cường kích cánh cụp cánh xòe Su-22M4 của Không quân Syria, Bộ Quốc phòng Syria cho biết vũ khí được sử dụng là một quả tên lửa phòng không vác vai chưa rõ xuất xứ.

Phiến quân cố thủ tại khu vực tỉnh Idlib được biết có sở hữu một số loại MANPAD bao gồm 9K38 Igla do Liên Xô sản xuất và tên lửa FN-6 do Trung Quốc chế tạo, bên cạnh đó còn một lượng nhỏ tên lửa Yerli tối tân do Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp.

Tháng trước, một chiếc Su-22 cũng bị tấn công bằng MANPAD ở phía Bắc Hama. Tuy nhiên, phi công là người giàu kinh nghiệm nên đã điều khiển máy bay hạ cánh an toàn trong một căn cứ không quân chưa xác định ở tỉnh Homs.

Phien quan khung bo bat phi cong Su-22 bi ban roi
Mảnh xác chiếc máy bay chiến đấu Su-22M4 của Quân đội chính phủ Syria bị bắn rơi

Vấn đề được quan tâm hiện nay là số phận của Trung tá phi công Muhammad Ahmad Suleiman, người đã điều khiển chiếc Su-22M4 bị bắn rơi. Khi phiến quân tìm đến hiện trường thì chỉ thấy mũ bảo hộ, đồ bay... nhưng viên phi công đã kịp tẩu thoát cùng khẩu súng ngắn.

Tuy nhiên sau hơn 6 giờ tìm kiếm, phiến quân khủng bố al Nusra tuyên bố đã tìm được viên phi công, hình ảnh quân nhân này trong tình trạng bị bắt giữ cũng đã được truyền thông của lực lượng thánh chiến đăng tải.

Đây là điều đáng tiếc bởi trước đó, Trung tá Muhammad Ahmad Suleiman đã cố gắng liên lạc với các đơn vị Quân đội Syria ở gần địa điểm máy bay bị bắn rơi, tuy nhiên công tác cứu hộ đã không thể thực hiện được vì nằm trong vùng phiến quân kiểm soát.

Có lẽ trong tình cảnh này Quân đội chính phủ Syria sẽ phải nhờ đến Nga thông qua trung gian là Thổ Nhĩ Kỳ để tiếp cận với nhóm phiến quân đối lập nhằm tìm cách đưa viên phi công này trở về một cách an toàn.

Chí Linh