Tranh luận nóng

Phiến quân lật ngược tình thế Idlib, IS đột kích MID

Chủ Nhật, 08/12/2019 13:50

(Tin tức 24h) - Bằng việc giành lại căn cứ phòng không gần thị trấn Tal Al-Khazanah, Hay'at Tahrir Al-Sham đã đưa thế trận ở đông nam Idlib trở về vạch xuất phát.

Theo AMN ngày 7/12, phiến quân thánh chiến được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã đảo ngược tình thế ở đông nam Idlib trước Quân đội Ả Rập Syria (SAA) sau khi chiếm được căn cứ phòng không gần thị trấn Tal Al-Khazanah.

Được chỉ huy bởi Hay'at Tahrir Al-Sham, phiến quân thánh chiến đã chiếm lại căn cứ phòng không trên chỉ 24 giờ sau khi Quân đội Ả Rập Syria giành quyền kiểm soát căn cứ này trong một cuộc tấn công chớp nhoáng.

Bằng việc giành lại căn cứ phòng không gần thị trấn Tal Al-Khazanah, Hay'at Tahrir Al-Sham đã đưa thế trận ở đông nam Idlib trở về vạch xuất phát. Nỗ lực của lực lượng chính phủ tại khu vực này bỗng 'tan thành mây khói'.

Phien quan lat nguoc tinh the Idlib, IS dot kich MID
Xe tăng của HTS.

Nhằm cứu vãn tình thế, Quân đội Syria tiếp tục dùng hỏa lực mạnh tấn công vào các mục tiêu ở phía nam tỉnh Idlib. Hỏa lực tập trung chủ yếu vào khu vực nằm giữa thị trấn Kafr Nabl và Ma'arat Al-Nu'man.

Lực lượng không quân Nga cũng tham gia vào công cuộc hỗ trợ từ trên cao. Tuy nhiên do tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, hoạt động không kích của Nga liên tục bị đứt đoạn.

Cùng ngày, một trạm kiểm soát của Tổng cục Tình báo Quân đội Syria (MID) ở miền đông Daraa bất ngờ bị tấn công bởi các tay súng bí ẩn.

Theo một số nguồn tin quân sự, hai kẻ lạ mặt trên một chiếc xe máy đã nổ súng vào trạm kiểm soát, nằm giữa thị trấn Jbeb và Kharaba sau đó trốn thoát một cách nhanh chóng.

Hậu quả, một nhân viên của MID, Ali Mohamad al-Shugri, đã thiệt mạng và ít nhất hai người khác bị thương trong vụ tấn công.

Chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Tuy nhiên, các phần tử ISIS được cho là đang tích cực hoạt động ở vùng nông thôn phía đông Daraa. Trong vài tháng qua, nhóm khủng bố này đã thực hiện nhiều vụ tấn công trong khu vực.

Những cuộc đột kích như trên nhằm gây bất ổn ở miền nam Syria. Đại đa số các tay súng ở khu vực này đã chấp nhận hòa giải vào năm ngoái, sau chiến dịch quy mô lớn của quân đội Syria và đồng minh.

Trong một diễn biến liên quan, phát biểu tại Diễn đàn Quốc phòng quốc gia Reagan được tổ chức tại Thư viện Tổng thống Ronald Reagan ở thành phố Simi Valley thuộc bang California, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã nhắc tới nhiều vấn đề nóng của quân đội Mỹ bao gồm hoạt động quân sự của nước này ở Syria.

"Tôi cho rằng, chúng ta đã có đủ binh sĩ hoạt động ở Syria và nếu như không đủ, chúng ta sẽ cho triển khai thêm binh sĩ. Đây là một trong những vấn đề mà tôi vẫn duy trì liên lạc chặt chẽ với Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân", Sputnik dẫn lời ông Esper.

Hồi đầu tuần, ông Esper từng tiết lộ rằng, quân đội Mỹ ở phía đông bắc Syria đã hoàn thành hoạt động điều động và tổng số binh sĩ Mỹ có mặt trên lãnh thổ Syria là khoảng 600 người.

"Liên quân đang một lần nữa tiến hành thảo luận về vấn đề trên rất nhiều. Chúng tôi nhận thấy một vài đồng minh muốn đóng góp thêm binh sĩ. Nếu một quốc gia đồng minh của Mỹ trong khối NATO quyết định giao cho chúng tôi thêm 50 người, tôi sẽ cho quân đội Mỹ rút đi 50 người", Bộ trưởng Esper nói hôm 3/12.

Dù Tổng thống Donald Trump hạ lệnh rút quân đội Mỹ khỏi Syria hồi tháng 10, nhưng cho tới nay, quá trình rút quân vẫn chưa hoàn thành. Thậm chí, quân đội Mỹ còn cho thành lập các căn cứ giám sát nằm ngay sát cơ sở dầu mỏ đông Deir Ezzor (do người Kurd kiểm soát).

Thái Sơn