Tranh luận nóng

Phiến quân Syria ở Libya đảo ngũ, trốn sang Ý

Thứ Tư, 22/01/2020 10:57

(Tin tức 24h) - Phiến quân sẵn sàng lên đường sang Libya không phải để sát cánh cùng GNA mà đơn giản chỉ là tìm cơ hội để thoát khỏi chảo lửa Idlib.

Al-Watan ngày 21/1 đưa tin, một số chiến binh thánh chiến Syria được Thổ Nhĩ Kỳ đưa sang chiến đấu ở Libya đã đảo ngũ và trốn sang Ý. Ít nhất 17 tay súng đã rời quân ngũ ngay sau khi được đưa sang Libya.

Theo một số nguồn tin, các tay súng thánh chiến đã cố ý xin gia nhập lực lượng sang tham chiến ở Libya để có cơ hội vượt biên sang châu Âu. Họ cố gắng thoát khỏi cảnh bế tắc ở Syria sau khi bị lực lượng chính phủ vây hãm ở Idlib.

Phien quan Syria o Libya dao ngu, tron sang Y
Các tay súng phiến quân ở Syria.

Theo Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) đã có khoảng 2.400 chiến binh thánh chiến đến Libya. Theo kế hoạch, lực lượng này sẽ hỗ trợ Chính phủ Đoàn kết Dân tộc (GNA) chống lại cuộc tấn công của Quân đội Quốc gia (LNA) vào Tripoli.

Những tưởng số chiến binh di chuyển từ Syria sang Libya sẽ giúp GNA có thể lật ngược được tình thế trước LNA nhưng thực tế, số chiến binh này chỉ khiến tình hình trở nên tồi tệ.

Phiến quân thánh chiến được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn sẵn sàng lên đường sang Libya không phải để sát cánh cùng GNA mà đơn giản chỉ là tìm cơ hội để thoát khỏi chảo lửa Idlib, và nếu may mắn hơn họ có thể đến được vùng đất hứa (châu Âu).

Với lời hứa hỗ trợ GNA chống LNA, Thổ Nhĩ Kỳ đã có được hợp đồng thăm dò, khai thác dầu khí ở biển Địa Trung Hải. Đổi lại, Ankara đã giúp GNA bằng cách gửi những kẻ không muốn chiến đấu sang Libya.

Cùng ngày, hãng tin Asharq al-Awsat đưa tin, Ai Cập đã ký kết các thỏa thuận để thăm dò khí tự nhiên ở khu vực Địa Trung Hải và sa mạc phía Tây gần biên giới Libya với Quân đội Quốc gia Libya.

Cụ thể, Bộ trưởng Dầu khí Ai Cập Tarek el-Molla đã ký một loạt 9 thỏa thuận khai thác khí tự nhiên với mức đầu tư khoảng 452,3 triệu USD ở khu vực Địa Trung Hải và sa mạc phía tây giáp biên giới Libya.

Với thỏa thuận nói trên, Cairo đã gián tiếp gửi thông điệp cảnh báo tới Thổ Nhĩ Kỳ rằng, Ai Cập sẵn sàng đáp trả bất kỳ hành động đơn phương nào có thể xâm phạm quyền lợi của Cyprus (đảo Síp), đe dọa đến an ninh và ổn định của Trung Đông và Bắc Phi.

Tuyên bố của Ai Cập được đưa ra trong bối cảnh thỏa thuận ngừng bắn giữa GNA và LNA đang trên bờ vực sụp đổ.

Theo các nguồn tin chiến trường, cả LNA và GNA đang giao tranh bằng vũ khí hạng nặng tại khu vực chiến sự phía nam thủ đô Tripoli. LNA cáo buộc GNA dội hỏa lực vào khu vực Salaheddine, còn GNA tuyên bố đã đẩy lui một đợt tấn công của LNA.

Hiện tại LNA đã đóng cửa tất cả các cảng xuất khẩu dầu của Libya.

Libya vẫn trong tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Gadhafi. Hiện nước này tồn tại hai chính quyền với các lực lượng vũ trang riêng.

Chính phủ GNA do Thủ tướng Fayez al-Sarraj đứng đầu hoạt động ở thủ đô Tripoli và được Liên hợp quốc công nhận, trong khi LNA của Tướng Haftar hậu thuẫn chính quyền ở miền Đông.

GNA được Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar ủng hộ, trong khi LNA được Ai Cập và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) hỗ trợ và nhận được sự ủng hộ chính trị từ Mỹ, Nga và Pháp.

Trung Dũng