Tranh luận nóng

Phiến quân thân Thổ tấn công mạnh vào vị trí SAA

Thứ Bảy, 07/11/2020 11:29

(Tin tức 24h) - Hôm 6/11, các lực lượng thân Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện cuộc tấn công quy mô lớn vào nhiều vị trí của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) tại Idlib.

Để thực hiện đợt tấn công, các tay súng phiến quân sử dụng vũ khí chính là những khẩu pháo hạng nặng, tên lửa chống tăng có điều khiển và cả pháo phản lực.

Mục tiêu của SAA bị tấn công nhiều nhất là khu vực Jabal Al-Zawiya tại Idlib. Ngoài ra, các tay súng phiến quân cũng liên tiếp phóng đạn vào các chốt quân sự của SAA gần thị trấn Al-Bara'a ở khu vực phía nam của Tỉnh ủy Idlib.

Phien quan than Tho tan cong manh vao vi tri SAA
Lực lượng thân Thổ nã đạn về phía SAA.

Sau khi bị bất ngờ bởi đòn tấn công từ phiến quân, lực lượng SAA đã phản công bằng cách phóng loạt tên lửa và đạn pháo của riêng họ về phía các vị trí của lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Chưa có báo cáo về con số thiệt hại của cả 2 bên trong cuộc tấn công này nhưng theo nguồn tin địa phương hãng AMN có được cho biết, có ít nhất gần 30 tay súng phiến quân thương vong, nhiều tòa nhà được chúng sử dụng làm căn cứ bị đánh sập.

Về phía lực lượng SAA cũng đã xảy ra thương vong nhưng không có số liệu cụ thể. Nguồn tin cho biết thêm, lý do các phiến quân bất ngờ tấn công vào SAA được coi là đòn đáp trả bởi trước đó chúng đã hứng chịu những cuộc không kích quy mô lớn từ Không quân Nga.

Bắt đầu từ cuối tháng 10/2020, Nga khởi động chiến dịch không kích quy mô lớn vào cứ điểm của các tay súng khủng bố tại tỉnh Idlib ở Tây Bắc Syria, hơn 6 tháng sau thỏa thuận ngừng bắn đạt được với Thổ Nhĩ Kỳ.

Mục tiêu trong những đợt tấn công của máy bay Nga là nhằm vào các mục tiêu do phiến quân chiếm đóng ở ngoại ô thành phố Idlib thuộc tỉnh cùng tên nằm giáp biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là đợt không kích quy mô lớn nhất trong nhiều tháng gần đây do Nga tiến hành.

Các nhân chứng khác cho biết, trong những ngày qua tiêm kích Nga còn không kích khu vực Horsh và thị trấn Arab Said, phía Tây Idlib. Một số máy bay không người lái (UAV) phóng tên lửa vào hai thị trấn do các tay súng khủng bố chiếm đóng gần Sahel al-Ghab, phía Tây tỉnh Hama giáp Idlib.

Idlib hiện là tỉnh cuối cùng của Syria còn sự hiện diện của khủng bố và phiến quân cực đoan. Khoảng 30% diện tích Idlib do quân nổi dậy thân Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng, 50% nằm dưới quyền kiểm soát của nhóm khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS) có liên hệ với al-Qaeda.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 3 đạt thỏa thuận ngừng bắn ở Idlib. Tuy nhiên, các tay súng khủng bố và phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ đã không rút bớt lực lượng và liên tiếp tấn công lực lượng trung thành với Chính phủ Syria, khiến Nga nhiều lần cảnh báo.

Hồi tháng 7, các tay súng phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ thậm chí đã bắn rơi một máy bay trinh sát không người lái của Nga khi nó đang hoạt động trên bầu trời tỉnh Idlib.

Các cuộc giao tranh ở Idlib kéo dài nhiều năm qua khiến hàng ngàn người thiệt mạng và hàng triệu người khác phải bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Liên Hợp Quốc cảnh báo thảm họa nhân đạo có thể xảy ra nếu các lệnh ngừng bắn liên tục bị vi phạm.

Bất chấp cảnh báo, nhiều cuộc tấn công vẫn thường xuyên nổ ra tại những khu vực này.

Tuấn Vũ