Tranh luận nóng

Phòng không LNA bắn nhầm 2 chiếc Wing Loong của UAE

Thứ Hai, 25/05/2020 14:43

(Tin tức 24h) - Quân đội Quốc gia Libya (LNA) tuyên bố vừa liên tiếp lập chiến công khi bắn hạ máy bay không người lái của Thổ. Nhưng thực tế khiến nhiều người bất ngờ.

Theo LNA, chiến công mới nhất lực lượng phòng không của họ lập được là hôm 24/5 khi hệ thống tên lửa đất đối không đã bắn rơi một chiếc máy bay tấn công không người lái (UCAV) của Thổ Nhĩ Kỳ.

Phong khong LNA ban nham 2 chiec Wing Loong cua UAE
Hiện trường chiếc Wing Loong II bị bắn rơi.

Trước đó đúng một ngày, chiến công tương tự cũng được lập. Cả hai vụ bắn hạ này đều được thực hiện gần thị trấn Bani Waled, phía đông nam thủ đô Tripoli. Cũng như những lần trước đó, phòng không LNA đều công bố hình ảnh hiện trường để chứng minh tuyên bố của mình.

Tuy nhiên, điều bất ngờ là khi quan sát hình ảnh được công bố cho thấy, thực chất đây không phải là máy bay Thổ Nhĩ Kỳ mà là 2 chiếc UCAV Wing Loong II đang được UAE vận hành tại Libya để hậu thuẫn cho chính LNA.

Giới quan sát cho rằng đây có thể là tình huống bắn nhầm đáng tiếc nhất từ trước đến nay của LNA trong cuộc chiến với Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. 

Hiện cả UAE và Quân đội Quốc gia Libya vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về thông tin vụ bắn nhầm này. Được biết, UAE là quốc gia ủng hộ mạnh nhất cho LNA trong cuộc chiến với liên minh Thổ - GNA tại Libya.

Trước đây quốc gia này đã chuyển giao một số hệ thống phòng không Pantsir-S1 và có thể cả David's Sling cho LNA để tăng cường khả năng đối phó với máy bay Thổ Nhĩ Kỳ.

Không những vậy, trang Southfront còn dẫn một bản báo cáo của Liên Hợp Quốc hồi giữa tháng 5/2020 cho biết, một số lượng đáng kể lính đánh thuê phương Tây có liên quan tới các công ty có trụ sở tại UAE đã được phát hiện chiến đấu bên cạnh lực lượng LNA.

Nhóm lính đánh thuê do một người có tên Steve Lodge mang quốc tịch Nam Phi dẫn đầu, đã tới Libya từ cuối tháng 6/2019 theo một "kế hoạch của công ty quân sự tư nhân có nguồn tài chính tốt" để hỗ trợ chiến dịch của Tướng Khalifa Haftar - lãnh đạo của LNA nhằm đánh bại GNA.

Theo báo cáo trên, nhóm này có liên quan tới các công ty quân sự tư nhân Lancaster 6 DMCC và Opus Capital Asset Limited FZE đều đăng ký kinh doanh và có trụ sở tại UAE .

Hai công ty này cũng chỉ đạo và hỗ trợ tài chính cho một chiến dịch nhằm cung cấp máy bay trực thăng, máy bay không người lái và các thiết bị an ninh mạng cho lực lượng LNA.

Tuấn Vũ