Tranh luận nóng

Phòng không Syria đánh chặn đòn xuyên biên giới của Israel

Thứ Tư, 01/04/2020 09:54

(Tin tức 24h) - Lực lượng phòng không Syria tại tỉnh Homs vừa đánh chặn nhiều tên lửa do chiến đấu cơ Israel phóng từ lãnh thổ Lebanon.

Vụ tấn công được Không quân Israel thực hiện vào cuối ngày 31/3. Để khiến phòng không Syria bị bất ngờ, máy bay Israel đã không xâm nhập không phận Syria mà phóng tên lửa khi vẫn bay trong lãnh thổ Lebanon.

Mặc dù vậy, đòn tấn công đã không khiến phòng không Syria bị bất ngờ. Theo AMN, hệ thống phòng không Syria đã kịp thời kích hoạt và đánh chặn thành công lọat mục tiêu tấn công vào tỉnh Homs.

Phong khong Syria danh chan don xuyen bien gioi cua Israel
Không quân Israel.

Tuy nhiên, một số tên lửa vẫn lọt qua lưới lửa phòng thủ và gây ra một số vụ nổ lớn có thể nghe thấy từ xa. Hiện chưa rõ mức độ thiệt hại tại Homs (nếu có) từ cuộc không kích của Israel.

AMN dẫn nguồn tin địa phương cho biết, căn cứ vào phần còn lại của vũ khí được Israel dùng tấn công vào Homs cho thấy, chiến đấu cơ Israel đã dùng tên lửa hạng nặng Popeye.

Tên lửa không đối đất Popeye nặng khoảng 1,36 tấn, dài 4,82m, đường kính 533mm, trang bị đầu nổ phá mảnh 340kg hoặc đầu nổ xuyên giáp I-800 cỡ 360kg. Phiên bản tiêu chuẩn của Popeye sử dụng hệ dẫn đường quán tính.

Các phiên bản sau được trang bị đầu tự dẫn TV hoặc hồng ngoại pha cuối cho phép phi công thoát ly khỏi khu vực nguy hiểm sau phóng. Ban đầu, Popeye chỉ được triển khai từ máy bay F-15 do kích thước lớn. Sau đó, Rafael đã phát triển phiên bản Popeye Lite giảm trọng lượng và kích thước để triển khai từ F-16I Sufa.

Với thông số của Popeye thì việc Syria chỉ để lọt vài quả tên lửa loại này cũng có thể khiến Damascus phải trả giá đắt.

Ngay trước khi xảy ra vụ tấn công trên, đài Sham FM của Lebanon đưa tin các chiến đấu cơ Israel được phát hiện bay ở tầm thấp trên không phận tỉnh Kesrouan của Lebanon, khu vực nằm giữa biên giới Israel và tỉnh Homs của Syria.

Không quân Israel từng nhiều lần thừa nhận phát động không kích vào lãnh thổ Syria. Theo Israel, mục tiêu tấn công là lực lượng quân đội Iran bị cáo buộc hiện diện trái phép ở Syria.

Tel Aviv nghi ngờ các lực lượng quân sự của Iran có ý định tấn công Israel từ lãnh thổ Syria. Về phần mình, cả Damascus và Tehran đều phủ nhận quân đội Iran điều động binh sĩ tới hoạt động ở Syria và khẳng định đây chỉ là những cố vấn quân sự.

Syria và Iran cũng nhấn mạnh, hành động không kích của quân đội Israel là vi phạm lãnh thổ và chủ quyền của Syria, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế lên tiếng ngăn chặn Israel tái diễn tấn công.

Thanh Hà