Tranh luận nóng

Phòng không Syria để lọt mục tiêu khi Israel không kích?

Thứ Sáu, 14/02/2020 13:39

(Tin tức 24h) - Lực lượng phòng không Syria tuyên bố vừa ngăn chặn thành công cuộc không kích được cho là do Israel thực hiện nhằm vào ngoại ô Damascus.

Kênh truyền hình Nhà nước Ikhbariya của Syria cho biết, trận không kích do chiến đấu cơ thực hiện nhằm vào khu vực bên ngoài thủ đô Damascus diễn ra tối 13/2.

Để thực hiện cuộc tấn công, những chiếc chiến đấu cơ này đã tiếp cận không phận Syria từ hướng Cao nguyên Golan. Nhưng do đề cao cảnh giác nên phòng không Syria đã phản ứng kịp thời và ngăn chặn thành công cuộc tấn công.

Phong khong Syria de lot muc tieu khi Israel khong kich?
Phòng không Syria khai hỏa.

Tuyên bố của phía Syria đã khá rõ ràng nhưng theo nguồn tin trang AMN có được cho biết, hàng loạt tiếng nổ lớn có thể nghe thấy từ xa xuất hiện tại khu vực Al-Kisweh đúng thời điểm diễn ra cuộc không kích được cho là do Israel thực hiện này.

"Một số tên lửa tấn công đã bị phòng không Syria đánh chặn nhưng nhiều quả vẫn lọt được qua lưới lửa phòng thủ và đánh trúng mục tiêu. Hiện vẫn chưa rõ mức độ thiệt hại dưới mặt đất", nguồn tin này nói.

Đây là lần thứ 2 kể từ cuối năm 2019, phòng không Syria để lọt mục tiêu khi bị Israel không kích. Điều này tiếp tục gây bất ngờ bởi Syria đang được trang bị những hệ thống tên lửa phòng không khá tối tân Buk-M2, S-125, Pantsir-S1... và đặc biệt là hệ thống S-300.

Giới chuyên gia cho rằng, phòng không Syria để lọt mục tiêu có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân: do bản thân kíp chiến đấu Syria mà nó còn xuất phát từ nguyên nhân những vũ khí này không quá mạnh như những lời đồn đoán.

Và có thể đây chính là nguyên nhân khiến xuất hiện thông tin Damascus đang tìm cách mua hệ thống tên lửa phòng không Bavar 373 do Iran sản xuất để gia cố lưới lửa phòng thủ của mình.

"Thông tin về vấn đề này được các nhà báo Syria tích cực phổ biến, và theo dữ liệu gần đây thì Iran sẵn sàng cung cấp các hệ thống phòng không cho Syria mức với giá đặc biệt, nhưng đi kèm điều kiện là vũ khí của họ sẽ không phụ thuộc vào Nga", trang AMN cho hay.

Hệ thống phòng không Iran có nhiều đặc điểm khá tương đồng với S-300, điều này sẽ giúp giảm bớt thời gian huấn luyện cần thiết để sử dụng. Hiện Iran và Syria đều chưa lên tiếng xác nhận thông tin trên, cho nên sẽ cần thêm thời gian để có kết luận chính xác về vấn đề báo Lebanon đăng tải.

Ngọc Hòa