Tranh luận nóng

'Phòng không Syria tấn công máy bay Israel'

Thứ Ba, 28/05/2019 11:07

(Tin tức 24h) - Trang AMN dẫn nguồn tin Không quân Israel cho biết, ngày 27/5, phòng không Syria đã khai hỏa và tấn công chiến đấu cơ của Tel Aviv.

Vụ việc xảy ra khi những chiến đấu cơ này đang bay trong không phận Bắc Israel. Mạng lưới phòng không Syria khai hỏa nhắm vào một chiến đấu cơ của không quân Israel trong một chuyến bay thông thường ở miền bắc đất nước. Rất may vụ tấn công đã không đánh trúng máy bay và quả đạn phòng không của Syria đã rơi xuống lãnh thổ Israel.

"Một hệ thống phòng không Syria bắn vào một máy bay của Không quân Israel đang thực hiện hành trình bay bình thường ở Israel. Quả đạn rơi xuống lãnh thổ Israel. Để đáp trả, chúng tôi tấn công bệ phóng Syria đã khai hỏa tên lửa", Bộ Quốc phòng Israel thông báo trên Twitter.

'Phong khong Syria tan cong may bay Israel'
Chiến đấu cơ Israel.

Tuyên bố sau vụ tấn công, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói: "Chính sách của Israel rất rõ ràng: Chúng tôi sẽ không tha thứ cho bất cứ hành động gây hấn nào và sẽ đáp trả mạnh mẽ, dứt khoát".

Trái với thông tin do Israel đưa ra, hãng thông tấn nhà nước Syria SANA cho biết, máy bay Israel đã vô cớ tấn công vào một trong 4 chốt quân sự của Syria ở tỉnh Quneitra, gần với Cao nguyên Golan, khiến một binh sĩ thiệt mạng.

Ngoài ra, vụ tấn công còn làm một người bị thương và một xe quân sự bị hư hỏng. Cùng với đó, truyền thông Lebanon dẫn một nguồn tin quân sự gần hiện trường vụ tấn công cho hay một tên lửa Israel đã rơi trúng chốt phòng không, nhưng quân đội Syria không đáp trả.

Israel thường tiến hành các vụ không kích nhắm vào lực lượng được Iran hậu thuẫn tại Syria để ngăn Tehran xây dựng căn cứ và hiện diện quân sự lâu dài tại khu vực giáp Cao nguyên Golan.

Các tướng cấp cao quân đội Israel tiết lộ IDF đã tiến hành hàng trăm cuộc không kích vào các vị trí có lực lượng Iran trên lãnh thổ Syria trong năm 2018.

Iran và Israel coi nhau là đối thủ địa chính trị ở Trung Đông trong nhiều thập kỷ. Tel Aviv cho rằng Tehran tìm cách xóa sổ nhà nước Do Thái, trong khi các lãnh đạo Iran luôn lo sợ Israel mở chiến dịch quân sự tấn công nước này.

Đan Nguyên