Tranh luận nóng

Phòng thủ Mỹ chưa cải thiện sau khi bị đe dọa

Thứ Bảy, 15/08/2020 14:17

(Tin tức 24h) - Sân bay quốc tế Baghdad và một số mục tiêu của Mỹ tại Iraq vừa tiếp tục hứng chịu đợt tấn công bằng tên lửa.

Cơ quan An ninh Iraq cho biết, cuộc tấn công diễn ra vào cuối ngày 14/8, khi nhiều tên lửa tầm ngắn đã phóng vào sân bay quốc tế Baghdad. Trong đó ít nhất 3 tên lửa đã bay vào khu quân sự Mỹ tại sân bay này.

Nhưng rất may vụ tấn công không gây ra bất kỳ thiệt hại nào bởi toàn bộ tên lửa tấn công đều rơi vào những khu đất trống. Hiện chưa nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công nhưng theo lực lượng An ninh Iraq, nhiều khả năng nhóm vũ trang mới thành lập ở Iraq là Usbat al-Tha'ireen (UT) chính là thủ phạm.

Phong thu My chua cai thien sau khi bi  de doa
Hệ thống phòng thủ tầm gần C-RAM.

Nếu UT thực hiện vụ tấn công thì đây rõ ràng là vấn đề lớn với phòng không Mỹ bởi UT cũng chính là nhóm đã nhiều lần cho UAV bay bên trên đại sứ quán Mỹ tại Iraq và một số mục tiêu quân sự nước này để trinh sát.

Không những vậy, trong một tuyên bố hồi tháng 5/2020, UT khẳng định, nhóm này có thể thực hiện tấn công vào bất kỳ mục tiêu nào của Mỹ tại Iraq nếu muốn. Để chứng minh cho tuyên bố của mình, UT cũng đã cho đăng tải một số video ghi hình đại sứ quán Mỹ tại Iraq ở cự ly gần do UAV của nhóm này thực hiện.

Nhưng kể từ đó đến nay, năng lực đánh chặn của mình tại những mục tiêu trọng điểm này vẫn không được cải thiện đáng kể dù một số hệ thống đánh chặn đã được Mỹ triển khai.   

Đặc biệt, trong vụ tấn công hôm 14/8, không có bất kỳ quả tên lửa đánh chặn nào được phóng đi. Hiện nay, khu vực trọng điểm này của Mỹ đã được bảo vệ bằng lưới lửa phòng thủ 2 tầng với C-RAM và PAC-3MSE.

Tuy nhiên, tên lửa vẫn tấn công và người Mỹ có lý do để lo lắng. Trong vụ tấn công hôm 19/7, cả 2 hệ thống C-RAM và PAC-3MSE đều không có phản ứng nào khi tên lửa dội vào Vùng Xanh. Trong vụ taans công hồi đầu tháng 8/2020, C-RAM đã lập công.

Theo truyền thông Nga, chính thành tích đánh chặn không thất thường của vũ khí phòng thủ Mỹ là nguyên nhân khiến một số đồng minh của nước này tại Trung Đông có kế hoạch mua vũ khí phòng thủ Nga.

Người đứng đầu Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự Nga Dmitry Shugaev cho biết trong 5 năm qua, Nga đã xuất khẩu hơn 2 tỷ USD vũ khí cho các nước Trung Đông mỗi năm.

Ông Shugaev cũng cho biết thêm rằng tổng kim ngạch xuất khẩu thiết bị quân sự của Nga sang khu vực này chiếm khoảng 10-20% kim ngạch xuất khẩu vũ khí của Nga.

Hiện tổng kim ngạch xuất khẩu quân sự tổng thể của Nga ước đạt khoảng 50 tỷ USD. Nga đang ngày càng thể hiện vai trò của một đối tác quan trọng ở Trung Đông thông qua chiến lược chủ động, can dự tích cực vào các vấn đề khu vực trong nhiều năm qua.

Đan Nguyên