Tranh luận nóng

Phòng Thương mại Mỹ đếm thiệt hại từ thương chiến

Thứ Tư, 08/01/2020 07:12

(Tin tức 24h) - Mỹ thừa nhận thuế quan từ Mỹ và đáp trả của Trung Quốc đang khiến cả doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ gánh chịu thiệt hại.

Phòng Thương mại Mỹ vừa đưa ra một thông cáo cho thấy các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ phải gánh chịu hậu quả từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Phong Thuong mai My dem thiet hai tu thuong chien
Mỹ đếm thiệt hại từ thuế quan và đáp trả thuế quan Mỹ- Trung.

"Đến nay, thật đơn giản để thấy rằng thuế quan đang gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ và sẽ tiếp tục làm như vậy trừ khi chính quyền thay đổi" - thông cáo nêu rõ.

Theo báo cáo, không chỉ việc Mỹ đánh thuế hàng hóa Trung Quốc gây thiệt hại mà gánh nặng còn dồn lên doanh nghiệp Mỹ khi một nửa trong số 50 tiểu bang Mỹ đang phải đối mặt với thuế trả đũa đối với ít nhất 25% hàng xuất khẩu của họ sang Liên minh châu Âu và Trung Quốc.

"Thuế quan đối với hàng nhập khẩu thép, nhôm từ Trung Quốc, cũng như tiềm năng áp dụng thuế quan bổ sung đối với ô-tô và phụ tùng ô-tô, đã đẩy chúng ta vào một cuộc chiến thương mại toàn cầu. Trung Quốc và EU đã trả đũa - hoặc công bố kế hoạch trả đũa - với hàng tỷ đô la thuế quan đối với các sản phẩm do Mỹ sản xuất" - thông cáo nêu rõ.

Không chỉ vậy, những hành động thương mại gần đây tư chính quyền ông Trump đã đe dọa tới 2,6 triệu việc làm của Mỹ và sẽ cản trở tiến trình kinh tế của Phòng Thương mại Mỹ.

Thông cáo kêu gọi chính quyền Donald Trump cần có hướng đi cụ thể và thay đổi bởi hàng triệu việc làm Mỹ phụ thuộc vào khả năng giao dịch của Mỹ đối với các quốc gia khác. Trong khi một nửa số công việc sản xuất ở Mỹ cũng phụ thuộc vào xuất khẩu, 1/3 diện tích đất nông nghiệp Mỹ được trồng trọt cũng để xuất khẩu ra nước ngoài.

Thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu đã đánh vào người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ bao gồm các nhà sản xuất, nông dân, chủ trang trại và các công ty công nghệ với chi phí cao hơn đối với các sản phẩm và vật liệu thường được sử dụng.

Hồi tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết giai đoạn một của thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung đang được Nhà Trắng tiến hành. Thỏa thuận sẽ được ký vào ngày 15/1. Ông Trump sẽ tới Trung Quốc để thảo luận về giai đoạn tiếp theo.

Giới đầu tư vẫn đang chờ đợi những kết quả thực sự từ thỏa thuận thương mại các giai đoạn, đặc biệt là những hành động của Trung Quốc trong việc thực hiện cam kết của mình, bao gồm mở rộng hơn nền kinh tế cho các nhà đầu tư nước ngoài, giảm bớt các quy tắc về chuyển giao công nghệ cũng như số lượng nông sản Mỹ mà Bắc Kinh sẽ mua trong năm nay.

Mới đây, Bắc Kinh đã mở rộng thị trường tài chính cho các doanh nghiệp nước ngoài. Đây được cho là động thái thể hiện thiện chí với các yêu cầu của Mỹ song giới quan sát cho rằng, đây vốn là sự phát triển cần thiết của nước này chứ không do sức ép của bất cứ quốc gia nào khác. 

Hải Lâm