Tranh luận nóng

Phóng viên Nga trải nghiệm căn cứ Mỹ bỏ lại Manbij

Chủ Nhật, 20/10/2019 18:03

(Tin tức 24h) - Căn cứ mà Mỹ đã rút quân vội vàng ngay trong đêm 14/10 đóng vai trò điều phối hoạt động của các tay súng phiến quân khắp miền Bắc Syria.

Nhiều phóng viên Nga đã lần đầu tiên đặt chân tới căn cứ quân sự Mỹ bị bỏ hoang ở tỉnh Aleppo, miền Bắc Syria và ghi lại những cảnh tượng thú vị.

Những phóng viên Nga được tới đây với sự bảo vệ của cảnh sát quân đội Nga và lực lượng đặc biệt của quân đội Syria.

Phong vien Nga trai nghiem can cu My bo lai Manbij
Mỹ đã rút khỏi căn cứ ở Manbji như trong một cuộc tháo chạy.

Căn cứ Mỹ đóng ở vùng lân cận làng Umm-Mial gần Manbij, và đóng tại khu vực làng Dadat đều được xây dựng năm 2017, khi các nhóm quân sự người Kurd chiếm khu vực này từ các tay súng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Lực lượng quân đội Mỹ đã hỗ trợ cho nhóm người Kurd thực hiện các nỗ lực chiếm đóng này.

Phong vien Nga trai nghiem can cu My bo lai Manbij
Lều dã chiến còn nguyên vẹn. Ảnh: RT

 Theo Sputnik, cả hai căn cứ đều được xây dựng nhằm tuần tra ở các khu vực phía Bắc Syria khi đó còn thuộc quyền kiểm soát của lực lượng người Kurd.

Tại đây, các quân nhân Mỹ có nhiệm vụ điều phối các hành động của các tay súng từ những vị trí tiền tuyến.

Phong vien Nga trai nghiem can cu My bo lai Manbij
Chăn chiếu và các thiết bị sinh hoạt được bỏ lại. Ảnh: RT

"Căn cứ ở gần Umm-Mial được trang bị 1 tháp canh và đèn chiếu sáng, bao quanh bởi hàng rào cao bằng 2 đầu người. Các hàng rào được làm từ vải và khung dây thép quây thành cột trụ và đổ đầy đất đá" - một đại diện của nhóm cảnh sát quân sự Nga cho biết.

2 tháp thu phát sóng và 1 buồng biến áp, cũng như các lều sinh hoạt đều được đặt ở bên trong căn cứ. Lực lượng Mỹ đã rời đi và để lại nguyên trạng các lều sinh hoạt và thiết bị y tế. Mỗi lều này chứa được khoảng 15 người và bao gồm cả các thùng gỗ, những hộp đựng thiết bị y tế.

Phong vien Nga trai nghiem can cu My bo lai Manbij
Nhiều đồ dùng của quân đội Mỹ không được mang đi.

Đại diện của nhóm cảnh sát quân sự Nga dẫn các phóng viên tới căn cứ Umm-Mial cho biết, mọi thứ khi quân đội Syria tiếp cận căn cứ này đều đang hoạt động.

"Hầu hết mọi thiết bị đều trong tình trạng đang hoạt động khi người Mỹ rời đi" - vị này cho biết.

Theo những gì được truyền hình Nga ghi lại, tại các lều sinh hoạt, bữa tối của binh lính Mỹ đã bị bỏ dỡ giữa chừng, chăn chiếu vương vãi trên giường và họ cũng đã bỏ lại một chú chó. Đây không phải là chó nghiệp vụ. Khi thấy các phóng viên Nga tới căn cứ, nó đã tỏ vẻ vui mừng.

Phong vien Nga trai nghiem can cu My bo lai Manbij
Chú chó tại căn cứ Mỹ bị bỏ rơi, vui mừng khi thấy có sự xuất hiện của con người.

Các phóng viên Nga cũng đã tranh thủ cơ hội này để kiểm tra một số thiết bị quân sự mà quân đội Mỹ đã không kịp mang theo.

Một nhà báo Nga thử thiết bị chống bom xe cải tiến tấn công liều chết (SVBIED) được đặt ở lối ra vào căn cứ vẫn hoạt động tốt. Quân đội Mỹ có thể không còn thời gian để tháo dỡ hay phá hủy nó.

Phong vien Nga trai nghiem can cu My bo lai Manbij
Căn cứ Mỹ tại Umm-Mial trước khi quân đội gấp rút rời đi.

Cột sóng radio tại căn cứ vẫn còn nguyên, những tấm lưới ngụy trang dùng để che chắn vũ khí và phương tiện chiến đấu vẫn ở nguyên vị trí của nó, ngoại trừ vũ khí bên dưới đã được chuyển đi. Đây hoàn toàn là những vũ khí có thể được đối phương trưng dụng nhưng quân đội Mỹ vẫn lựa chọn bỏ lại.

Điều này đã khiến nhiều người đặt câu hỏi. Vì lý do nào, các binh lính Mỹ đã phải vội vàng đến vậy. RT nhận định cuộc rút quân khỏi căn cứ Manbij, bắc Syria giống như một tháo chạy để tránh đợt tấn công của đối phương. Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố không trì hoãn chiến dịch tấn công vào khu vực này.

Sau khi Mỹ rút quân, Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động cuộc tấn công vào khu vực người Kurd ở bắc Syria. Quyết định rút quân của Tổng thống Trump được ví von như "bật đèn xanh ngầm" cho chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ và phần nào lý giải sự gấp rút trong việc rút lui khỏi căn cứ ở Umm-Mial.

Paul R.Pillar, thành viên cao cấp về chính sách đối ngoại tại Viện Brookings, cho rằng quyết định rút quân khỏi Syria của Tổng thống Donald Trump là một hành động "bốc đồng" sau cuộc điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ mà không tham vấn với các quan chức khác trong chính quyền.

Hành động của ông Trump đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của các quan chức đảng Dân chủ và Cộng hòa. Họ cảnh báo việc rút quân sẽ tạo điều kiện cho Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào khu vực người Kurd, tạo ra khoảng trống về an ninh mà chính quyền Syria, Nga và tàn quân IS sẽ khai thác.

Phong vien Nga trai nghiem can cu My bo lai Manbij
Ông Trump đã bật đèn xanh cho Thổ Nhĩ Kỳ vào Manbji và chỉ đe dọa trừng phạt.

Trong một phản ứng tương ứng, Nhà Trắng bác bỏ quan điểm cho rằng Tổng thống Trump rút quân để tạo điều kiện cho Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd.

Lực lượng dân quân người Kurd ở Syria từng được Mỹ hậu thuẫn để chống lại quân đội chính phủ Syria trong cuộc nội chiến ở quốc gia này. Họ cũng là đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống lại IS.

Tổng thống Trump rút quân khỏi Syria, bỏ mặc một đồng minh với hy vọng xoa dịu một đồng minh khác. Quan hệ giữa Mỹ và người Kurd đã bị đặt cược trong mối quan hệ lớn hơn giữa Washington và Ankara.

Điều này cho đến nay đã ghi nhận sự yếu thế của Mỹ trong việc ra quyết định để gây sức ép với Ankara, trừ phi nó cho thấy ý đồ thực sự của ông Trump là muốn nhấc chân ra khỏi vũng lầy Syria - một vũng lầy mà giới tinh hoa chính trị ở Mỹ đã không chịu thừa nhận.

Clip Nhà báo Nga thử thiết bị tại căn cứ Mỹ tại Manbji, Syria:

Đông Phong