Tranh luận nóng

Putin tung đòn hiểm công nhận người tị nạn là người Nga

Chủ Nhật, 19/02/2017 18:53

(Tin tức 24h) - Việc công nhận một số giấy tờ của phe ly khai thuộc Donetsk và Lugansk có giá trị pháp lý tại Nga đang khiến chính phủ Ukraine trở tay không kịp.

Nga đưa trái ngọt cho dân miền Đông Ukraine

Văn phòng Báo chí điện Kremlin vừa cho biết, Tổng thống Nga Putin đã ký một sắc lệnh hôm 18/2 công nhận một số giấy tờ tùy thân cấp cho người dân thường trú ở một số khu vực Donetsk và Lugansk thuộc miền Đông Ukraine có giá trị pháp lý tại Nga.

Theo thông báo, sắc lệnh liên quan đến giấy chứng nhận tốt nghiệp đại học, giấy khai sinh, chứng nhận kết hôn/ly dị, hồ sơ thay đổi tên, chứng tử, giấy phép điều khiển phương tiện giao thông cơ giới và biển số xe.

Putin tung don hiem cong nhan nguoi ti nan la nguoi Nga
Tổng thống Putin ký sắc lệnh công nhận 1 số giấy tờ của phe ly khai có giá trị pháp lý tại Nga

“Căn cước công dân, bằng tốt nghiệp đại học, giấy khai sinh, chứng nhận kết hôn hoặc ly hôn, hồ sơ thay đổi tên, giấy chứng tử, giấy phép điều khiển phương tiện giao thông cơ giới và biển số xe được cấp bởi chính quyền địa phương cho cư dân thường trú ở những khu vực là người Ukraine hoặc chưa có chứng nhận quốc tịch từ này được thừa nhận  có giá trị”, sắc lệnh nêu rõ.

Theo thống kê từ Cơ quan Di trú Liên bang Nga, tính từ đầu cuộc xung đột tại Ukraine đến nay đã có hơn 1 triệu người dân vùng Donbass nộp đơn xin tỵ nạn và tạm trú ở Nga.

Đặc biệt có hơn 1 triệu người Ukraine đến Nga sau khi nội chiến xảy ra, trong đó có khoảng 600.000 quyết định định cư lâu dài tại đây.

Số liệu cũng cho thấy, có hơn 9.700 người đã thiệt mạng kể từ khi cuộc xung đột Ukraine nổ ra năm 2014 giữa quân chính phủ và phe ly khai tại khu vực miền Đông.

Ukraine trở tay không kịp?

Quyết định trên của điện Kremlin khiến những người dân tại Donetsk và Lugansk hết sức vui mừng, trong khi đó chính phủ Ukraine lại cuống cuồng và trở tay không kịp.

Tổng thống Ukraine Peroshenko và giới chức Kiev đã lên tiếng chỉ trích quyết định của Moskva, đồng thời gọi động thái trên là “sự leo thang cố tình”.

Ngoại trưởng nước này Pavlo Klimkin cũng bày tỏ bức xúc khi khẳng định sắc lệnh của Tổng thống Putin đi ngược lại thỏa thuận Minsk mà các bên đã đạt được.

Đây không phải là lần đầu tiên chính quyền Tổng thống Poroshenko lên tiếng bày tỏ lo ngại về những động thái can thiệp của Nga tại khu vực miền Đông nước này.

Putin tung don hiem cong nhan nguoi ti nan la nguoi Nga
Việc công nhận một số giấy tờ của phe ly khai thuộc Donetsk và Lugansk có giá trị pháp lý tại Nga đang khiến chính phủ Ukraine trở tay không kịp.

Hồi cuối tháng 1 vừa qua, Bộ Quốc phòng Ukraine đã cáo buộc Nga đứng đằng sau lực lượng ly khai để thực hiện cuộc tấn công vào thị trấn công nghiệp Aydiyivka và sử dụng pháo hạng nặng nhằm phá vỡ thỏa thuận hòa bình Minsk.

Bộ Quốc phòng Ukraine thông báo, đã có 8 binh lính Ukraine đã thiệt mạng và 26 người khác bị thương trong các cuộc giao tranh với lực lượng ly khai.

“Căng thẳng hiện nay ở Donbass là một minh chứng rõ ràng về những hành động khiêu khích và coi thường cam kết của Nga đối với thỏa thuận Minsk, nhằm mục tiêu gây bất ổn tình hình chung”, Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố.

Về phía Nga, trước những phản ứng gay gắt từ Ukraine, Bộ Ngoại giao nước này đã lên tiếng phản pháo và cho rằng quyết định của Moskva là một quyết định mang tính nhân đạo.

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 18/2, tại Hội nghị An ninh Munich diễn ra tại Đức, các quan chức cấp cao của Đức, Nga, Pháp, Ukraine đã nhất trí sử dụng ảnh hưởng của mình để thực hiện lệnh ngừng bắn và rút vũ khí hạng nặng ra khỏi miền Đông Ukraine, bắt đầu từ ngày 20/2.

Trong một thông báo phát đi, Ngoại trưởng Nga Lavrov tuyên bố, một lệnh ngừng bắn mới giữa phe ly khai ở miền đông Ukraine và quân đội nước này sẽ có hiệu lực từ đầu tuần tới.

“Vào ngày 20/2, lệnh ngừng bắn sẽ có hiệu lực và công tác thu hồi các khí tài quân sự hạng nặng cũng sẽ được triển khai. Chúng tôi đã tích cực ủng hộ quyết định trên, đồng thời tin chắc rằng lần này thất bại sẽ không được phép xảy ra”, ông Lavrov nhấn mạnh.

Theo ông Lavrov, thỏa thuận giữa các bên còn đề cập đến việc bắt đầu rút vũ khí hạng nặng ở miền đông Ukraine. Ngoại trưởng Nga cũng cho đây là một tín hiệu tích cực trong tiến trình hòa bình mới tại Kiev.

Về phía Ukraine, Ngoại trưởng nước này Pavlo Klimkin tuyên bố ông không hài lòng kết quả đạt được tại các cuộc đàm phán với Pháp, Đức và Nga tại Hội nghị An ninh Munich, nhằm chấm dứt xung đột tại Ukraine.

“Chúng tôi cần một kết quả mạnh mẽ, không phải chỉ vài tuyên bố suông”, ông Klimkin nhấn mạnh.

Dù chính phủ Ukraine chưa thật sự hài lòng về những gì đạt được, tuy nhiên những việc thỏa thuận hòa bình mới tại khu vực miền Đông được nối lại có thể coi là một thành công lớn đối với các bên khi cuộc nội chiến tại đây vẫn kéo dài với nhiều mâu thuẫn.

Trung Dũng