Tranh luận nóng

Putin xác nhận: Nga hỗ trợ Syria, Thổ bất lực ở Idlib

Thứ Tư, 21/08/2019 08:11

(Tin tức 24h) - Ankara bất lực nhìn Nga hỗ trợ SAA quét sạch lực lượng thân Thổ Nhĩ Kỳ tại Idlib.

Nga ủng hộ các nỗ lực của Quân đội Syria chống lại những kẻ khủng bố ở tỉnh Idlib, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết vào ngày 19 tháng 8 tại một cuộc họp báo chung trước cuộc hội đàm với người đồng cấp, Emanuel Macron.

Tổng thống Nga cho biết, trước khi thành lập khu phi quân sự ở Idlib, những kẻ khủng bố Idlib đã kiểm soát 50% lãnh thổ, hiện tại, 90% lãnh thổ Idlib đã bị bọn khủng bố kiểm soát.

“Chúng tôi thấy họ dàn dựng các cuộc tấn công từ đó. Hơn nữa, và điều đó rất nguy hiểm, chúng ta thấy các chiến binh di chuyển từ khu vực này sang các khu vực khác trên thế giới, và đó là một điều cực kỳ nguy hiểm”, ông Putin nói, và nhắc lại rất nhiều nỗ lực của các chiến binh tấn công căn cứ không quân Nga tại H'Mimimim được tổ chức từ khu Idlib.

Putin cũng nhấn mạnh rằng, khu vực Idlib chưa bao giờ có nghĩa là một nơi an toàn cho những kẻ khủng bố.

Putin xac nhan: Nga ho tro Syria, Tho bat luc o Idlib
Bản đồ tình huống tại Đông Bắc Hama hôm 19/08/2019 (nguồn: Southfront)

Hôm 19 tháng 8, Quân đội Ả-Rập Syria (SAA), Lực lượng những Con hổ và các đồng minh được hỗ trợ bởi không quân Syria và Nga đã cắt đứt đường cao tốc M5 phía bắc Khan Shaykhun chiếm được nhiều ngọn đồi và trạm kiểm soát trong khu vực. Cuối ngày, lực lượng chính phủ tiến vào thị trấn.

Tới ngày 20 tháng 8, các đơn vị của SAA và Lực lượng những Con hổ tiếp tục đụng độ với các chiến binh trong khu vực. Thị trấn sắp rơi vào tay lực lượng chính phủ.

Theo các nguồn tin thân chính phủ, các chiến binh hiện đang chạy trốn khỏi các vị trí của họ ở Kafr Zita, Lataminah, Moerk và các khu vực lân cận.

Putin xac nhan: Nga ho tro Syria, Tho bat luc o Idlib
Su-35 của Nga kèm F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ đã cố gắng ngăn chặn kịch bản này bằng cách gửi một đoàn xe quân sự lớn (28 thiết bị quân sự, bao gồm ít nhất 7 xe tăng chiến đấu) đi kèm với các chiến binh được Ankara hậu thuẫn về phía Khan Shaykhun.

Kế hoạch là thiết lập cái gọi là điểm quan sát gần Khan Shaykhun và sử dụng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ làm lá chắn người để bảo vệ các chiến binh ở đó. Tuy nhiên, đoàn xe đã không thể tiếp cận mục tiêu.

Không quân Syria đã thực hiện nhiều cuộc tấn công vào đoàn xe gần Heish giết chết ít nhất một chỉ huy chiến trường và phá hủy một phương tiện được trang bị súng máy.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức lên án các cuộc tấn công và tuyên bố rằng, 3 thường dân đã thiệt mạng và 12 người khác bị thương do hành động này. Ankara khẳng định, đoàn xe được là để đảm bảo an toàn cho Điểm quan sát số 9, giữ cho các tuyến đường tiếp tế mở và ngăn chặn thương vong dân sự trong khu vực.

Thổ Nhĩ Kỳ thậm chí đã gửi máy bay chiến đấu F-16 đến không phận Syria để bảo vệ đoàn xe, nhưng họ đã bị các máy bay chiến đấu Su-35 của Nga “hỏi thăm” nên đã buộc phải rút lui.

Được biết, trong tương lai gần, quân đội chính phủ Syria có thể sẽ tập trung vào việc dọn sạch miền bắc Hama.

Như Ý