Tranh luận nóng

Quân Assad xẻ đôi nam Damacus, Nga dội bão lửa IS

Thứ Sáu, 04/05/2018 15:37

(Tin tức 24h) - SAA đã giải phóng cứ điểm chiến lược Al-'Alm ở Hajar Al-Aswad. Điều này khiến cho khu vực nam Damacus do IS kiểm soát bị chia làm hai.

Ngày 4/5, quân đội Ả Rập Syria (SAA) và đồng minh đã giải phóng cứ điểm chiến lược Al-'Alm ở Hajar Al-Aswad. Điều này khiến cho khu vực nam Damacus do IS kiểm soát bị chia làm hai.

Sau khi giải phóng Al-'Alm, quân đội Ả Rập Syria và đồng minh đã tiến vào trại Yarmouk và Hajar Al-Aswad từ nhiều hướng và đạt được những tiến bộ nhất định.

Thành tựu này của quân đội Syria đạt được một phần là nhờ vào việc các tay súng thánh chiến rút quân từ Trại Yarmouk và Hajar Al-Aswad đến các tỉnh phía bắc Aleppo và Idlib.

Một khi phiến quân rời khỏi các khu vực này, quân đội Syria có thể tấn công IS từ nhiều hướng khác nhau.

Với việc chia đôi nam Damacus, quân đội Syria đã cắt đứt liên lạc giữa các nhóm khủng bố tại khu vực này, tạo điều kiện triển khai các chiến dịch quy mô lớn.

Quan Assad xe doi nam Damacus, Nga doi bao lua IS
Bản đồ chiến sự nam Damacus ngày 3/5

Lực lượng khủng bố IS đã cố thủ trong quận Al-Hajar al-Aswad nhiều năm, hình thành một khu vực phòng thủ vững chắc, có nhiều đường hầm và các cứ điểm hỏa lực phòng ngự kiên cố chắc chắn.

Những chiến binh IS tại đây đại đa số là những kẻ không thể cải tạo, chúng sẵn sàng quyết tử để chống lại SAA bằng thắt lưng thuốc nổ và VBIED.

Để hỗ trợ quân đội Syria tại quận Al-Hajar al-Aswad, những ngày gần đây, lực lượng không quân Nga đã tiến hành những cuộc không kích chính xác, tiêu diệt nhiều tay súng IS.

Kênh Rusvesna Nga đã ghi lại cảnh các máy bay chiến đấu Nga, tiến hành không kích. Cảnh quay cho thấy UAV phát hiện được một trụ sở chỉ huy, điều hành tác chiến của IS, vị trí cuộc tập trung quân tại Al-Yarmouk.

Thông tin của tọa độ mục tiêu lập tức được truyền tải trực tiếp cho phi công của chiếc Su-34 đang làm nhiệm vụ trên bầu trời Yarmouk và chiếc Su-34 tấn công hủy diệt các mục tiêu này.

Clip không quân Nga tấn công phiến quân tại Yarmouk

Tại chiến trường bắc Homs, quân đội Syria chủ lực là lực lượng Tiger đang chuẩn bị cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào các nhóm Hồi giáo cực đoan, chủ yếu là tổ chức Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS, Al- Qaeda Syria).

Hôm 2/5, lực lượng Hay’at Tahrir Al-Sham tuyên bố xé bỏ thỏa thuận hòa giải, quyết chiến đấu đến cùng và không rời bỏ Rastan đến miền bắc Syria.

Tướng Suheil al-Hassan, tư lệnh lực lượng Tiger có kế hoạch tấn công phiến quân từ nhiều hướng, buộc chúng phải đầu hàng và không chấp nhận đàm phán từ các thủ lĩnh phe phái nổi dậy.

Các nhóm chiến binh HTS trong khu vực Rastan thuộc vùng nông thôn miền bắc Homs đang triển khai binh lực và thề sẽ bảo vệ khu vực này. Nhưng tại thị trấn Al-Rastan và Talbiseh, lực lượng dân quân bắt đầu giao nộp vũ khí hạng nặng cho quân đội Syria.

Các tay súng đến từ thị trấn Ar-Rastan, Talbiseh, Houla và các làng mạc khác cũng chấp nhận các điều khoản đầu hàng do chính quyền Syria đưa ra.

Trung Dũng