Tranh luận nóng

Quan chức, doanh nghiệp Mỹ muốn hoãn cấm vận Huawei

Thứ Hai, 10/06/2019 11:31

(Tin tức 24h) - Quan chức Nhà Trắng, công ty Mỹ đòi bỏ cấm Huawei hoặc trì hoãn lệnh cấm cho tới 4 năm nữa.

Reuters ngày 10/6 đưa tin, Quyền Giám đốc Ngân sách Nhà Trắng Russell Vought đang yêu cầu trì hoãn các hạn chế đối với Tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc.

Quan chuc, doanh nghiep My muon hoan cam van Huawei
Quyền Giám đốc Ngân sách Nhà Trắng Russell Vought. Ảnh: Reuters

Theo đó, công Russell Vought đã gửi thư tới Phó Tổng thống Mike Pence và 9 thành viên của Quốc hội Mỹ vào ngày 4/6 để yêu cầu trì hoãn các hạn chế đối với Huawei trong vòng 4 năm nữa nhằm "đảm bảo thực thi lệnh cấm hiệu quả mà không làm ảnh hưởng đến các mục tiêu bảo mật".

Bức thư viết rằng lịch trình thực hiện những hạn chế đối với Huawei sẽ làm giảm đáng kể số lượng nhà thầu có thể bán thiết bị cho chính phủ Mỹ.

Ông Vought đề nghị hoãn lệnh cấm mua thiết bị của Huawei đối với các cơ quan và nhà thầu liên bang Mỹ sau 4 năm nữa, thay vì 2 năm như hiện tại. Sau 4 năm nghiên cứu, Washington có điều kiện để đánh giá tốt hơn và xem xét các tác động tiềm tàng cũng như các giải pháp khả thi về việc thay thế thiết bị của Trung Quốc.

Quyền Giám đốc Ngân sách Nhà Trắng cũng yêu cầu tổ chức nhiều diễn đàn công cộng nhằm lắng nghe ý kiến từ các nhà cung cấp về lệnh cấm đối với Huawei.

Dự luật chi tiêu của Lầu Năm Góc năm 2020 - được ký thành luật hồi năm ngoái – đã cấm các cơ quan và nhà thầu liên bang Mỹ mua thiết bị của Huawei vì lo ngại an ninh quốc gia gặp nguy hiểm.

Quan điểm trên của vị Giám đốc Ngân sách Nhà Trắng có phần “lạc nhịp” với những tiến độ gấp gáp mà chính quyền Tổng thống Trump đang muốn tạo ra nhằm gây sức ép với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc.

Đã có quan điểm từ giới phân tích cho rằng, Bắc Kinh đang muốn trì hoãn cuộc đàm phán với chính quyền ông Trump bởi họ chờ đợi kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2020. Khi đó, ứng viên đảng Dân chủ là cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, người có quan điểm nhẹ nhàng với Trung Quốc, có thể sẽ giành chiến thắng.

Thời điểm 4 năm mới cấm hoàn toàn thiết bị Huawei ở các cơ quan chính phủ Mỹ, thay vì 2 năm như ông Trump mong muốn, đã là thời điểm rất rủi ro đối với vị Tổng thống Mỹ đương nhiệm.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 9/6 cho biết, Tổng thống Donald Trump có thể giảm bớt các hạn chế đối với Huawei nếu đàm phán thương mại Mỹ - Trung tiến triển. Còn không, Washington sẽ duy trì thuế quan nhằm cắt giảm thâm hụt thương mại.

Ông Mnuchin nhấn mạnh rằng Mỹ sẵn sàng thỏa thuận với Trung Quốc nhưng sẽ duy trì thuế quan, mục đích cân bằng lại mối quan hệ giữa hai nước.

Dẫu vậy, cho đến nay, phía Trung Quốc chưa có bất cứ động thái nào cho thấy Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có cuộc họp hay gặp gỡ Tổng thống Trump tại Hội nghị  20 nền kinh tế lớn (G20) sẽ diễn ra tại Nhật Bản vào cuối tháng này.

Vào thời điểm này, Huawei vẫn chịu các sức ép mạnh mẽ khi hàng ngày đều nhận được các tin tức tẩy chay Huawei trên toàn thế giới.

Hôm 10/6, Ủy ban Truyền thông Đài Loan,  Trung Quốc (NCC) cho biết hộp giải mã kỹ thuật số của các đài truyền hình cáp ở Đài Loan sẽ không sử dụng chip và vật liệu bán dẫn sản xuất tại Trung Quốc.

Lệnh cấm được áp dụng cho các chip của HiSilicon. HiSilicon là một công ty bán dẫn không lỗ của Trung Quốc có trụ sở tại Thâm Quyến, Quảng Đông và hoàn toàn thuộc sở hữu của Huawei. 

Các nhà cung cấp truyền hình cáp ở Đài Loan nói rằng họ sẽ tìm nguồn cung cấp thay thế từ các nhà sản xuất chất bán dẫn Mỹ hoặc châu Âu.

Theo một nguồn tin là cổ đông tại một nhà mạng của Đài Loan, các nhà cung cấp truyền hình cáp trên hòn đảo đã được thông báo về lệnh cấm hồi tháng 3 hoặc tháng 4.

"Trước đây, chúng tôi dùng hộp giải mã do Trung Quốc sản xuất với chip từ HiSilicon. Nhưng sắp tới, chúng tôi sẽ tránh xa chip của HiSilicon, thay vào đó sử dụng chip từ các nhà sản xuất Mỹ và châu Âu mặc dù chúng đắt hơn" – nguồn tin tiết lộ.

SCMP cho biết thị trường truyền hình cáp Đài Loan bị chi phối bởi 3 công ty tư nhân China Network Systems, Kbro và Taiwan Broadband Communications.

Động thái mới nhất của NCC trùng với thời điểm Đài Loan giới thiệu Đạo luật quản lý an ninh mạng, một phần của bộ luật được hòn đảo thông qua vào tháng 5/2018 nhằm thiết lập chính sách bảo mật thông tin.

Lệnh cấm này sẽ càng khiến cho công ty Trung Quốc gặp khó khăn trong việc duy trì mối quan hệ khách hàng kể từ khi Mỹ cấm Huawei mua linh kiện và công nghệ Mỹ mà không xin phép.

Kim Hoa