Tranh luận nóng

Quân đội Mỹ ở lại Syria vì dầu mỏ?

Thứ Hai, 25/02/2019 15:00

(Tin tức 24h) - Quân đội Mỹ vẫn sẽ ở lại Syria và hợp tác với các nước thuộc liên minh NATO nhưng thực sự vì dầu mỏ.

Quân đội Mỹ muốn duy trì đội ngũ quân đội của mình ở Syria, nhưng với số lượng hạn chế.

Theo nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ Donald Trump, quân đội Mỹ sẽ ở lại Syria để hợp tác với các quốc gia khác thuộc Liên minh Bắc Đại Tây Dương.

Quan doi My o lai Syria vi dau mo?
Quân đội Mỹ sẽ không rút khỏi Syria.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói rõ thêm rằng, quyết định như vậy không đi ngược lại những tuyên bố trước đó của ông về việc rút quân đội Mỹ khỏi Syria.

Trong một tuyên bố mới chính trị gia đã tuyên bố vế chiến thắng trước Nhà nước Hồi giáo Hồi giáo. Ông Trump nhấn mạnh rằng, hôm nay khủng bố bị đánh bại 100% và nhiều người nghĩ như vậy.

Những tuyên bố ban đầu của Donald Trump về “chiến thắng cuối cùng trước IS” đã được đón nhận một cách tiêu cực ở Hoa Kỳ. Chẳng hạn, trong Quốc hội, họ nói rằng, những lời như vậy của nhà lãnh đạo Mỹ là điều ngu ngốc nhất.

Sau đó, người đứng đầu dịch vụ báo chí của Nhà Trắng, Sarah Sanders đã đưa ra tuyên bố rằng quyết định để lại 200 lính Mỹ ở Syria, nửa trong số đó sẽ ở căn cứ ở At-Tanf, phần thứ hai ở bờ trái của Euphrates.

Cần lưu ý rằng, các hoạt động quy mô lớn đang được thực hiện đối với việc xuất khẩu trái phép “vàng đen”, được khai thác tại các mỏ dầu ở các tỉnh Deir ez-Zor và Hasakah.

Theo thông tin mới nhất, Trump đã đồng ý với đề xuất để lại ít nhất 400 binh sĩ ở Syria. Do đó, ngoài 200 binh sĩ ở At-Tanf, 200 người khác tham gia “đội hình chiến thuật đa quốc gia” ở bờ trái của Euphrates.

Trong kịch bản này, Donald Trump xác nhận thực tế về cuộc đối đầu chính trị giữa các công ty quân sự tư nhân Mỹ và các doanh nghiệp công nghiệp quân sự liên quan đến Lầu Năm Góc.

Chuyên gia Alexander Perendzhiev, trong một cuộc phỏng vấn với Thông tấn xã cho biết, cả hai bên đang thể hiện sự quan tâm của họ trong việc tiếp tục chiến dịch quân sự của Mỹ ở Syria. Đó là lý do tại sao họ phản đối việc rút quân và tranh luận về việc ai sẽ là người ở lại Syria.

Chuyên gia nhớ lại rằng, tuyên bố ban đầu của Trump về việc rút quân khỏi Syria cho thấy việc thực hiện các nhiệm vụ của Mỹ ở Syria sẽ rơi vào vai các công ty quân sự tư nhân. Đối với các tuyên bố mới, họ nói rằng Lầu Năm Góc và Quốc hội đang gây áp lực lên Trump.

“Tôi không biết đây có phải là chiến thắng cuối cùng của Lầu Năm Góc hay không, nhưng tại thời điểm này binh lính Mỹ sẽ vẫn ở lại Syria”, chuyên gia này cho biết.

Chuyên gia tin rằng, các lực lượng Hoa Kỳ đang đấu tranh để kiểm soát tài nguyên dầu mỏ. Trong kế hoạch phát triển tài nguyên của mình Hoa Kỳ hoàn toàn không thay đổi: Quân đội và thương nhân luôn phối hợp với nhau đế khai thác tài nguyên.

Minh Tú