Tranh luận nóng

Quân đội Syria hứng chịu tổn thất tại Đông Bắc Latakia

Chủ Nhật, 27/10/2019 07:24

(Tin tức 24h) - SAA mở màn cuộc tấn công bằng cách tiến vào những ngọn đồi cuối cùng do phiến quân thánh chiến ở phía Nam Kabani vẫn còn kiểm soát.

Quân đội chính phủ Syria (SAA) hôm thứ sáu ngày 25/10 đã phát động một cuộc tấn công quy mô lớn với mục đích đánh chiếm thị trấn trọng điểm Kabani ở vùng nông thôn phía Đông Bắc của tỉnh Latakia.

Dẫn đầu bởi Sư đoàn bộ binh cơ giới số 4  tinh nhuệ do Thiếu tướng Maher al-Assad - em trai Tổng thống Syria Bashar al-Assaf chỉ huy, SAA mở màn cuộc tấn công bằng cách tiến vào những ngọn đồi cuối cùng do phiến quân thánh chiến ở phía Nam Kabani vẫn còn kiểm soát.

Sau cuộc tấn công đầu tiên không thành công, Quân đội Syria đã có thể tạo ra bước ngoặt quan trọng khi binh sĩ của họ chiếm được một số đỉnh đồi từ các tay súng đối lập. Nếu thành công, Quân đội Syria sẽ lên được đồi 1154, nơi được coi là một trong những điểm cao quan trọng nhất ở phía Nam Kabani.

Quan doi Syria hung chiu ton that tai Dong Bac Latakia
Quân đội chính phủ Syria đã mở một cuộc tấn công mãnh liệt vào khu vực Đông Bắc tỉnh Latakia

Mặc dù ban đầu chiếm được ngọn đồi nhưng Quân đội Syria không giữ được địa điểm trên sau khi phiến quân thánh chiến Hay'at Tahrir Al-Sham và Đảng Hồi giáo Turkestan tiến hành một cuộc phản công nhanh chóng và khốc liệt.

Quân đội chính phủ Syria đã phải rút khỏi khu vực này sau khi hứng chịu tổn thất.

Cuộc tấn công hôm thứ Sáu của Quân đội chính phủ Syria đã đánh dấu lần đầu tiên kể từ cuối tháng 8, lực lượng của họ đã cố gắng chiếm thị trấn chiến lược nằm ở phía Đông Bắc Latakia từ phiến quân thánh chiến, đáng tiếc rằng toan tính của họ chưa thành hiện thực.

Quan doi Syria hung chiu ton that tai Dong Bac Latakia
Việc bị phân tán lực lượng đã khiến cho Quân đội chính phủ Syria chưa đạt được mục tiêu như mong muốn khi mở chiến dịch

Theo đánh giá của các nhà quan sát tình hình khu vực, trong tình cảnh hiện tại Quân đội Syria cần tránh tâm lý nóng vội dẫn đến việc bị căng sức trên cả hai mặt trận chống lại Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ lẫn các tay súng phiến quân đối lập.

Sách lược hợp lý nhất mà Damascus nên thực hiện vào lúc này đó là củng cố các vị trí đã chiếm giữ được, đồng thời tạm chấp nhận tình trạng hòa hoãn với phiến quân cho tới khi tình hình biên giới Thổ Nhĩ Kỳ được giải quyết êm đẹp.

Chỉ đến khi đó thì SAA mới đủ điều kiện cũng như lực lượng để tiếp tục mở các chiến dịch nhằm quét sạch phiến quân khủng bố tại những địa bàn cuối cùng mà lực lượng này còn chiếm giữ.

Tùng Dương