Tranh luận nóng

Quốc hội Mỹ quyết chặn tay Trump chiếm mỏ dầu Syria-Iraq

Thứ Sáu, 10/07/2020 06:53

(Tin tức 24h) - Các nghị sĩ đảng Dân chủ đề nghị quốc hội Mỹ cấm chính quyền của ông Donald Trump kiểm soát dầu mỏ ở Syria và Iraq.

Giới truyền thông Mỹ ngày 07/7 thông báo một thông tin rằng, các nghị sĩ Dân chủ tại Hạ viện Hoa Kỳ đang đề xuất cấm chi ngân sách quốc phòng năm tài chính 2021 để thiết lập quyền kiểm soát quân sự của Mỹ đối với các hạng mục dầu mỏ ở Syria và Iraq.

Dự thảo văn bản đăng trên trang web của Ủy ban phân bổ ngân sách cho biết, dự luật đề xuất cấm Chính phủ Hoa Kỳ không được phép phân bổ hoặc chi tiêu bất kỳ khoản kinh phí nào, dù đã được duyệt chi hoặc tiếp cận được theo các luật khác, cho các mục đích thiết lập sự kiểm soát của Hoa Kỳ đối với bất kỳ nguồn tài nguyên dầu mỏ nào ở Iraq hoặc Syria.

Ngoài ra, tài liệu còn cấm sử dụng kinh phí để xây dựng các hạng mục triển khai quân lâu dài ở Iraq hoặc Afghanistan.

Quoc hoi My quyet chan tay Trump chiem mo dau Syria-Iraq
Binh sĩ Mỹ đang canh gác một mỏ dầu ở đông bắc Syria

Theo dự luật, các nghị sĩ đảng Dân chủ tại Hạ viện và đảng Cộng hòa tại Thượng viện sẽ đưa ra hai phương án ngân sách, hai phương án này sau đó được chuyển cho một ủy ban hiệp thương tổng hợp. Cuối cùng văn bản thỏa thuận tổng hợp sẽ được trình lên xin chữ ký của Tổng thống.

Được biết, vào tháng 10 năm 2019, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, người trước đó dự kiến rút toàn bộ quân Mỹ ra khỏi khu vực miền đông Syria, nói rằng một số binh sĩ sẽ vẫn ở lại để "bảo vệ nguồn dầu" khỏi lực lượng phiến quân khủng bố thuộc tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS).

Ông chủ Nhà Trắng lưu ý rằng, có lẽ đã đến lúc để người Kurd chuyển đến sống ở vùng dầu mỏ này, lý giải là do "họ cần tiền". Đồng thời, ông Trump còn nói thêm rằng, Hoa Kỳ có thể để một trong những công ty dầu mỏ lớn đến đó và “làm mọi thứ một cách đúng đắn".

Sau đó, Mỹ đã điều chuyển quân và trang bị hạng nặng từ Iraq trở lại Syria, xây dựng các căn cứ mới và củng cố các điểm đồn trú đã có ở các tỉnh al-Hasakah, Raqqa và Deir ez-Zor nhằm bảo vệ các mỏ dầu của Syria mà lực lượng vũ trang người Kurd đang kiểm soát.

Còn chính quyền Syria và Nga cáo buộc rằng, Hoa Kỳ đã chiếm đóng trái phép các mỏ dầu ở Syria, khai thác và xuất khẩu một cách ngang nhiên và trắng trợn. Đây chính là hành động “ăn cướp cấp quốc gia” mà cộng đồng quốc tế cần phải ngăn chặn để bảo vệ một quốc gia có chủ quyền như Syria.

Toàn Thắng