Tranh luận nóng

Quốc hội thông qua dự luật luận tội, ông Poroshenko ở đâu?

Thứ Tư, 11/09/2019 09:20

(Tin tức 24h) - Do đã là nghị sĩ, ông Petro Poroshenko tiếp tục vắng mặt trong các cuộc thẩm vấn tại Cục Điều tra Nhà nước (SIB).

Interfax-Ukraine mới đây báo cáo trích dẫn luật sư của ông Ihor Holovan cho biết, cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã lần thứ 3 không đến để thẩm vấn tại Cục Điều tra Nhà nước Ukraine liên quan đến một vụ điều tra.

Quoc hoi thong qua du luat luan toi, ong Poroshenko o dau? 
Cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko có thể sẽ sớm bị luận tội. Ảnh minh họa: 112 international

Luật sư của cựu Tổng thống - ông Ihor Holovan cho biết, ông  Poroshenko không xuất hiện để thẩm vấn vì ông ấy đang là một nghị sĩ và phải dự phiên họp toàn thể Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada).

"Dường như SIB không tính đến lịch họp của phiên họp toàn thể tại Verkhovna Rada. Họ nên hiểu rằng công việc của quốc hội là lý do hợp lý để vắng mặt trong các cuộc thẩm vấn" - Luật sư Ihor Holovan nhận định.

Thay vì có mặt để thẩm vấn, cựu Tổng thống Ukraine sẽ trình bày bằng văn bản các câu hỏi và gửi lại cho luật sư.

Đây là lần thứ ba ông Poroshenko không có mặt để thẩm vấn.

Luật sư Holovan cho rằng, việc truy tố Tổng thống Petro Poroshenko là có động cơ chính trị. Việc vắng mặt trong cuộc thẩm vấn lần này là vụ kiện hình sự thứ năm mà ông Poroshenko được triệu tập làm nhân chứng. Tuy nhiên, ông Poroshenko đã bị triệu tập với hành vi vi phạm pháp luật.

Lần thứ 2 ông Poroshenko được yêu cầu có mặt để thẩm vấn là ngày 6/9. Nhưng khi đó, ông Poroshenko không có mặt vì 2 lý do, giấy triệu tập đến muộn và lịch trình bận rộn của một nghị sĩ Ukraine.

Luật sư của cựu Tổng thống thậm chí còn cáo buộc ngược lại SIB vì gửi giấy triệu tập quá muộn.

"Theo quy định của pháp luật, giấy triệu tập được giao tới trong 3 ngày trước khi diễn ra buổi thẩm vấn, ngày đầu tiên không được tính. Nếu giấy triệu tập ghi ngày 3/9 và xuất hiện vào ngày 6/9 thì thời hạn tối thiểu 3 ngày bị vi phạm. Đó là lý do tôi đến hôm nay, chính thức nộp tài liệu bằng văn bản thích hợp. Trong đó, tôi cho rằng, việc gửi giấy triệu tập là vi phạm các điều khoản được thiết lập bởi pháp luật và đây là một lý do hợp lệ cho việc không xuất hiện" - Luật sư Holovan cho biết.

Trong một diễn biến liên quan, Verkhovna Rada ngày 10/9 đã thông qua một dự luật trong đó đưa ra các thủ tục luận tội tổng thống.

Quyết định trên của Quốc hội Ukraine sẽ đưa vào áp dụng một trong những cam kết tranh cử chính của ông Volodymyr Zelenskiy, người đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 4 vừa qua.

Năm ngoái, phe đối lập đã muốn phế truất cựu Tổng thống Petro Poroshenko nhưng không thể thực hiện được bởi không có thủ tục pháp lý nào.

Việc thông qua dự luật luận tội Tổng thống sẽ có thể khiến ông Poroshenko rơi vào lao lý. Cựu Tổng thống Ukraine đã vướng vào 11 vụ điều tra trong đó có cả những vụ điều tra hình sự. Ông Poroshenko bị cáo buộc phạm tội phản quốc, lạm quyền, rửa tiền, trốn thuế, bổ nhiệm nhân sự bất hợp pháp…
 
Cựu Tổng thống Poroshenko từng đến SIB một lần để thẩm vấn về nghi ngờ trốn thuế liên quan đến việc bán kênh truyền hình Pryamoi và bị ném trứng vào người trong lần xuất hiện hiếm hoi ở đây.

Sau đó, trong một lần xuất hiện trên truyền hình Pryamoi, ông Poroshenko đã đề cập đến ý tưởng sẽ ngồi vào máy kiểm tra nói dối ở đài truyền hình này và thực hiện ghi hình để trả lời thẩm vấn.

Hải Lâm