Tranh luận nóng

Rosneft ngừng hoạt động tại Venezuela né trừng phạt Mỹ

Chủ Nhật, 29/03/2020 09:55

(Tin tức 24h) - Gã khổng lồ ngành năng lượng của Nga đã bán toàn bộ sở hữu của mình tại Venezuela cho Chính phủ Nga.

Thông tấn TASS của Nga đưa tin, Rosneft vừa đạt được thỏa thuận với một công ty 100% vốn sở hữu của Chính phủ Nga về việc bán lại toàn bộ lợi ích của mình tại Venezuela.

Rosneft ngung hoat dong tai Venezuela ne trung phat My
Giám đốc điều hành Rosneft Igor Sechin trò chuyện cùng Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chuyến bay tới thăm mỏ than Chernigovets, ở Beryozovsky, vùng Kemerovo, Nga tháng 2/2020. Ảnh: AP

Hôm 28/3, Rosneft đã thông báo về quyết định ngừng các hoạt động tại Venezuela và sẽ bán toàn bộ cổ phần cũng như tài sản đang sở hữu tại quốc gia Nam Mỹ này.

Điều này đồng nghĩa với việc Rosneft sẽ ngừng tham gia các hoạt động thương mại ở Venezuela, bao gồm cả các công ty liên doanh Petromonagas, Petroperijá, Boquerón, Petromiranda và Petrovictoria, cũng như các công ty dịch vụ dầu khí và khai thác thương mại.

Rosneft đã đạt được một thỏa thuận với một công ty 100% vốn sở hữu của Chính phủ Nga.

Động thái này được cho là một trong những cách tránh né lệnh trừng phạt của Mỹ áp đặt vào Tập đoàn này khi tiếp tục kinh doanh với Venezuela. Lệnh trừng phạt được ban bố đầu tháng 2, quy định Mỹ sẽ phong tỏa tất cả tài sản phía Mỹ nắm giữ của Rosneft SA và của ông Didier Kasimiro, Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty này.

Lệnh trừng phạt là bước đi mới nhất trong chuỗi các hành động của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm ép Tổng thống đương nhiệm của Venezuela là ông Muduro phải rời khỏi nhiệm sở.

Lệnh trừng phạt của Mỹ đã khiến phía Nga nhanh chóng chỉ trích. Đại sứ quán Nga tại Washington nói rằng "Mỹ vẫn tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt đối với các doanh nghiệp Nga trên thị trường toàn cầu" và lần này tiếp tục là động thái cạnh tranh không lành mạnh của Mỹ.

"Chính quyền Mỹ cố gắng đẩy các công ty của chúng tôi khỏi Venezuela. Trong khi đó, các công ty của Mỹ vẫn hoạt động tại quốc gia này. Đây là một ví dụ rõ ràng khác về cạnh tranh không lành mạnh" - Đại sứ quán Nga gửi đi một tuyên bố.

Phía Nga chỉ trích Mỹ đã áp dụng luật pháp quốc gia bên ngoài lãnh thổ Mỹ, coi luật pháp Mỹ vượt trên các luật pháp quốc tế. Điều này là "không thể chấp nhận được".

Trước đó đã có thông tin về việc Mỹ cân nhắc có nên trừng phạt Rosneft hay không bởi công ty này đang là nhà bán dầu lớn thứ hai của Mỹ, đồng thời cũng là "ông lớn" trên thị trường dầu thế giới. Việc áp đặt các biện pháp trừng phạt có thể gây đảo lộn đến thị trường năng lượng toàn cầu.

Nhưng cuối cùng, Washington vẫn áp đặt các biện pháp trừng phạt Rosneft. Một tháng sau đó, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 lan ra toàn cầu, giá dầu đã lao dốc ở mức chóng mặt, ảnh hưởng đến quy mô sản xuất của các nhà sản xuất và khai thác dầu đá phiến Mỹ.

Hải Lâm